ข่าว
100 year

พังงาฝนตก-น้ำทะเลหนุน ทะลักท่วมถนนเพชรเกษมที่ตะกั่วป่า ทำสัญจรลำบาก

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.ค. 2562 10:54 น.
SHARE

พังงาฝนตกหนักต่อเนื่อง น้ำทะเลหนุนสูง น้ำป่าไหลทะลักท่วมบ้านเรือนประชาชน และ ถ.เพชรเกษม ช่วงตะกั่วป่า – ท้ายเหมือง ทำให้รถสัญจรลำบาก ผู้ว่าฯ พังงาสั่งเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง  

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่จังหวัดพังงาขณะนี้มีฝนตกหนัก ทำให้หลายพื้นที่ของจังหวัดพังงาเกิดน้ำป่าไหลหลาก โดยเมื่อกลางดึก เวลา 02.30 น. ได้เกิดน้ำป่าบนเขาหลัก-ลำรู่ ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ราบลุ่ม และถนนเพชรเกษม สายตะกั่วป่า-ท้ายเหมือง ช่วงบริเวณตั้งแต่โค้งจอยการยางเรื่อยมาจนถึงหน้าทางเข้าตลาดสดบางเนียง หมู่ที่ 3 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา กว่า 500 เมตร โดยปริมาณน้ำเริ่มเอ่อล้นเข้าบ้านของประชาชนอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะพื้นที่ราบลุ่ม รถยนต์สามารถวิ่งได้เพียง 1 ช่องทาง

จากการตรวจสอบพบว่า ปริมาณน้ำป่ามีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องระดับความสูงกว่า 50 เซนติเมตร กระแสน้ำไหลเชี่ยวกราก ทำให้รถที่สัญจรจากทางภูเก็ตมุ่งหน้าไปยังอำเภอตะกั่วป่า และจากอำเภอตะกั่วป่ามุ่งหน้าเข้าภูเก็ตสัญจรลำบาก โดยสามารถสัญจรได้เพียง 1 ช่องทาง รถเล็กและ จยย.สัญจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก

สำหรับถนนสายดังกล่าวมีลักษณะเป็นเขื่อนขวางกั้นระหว่างภูเขา และทะเล ทำให้น้ำป่าที่ไหลจากเขาหลักไม่สามารถไหลลงทะเลได้สะดวก ประกอบกับท่อลอดใต้ถนนมีขนาดเล็กจึงเอ่อล้นบนผิวจราจร คาดว่าถ้าไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม น้ำจะสามารถระบายลงสู่ทะเลได้เป็นปกติ

ทางนายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า จากฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง ทางกรมทรัพยากรน้ำ (ทน.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) แจ้งสถานการณ์น้ำฝน วันที่ 19 กรกฎาคม 2562 เวลา 02.14 น. เตือนภัยอพยพ (สีแดง) ด้วยปริมาณน้ำฝน บ้านบางกุ่ม ตำบลกะปง อำเภอกะปง จังหวัดพังงา ปริมาณฝนสะสม 12 ชั่วโมง 145.5 มิลลิเมตร จึงได้มีการสั่งการให้ทุกอำเภอของจังหวัดพังงา เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมให้การช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงทีหากมีการร้องขอ และขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และติดตามข่าวสารจากทางการอย่างใกล้ชิด. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมฝนตกหนักน้ำป่าถนนเพชรเกษมอ.ตะกั่วป่าศิริพัฒ พัฒกุลพังงาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้