"บิ๊กลือ"ลงใต้ปลุกขวัญ ทหารพรานนาวิกฯ ให้ภูมิใจที่เสี่ยงลำบากเพื่อชาติ

ข่าว

  "บิ๊กลือ"ลงใต้ปลุกขวัญ ทหารพรานนาวิกฯ ให้ภูมิใจที่เสี่ยงลำบากเพื่อชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ก.ค. 2562 20:22 น.

  "ผบ.ทร." ลงใต้ตรวจเยี่ยมทหารพรานนาวิกโยธินในพื้นที่ภาคใต้ สร้างขวัญและกำลังใจให้ลูกน้องทำงานใน 3 จชต. พร้อมย้ำบนเส้นทางแห่งนักรบไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ การปะทะเป็นเรื่องปกติ แต่จงใช้วิกฤติให้เป็นโอกาส เป็นบทเรียนไปไตร่ตรอง และปรับปรุง ยันเสียหายได้ แต่กำลังใจห้ามเสีย และให้ทุกคนยึดมั่นในอุดมการณ์ จงภาคภูมิใจตัวเองที่เราต้องลำบากตรากตรำต่อสู้เพื่อความมั่นคง...

  เมื่อวันที่ 19 ก.ค.62 พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พร้อมด้วย นาวาเอกหญิง อุบลวรรณ รุดดิษฐ์ นายกสมาคมภริยาทหารเรือ และคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของกองทัพเรือ ได้เดินทางลงพื้นที่ภาคใต้กระชับแนวทางปฏิบัติแก่กำลังพลที่ปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงภัยด้วยความห่วงใย รวมทั้งได้ลงตรวจพื้นที่ปฏิบัติงานจริง พร้อมทั้งปรับกลยุทธ์ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินภาคใต้และหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธินกองทัพเรือ เพื่อเร่งคืนความสงบสุขให้แก่ประชาชนในพื้นที่

  โดยในช่วงเช้า ผู้บัญชาการทหารเรือและคณะ ได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส เพื่อเยี่ยมบำรุงขวัญกำลังใจพลชุดเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธินกองทัพเรือที่ได้รับบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งทุกนายยังคงมีขวัญและกำลังใจดีเยี่ยม โอกาสนี้ผู้บัญชาการทหารเรือและนายกสมาคมภริยาทหารเรือ ได้มอบเงินช่วยเหลือแก่ผู้ได้รับบาดเจ็บ พร้อมทั้งให้ดำเนินการในเรื่องของสิทธิกำลังพลอย่างเต็มที่  จากนั้นผู้บัญชาการทหารเรือและคณะได้เดินทางต่อไปยัง หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานนาวิกโยธินกองทัพเรือ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส โดยมี นาวาเอก อภิชาติ ทรัพย์ประเสริฐ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินภาคใต้ และนาวาเอก สันติ เกศศรีพงษ์ศา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานนาวิกโยธินกองทัพเรือ ให้การต้อนรับ พร้อมทั้งเชิญผู้บัญชาการทหารเรือ เข้ารับฟังการบรรยายสรุปภารกิจหน้าที่ โดยผู้บัญชาการทหารเรือได้มอบโอวาทโดยเน้นย้ำให้กำลังพลปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท "สูญเสียได้ แต่กำลังใจไม่เสีย"  โอกาสนี้ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้ให้โอวาทแก่กำลังพลหน่วยเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธินกองทัพเรือ ความว่า

  "ด้วยความเข้มแข็ง ความตั้งใจ ความมีประสิทธิภาพแล้ว เชื่อว่าหน่วยนี้จะเป็นกำลังสำคัญของกองทัพเรือในภาคใต้ที่จะสร้างชื่อเสียงให้แก่กองทัพเรือ สร้างความมั่นคงให้แก่ประเทศชาติบ้านเมือง สร้างชื่อเสียงและเกียรติให้กับกำลังพลที่ปฏิบัติและวงศ์ตระกูลในโอกาสต่อๆไป ทั้งนี้เชื่อว่าระยะในยาวเราจะครองใจคน ครองพื้นที่เช่นเดียวกับค่ายจุฬาภรณ์ ที่ปักธงก่อนหน้านี้แล้ว เป็นหน่วยหนึ่งที่จะสร้างความสมบูรณ์ความมั่นคง"  อย่างไรก็ดีบนเส้นทางแห่งนักรบไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ การที่จะทำให้สถานการณ์ที่ไม่เรียบร้อยให้สงบต้องใช้ความรู้ความสามารถ ความไว้วางใจอย่างสูงสุด ซึ่งเราทำได้มาแล้วโดยตลอด เส้นทางนักรบเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ต้องมีการปะทะ จงใช้วิกฤติให้เป็นโอกาส เป็นบทเรียนไปไตร่ตรอง และปรับปรุง เชื่อได้ว่าจะใช้ได้ในโอกาสต่อๆไป  "เสียหายได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เสียคือกำลังใจห้ามเสีย แม่ทัพนายกองสูญเสียได้ แต่กำลังใจห้ามสูญเสีย เพราะถ้าใจเสียทุกอย่างจะเสียหมดทั้งสิ้นไม่มีเหลือ นี่คือข้อเท็จจริงเป็นปรัชญา ใจเป็นใหญ่ในแผ่นดินฉันใด เช่นเดียวกันในสนามนักรบก็เช่นนั้น หนักแน่นดั่งขุนเขา กว้างใหญ่ดั่งทะเล จะกี่ร้อนกี่หนาวก็เป็นขุนเขาที่หนักแน่นเช่นเดียวกัน ก็เชื่อได้ว่าทหารพรานที่นี่จะผ่านร้อนผ่านหนาวกี่ปีก็จะมีความเข้มแข็งไม่สั่นคลอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราเป็นทหารเรือมีสปิริตรบชาวเรือที่เข้มแข็ง ขอให้ทุกคนจงยึดมั่นในอุดมการณ์ จงภาคภูมิใจตัวเองที่เราต้องลำบากตรากตรำต่อสู้เพื่อความมั่นคง หากเป็นเช่นนี้เชี่อได้ว่าทุกนายจะนำพาชื่อเสียงให้กองทัพเรือต่อไปในภายภาคหน้า"

  จากนั้น ผู้บัญชาการทหารเรือ นายกสมาคมภริยาทหารเรือ พร้อมทั้งคณะนายทหารระดับสูงของกองทัพเรือที่เดินทางร่วมคณะ ได้เดินต่อแถวถือถาดหลุมเพื่อรับอาหารมารับประทานร่วมกับกำลังพลอาสาสมัครทหารพรานนาวิกโยธิน พร้อมพูดคุยสอบถามความเป็นอยู่อย่างเป็นกันเอง  ด้าน นาวาเอกสันติ เกศศรีพงษ์ศา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานนาวิกโยธินกองทัพเรือ พร้อมนำนโยบายที่ผู้บัญชาการทหารเรือได้มอบให้สู่การปฏิบัติจริง และยืนยันว่ากำลังพลทุกนายมีขวัญกำลังใจดีเยี่ยมไม่เคยท้อถอย ทุกนายคือทหารของประชาชน ทุกคนอาสามาเพื่อแก้ปัญหาและช่วยเหลือพี่น้องประชาชน พร้อมทั้งจะยึดมั่นปฏิบัติในการทำหน้าที่ตามนโยบายผู้บัญชาการทหารเรือ ที่ว่า

  "ทหารเรือ ต้องเป็นกองทัพทหารของประชาชน หายใจ เชื่อมใจ และมีชะตาชีวิตร่วมกันกับประชาชน สู้เพื่อรับใช้ประชาชน ที่ใดมีศัตรู ที่ใดมีอันตราย ที่นั่นย่อมมีทหารของกองทัพเรือ ให้สมกับคุณค่าที่ส่งมอบให้กับสังคม เป็นกองทัพเรือ ที่ประชาชนเชื่อมั่น และภาคภูมิใจ".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   บิ๊กลือลือชัย รุดดิษฐ์เยี่ยมทหารพรานใต้ทหารพรานนาวิกโยธินปลุกขวัญทหารข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์