ข่าว
100 year

คลื่นแรงซัดเรือคว่ำเกาะพีพี เกาะลันตาน้ำท่วม เหตุฝนถล่มหนัก 3 วัน

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2562 14:14 น.
SHARE

กระบี่อ่วมหนัก คลื่นลมแรง หลังจากที่เกิดฝนตกหนักนาน 3 วัน ซัดเรือคว่ำบนเกาะพีพี เกาะลันตาเผชิญน้ำท่วมหนักสุด ดินถล่มปิดเส้นทาง ขณะในตัวเมืองน้ำระบายไม่ทัน เอ่อท่วมหนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมจาก จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 19 ก.ค. หลังจากเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานกว่า 3 วัน ส่งผลให้หลายพื้นที่เกิดน้ำไหลระบายไม่ทัน ท่วมขังหลายจุด โดยเฉพาะพื้นที่เกาะลันตา อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ มีรายงานน้ำป่าไหลหลาก ประกอบกับเป็นช่วงน้ำทะเลหนุนสูง ทำให้น้ำไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในหลายพื้นที่ ชาวบ้าน ผู้ประกอบการร้านค้าบนเกาะ ได้รับความเดือดร้อนนับร้อยครัวเรือน โดยพื้นที่หนักสุดอยู่ใน ต.ศาลาด่าน ต.เกาะลันตาใหญ่ และ ต.เกาะกลาง ขณะที่ถนนเส้นศาลาด่าน-ทุ่งหยีเพ็ง-เจะหลี พื้นที่รอยต่อ หมู่ 3 ต.เกาะลันตาใหญ่ กับหมู่ 4 ต.ศาลาด่าน มีดินจากภูเขาสไลด์ลงมาปิดเส้นทาง จนท.ฝ่ายปกครอง อ.เกาะลันตา ต้องเร่งนำรถแบ็กโฮ 2 คัน มาช่วยกันกวาดดินเพื่อเคลียร์เส้นทาง ขณะที่รถพยาบาลเคลื่อนย้ายผู้ป่วยของ รพ.เกาะลันตา ไม่สามารถนำผู้ป่วยบนเกาะมาส่งที่ รพ.กระบี่ ได้ เนื่องจากแพขนานยนต์ข้ามฟากงดให้บริการชั่วคราว โดยสถานการณ์น้ำท่วมบนเกาะลันตาครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่หนักสุดในรอบกว่า 20 ปี

ขณะที่ บนเกาะพีพี บริเวณอ่าวต้นไทร หมู่ 7 ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ มีคลื่นลมแรง ผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวกว่า 200 ลำ ต้องเร่งนำเรือออกจากแนวชายหาด เพื่อหลบลมพายุและคลื่นที่พัดโหมกระหน่ำเข้าชายฝั่งบนเกาะอย่างรุนแรง โดยคลื่นซัดเรือหางยาวของผู้ประกอบการพลิกคว่ำไป 1 ลำ ผู้ประกอบการเรือหางยาวกล่าวว่า ลมพายุพัดแรงตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ประกอบกับมีฝนตกหนักต่อเนื่อง เรือนำเที่ยวกว่า 200 ลำ ต้องงดนำเที่ยวชั่วคราวจนกว่าคลื่นลมจะสงบ

ส่วนที่ตัว อ.เมือง ในเขตเทศบาลเมืองกระบี่ เกิดน้ำไหลบ่าเข้าท่วมบ้านเรือน ร้านค้า บนถนนมหาราช หลังฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับน้ำทะเลหนุน ทำให้น้ำไหลระบายไม่ทัน จนท.เทศบาลเมืองกระบี่ ต้องเร่งเปิดประตูระบายน้ำหน้าเขื่อนมหาด เพื่อเร่งระบายน้ำ ใช้เวลานานร่วมชั่วโมงจึงสามารถระบายน้ำออกได้หมด และเร่งระบายรถเนื่องจากการจราจรติดขัด ขณะที่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญหลายจุด อาทิ น้ำตกธารโบกขรณี น้ำตกห้วยโต้ รวมถึงเกาะต่างๆ ทางอุทยานฯ ในพื้นที่สั่งงดเข้าเที่ยวชั่วคราว

ด้านนายไพศาล ขุนศรี ปภ.จ.กระบี่ ออกประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มในพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะพื้นที่ อ.เมือง อ.เขาพนม อ.เกาะลันตา อ.อ่าวลึก และ อ.คลองท่อม ส่วนคลื่นลมในทะเลยังคงแรง คลื่นสูง 2-3 เมตร ชาวเรือเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ เรือเล็กงดออกจากฝั่ง เนื่องจากอิทธิพลมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ไปจนถึงวันที่ 21 ก.ค.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือคว่ำเกาะพีพีคลื่นลมแรงเกาะลันตาฝนตกหนักข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้