สุดทึ่ง เด็ก ป.3 คุมควายได้ทั้งฝูง ต้อนออกหากินในทุ่งนา และต้อนกลับเข้าคอกกว่า 30 ตัว โดยที่ไม่ต้องมีตัวช่วย กลายเป็นที่กล่าวขานทั้งหมู่บ้าน รวมถึงชาวบ้าน-นทท.ต่างชื่นชมความสามารถ ที่บ้านเกาะกลาง ต.คลองประสงค์ อ.เมือง จ.กระบี่

เมื่อวันที่ 18 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเกาะกลาง หมู่ 1 ต.คลองประสงค์ อ.เมือง จ.กระบี่ หลังทราบว่ามีเด็กชายอายุ 9 ขวบ มีความสามารถพิเศษแตกต่างจากเด็กในวัยเดียวกัน สามารถดูแลควายฝูงใหญ่ทั้งฝูงได้เพียงคนเดียว และยังสามารถจำชื่อควายได้ทุกตัว จนชาวบ้านพากันยกย่องในความสามารถ และยังเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่พบเห็น ทราบชื่อคือ ด.ช.ภูวรินทร์ นาเมือง หรือ “น้องซีกัส” อายุ 9 ปี นร.ชั้น ป.3 โรงเรียนบ้านเกาะกลาง

เมื่อได้สอบถามทราบว่า น้องซีกัส อาศัยอยู่กับคุณย่า คือนางห้าเบี้ย นาเมือง อายุ 62 ปี ที่บ้านเลขที่ 79 หมู่ 1 ต.คลองประสงค์ ช่วงเช้าก่อนไปโรงเรียนในแต่ละวัน น้องซีกัส จะออกไปทำหน้าที่ช่วยต้อนฝูงควายกว่า 30 ตัว ไปหากินในทุ่งนาให้ชาวบ้าน พอช่วงเย็นหลังเลิกเรียนก็จะมาต้อนฝูงควายกลับเข้าคอก กลายเป็นภาพที่ชินตาของชาวบ้าน ซึ่งน้องซีกัส สามารถเข้าใกล้ควายทุกตัว โดยที่ควายไม่ทำอันตราย และยังสามารถทำเชือกผูกสนตะพายให้ควายได้อย่างคล่องแคล่ว 

...

น้องซีกัส เล่าว่า ชอบอยู่กับสัตว์เลี้ยง เช่น วัว ควาย แพะ มาตั้งแต่เรียนชั้นอนุบาล 1 โดยเฉพาะควาย พอเห็นก็จะเดินเข้าไปหาทันที ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร แต่ได้ยินคุณย่าบอกว่า ปู่ทวดก็เป็นคนเลี้ยงควายทั้งฝูงด้วย ตนอาจจะมาทำแทนปู่ทวดที่เสียชีวิตไปแล้ว ส่วนวิธีการควบคุมควายนั้น เรียนรู้ด้วยตนเอง จากการสังเกตเวลาเจอควายตัวไหนดุ ก็จะใช้วิธีลูบจากท้องจนไปถึงส่วนหัว เวลาจะขึ้นขี่ก็จะต้องขึ้นทางด้านหลัง อย่าขึ้นด้านหน้า อย่างไรก็ตามก่อนนี้เคยถูกควายเหยียบที่มือมาแล้ว ขณะจับเชือก แต่ก็ไม่ได้เจ็บมาก ปัจจุบันนี้เลี้ยงควายอยู่ทั้งหมด 35 ตัว แต่ละตัวก็จะมีชื่อของมัน เช่น สีมาย หลงเสี้ย หญิงลี สีหมุ่น สาวหีด รอมาดอน เป็นต้น ส่วนวิธีจดจำชื่อ ก็จะดูจากหน้าตาของมัน และสังเกตว่าตัวไหนที่เพิ่งตกลูกใหม่ๆ มันจะดุมาก จึงไม่เข้าใกล้เด็ดขาด

น้องซีกัส บอกอีกว่า เวลานักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่บ้านเกาะกลาง ก็จะมาขอถ่ายรูปตนกับควาย โดยจะให้ตนขี่หลังควาย แล้วจะให้เงินครั้งละ 300-400 บาท เงินที่ได้ก็เอาไปหยอดใส่กระปุกไว้ บางส่วนก็เอาไปซื้อเชือกทำ "เลี๊ยะควาย" (สนตะพาย) และเก็บสะสมไว้ซื้อลูกควายมาเลี้ยงเพิ่ม เพราะทุกวันนี้เลี้ยงให้กับชาวบ้าน และมีของตัวเอง 1 ตัว

นางห้าเบี้ย เล่าด้วยว่า น้องซีกัส มีนิสัยร่าเริง แต่ที่ไม่เหมือนเด็กทั่วไป คือชอบควายมาตั้งแต่เล็ก จนสามารถดูแลควายฝูงใหญ่ได้ แม้จะไม่มีควายของตัวเอง บ่อยครั้งที่เจ้าของควายไม่สามารถจับควายของตัวเองได้ ก็จะมาขอให้น้องซีกัสไปช่วยจับให้ เพราะน้องซีกัสมีความคุ้นเคยกับควายมากกว่าเจ้าของเสียอีก จนเจ้าของควายประทับใจมอบควายให้น้องซีกัสไว้เลี้ยง 1 ตัว เนื่องจากเห็นว่าน้องซีกัสชอบควายเป็นอย่างมาก.