ข่าว
100 year

พังงาอ่วม แม่น้ำตะกั่วป่าทะลัก ท่วม 22 หมู่บ้าน สั่งตั้งศูนย์ฯช่วยด่วน

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2562 21:53 น.
SHARE


พังงา น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมโรงเรียน บ้านเรือนประชาชน สวนผลไม้ในพื้นที่อำเภอท้ายเหมือง ตะกั่วป่า ผู้ว่าฯลงพื้นที่แจกน้ำพร้อมสั่งตั้งศูนย์ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน

วันที่ 19 ก.ค.62 นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย ว่าที่ร้อยเอกพงศ์ศักดิ์ เวทยาวงศ์ นายอำเภอตะกั่วป่า นายสมศักดิ์ ชูแสง ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มบริหารงานปกครอง ร.ต.อ. นิพนธ์ พลอยขาว รอง ผบ. ร้อย ตชด. 425 ตะกั่วป่า นายกฤติยา ผลิโกมล นายก อบต.บางไทร ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ในพื้นที่หมู่ที่ 2 ต.บางไทร อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา

พบว่าขณะนี้ระดับน้ำที่ไหลมาจากอำเภอกะปงลงสู่แม่น้ำตะกั่วป่า ไหลลงสู่ทะเล มีปริมาณที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจากน้ำทะเลหนุนและมีสีขุ่นเหลือง ได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ต้องเก็บข้าวของเครื่องใช้ อุปกรณ์ไฟฟ้า สัตว์เลี้ยง วัว ควาย ไก่ ไว้บนที่สูง และวัดศรีนิคม หรือวัดหัวสะพาน ถูกน้ำท่วมรอบบริเวณโบสถ์ กุฏิพระสงฆ์ ต่างถูกน้ำท่วมขังสูงประมาณ 40 - 50 เซนติเมตร เนื่องจากวัดศรีนิคม อยู่ติดริมคลอง น้ำจึงเอ่อล้นเข้ามาในวัด

ทั้งนี้ พื้นที่อำเภอตะกั่วป่ามี ฃฃ 6 ตำบล 22 หมู่บ้าน 196 ครัวเรือนได้รับความเดือดร้อน ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดบูรณาการให้ความช่วยเหลือโดยได้ตั้งศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัย (ส่วนหน้า) ณ ศาลาอเนกประสงค์ หมู่ 1 ตำบลบางไทร อ ตะกั่วป่า และได้มอบหมายให้ปลัดอำเภอตะกั่วป่า ลงพื้นที่ประสบภัย ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ว่าที่ ร้อยเอก พงศ์ศักดิ์ เวทยาวงศ์ นายอำเภอตะกั่วป่า กล่าวว่า จากฝนที่ตกหนักในพื้นที่จังหวัดพังงา และอำเภอตะกั่วป่า ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชน ขณะนี้มีบ้านเรือนราษฎรและพื้นที่ทางการเกษตร ราษฎรได้รับความเดือดร้อน จำนวน 6 ตำบล 22 หมู่บ้าน

ด้านนายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า ขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดพังงา มี 4 อำเภอ ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม อาทิ อ.ตะกั่วป่า อ.กะปง อ.ท้ายเหมือง และ อ.เมืองพังงา ซึ่งได้สั่งการให้ทุกอำเภอเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่มในพื้นที่เสี่ยงภัย และพื้นที่บ้านเรือนประชาชนที่ถูกน้ำท่วมในขณะนี้ได้ให้ทาง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายอำเภอ ท้องถิ่น ลงพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนพร้อมสำรวจความเสียหายจากการเกิดน้ำท่วมในครั้งนี้ พร้อมทั้งตั้งศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ในแต่ละอำเภอ หมู่บ้าน เพื่อคอยอำนวยความสะดวกให้ชาวบ้าน พร้อมทำอาหาร เครื่องดื่มไว้ค่อยแจกจ่ายให้ประชาชนที่ได้รับความเดือนร้อน ส่วนในระยะยาว ทางจังหวัดพังงา จะบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาสำรวจช่วยเหลือต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมน้ำท่วมพังงาน้ำท่วมตะกั่วป่าข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้