ข่าว
100 year

อ้างทำนิตยสารตำรวจ ขับรถติดไซเรน ขอความอนุเคราะห์ "2-3พันบาท"

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2562 15:07 น.
SHARE

กลุ่มชายฉกรรจ์ อ้างเป็น "สื่อ" ทำนิตยสารเดอะโปลิสแมกกาซีน นั่งรถติดไซเรน มาขอความอนุเคราะห์เจ้าของร้านอาหารที่หาดใหญ่ สนับสนุนกิจกรรม"2-3 พันบาท" อีกฝ่ายไม่แน่ใจขอแจ้งความไว้ก่อน

เวลา 12.00 น.วันที่ 17 ก.ค.ศูนย์วิทยุ 01 สภ.หาดใหญ่ รับแจ้งจากเจ้าของร้านไม้เมือง ซึ่งเป็นร้านอาหารตามสั่ง ตั้งอยู่ในซอย 10 ถนนศรีภูวนารถ ย่านสถานีขนส่งหาดใหญ่ มีกลุ่มคนแต่งตัวคล้ายตำรวจเข้าไปขอความอนุเคราะห์เรื่องเงิน

ต่อมา ร.ต.อ.ไพศาล หะนิแร รอง สวป.รวมทั้งตำรวจสายตรวจ 191 จึงรีบลงพื้นที่ไปตรวจสอบพบชาย 3 คนแสดงบัตรว่าเป็นผู้สื่อข่าวของเดอะโปลิสแมกกาซีน หนึ่งในนั้นชื่อ นายธนกฤต ตือติ่ง รองหัวหน้ากองบรรณาธิการ พร้อมยื่นเอกสารขอความอนุเคราะห์ให้ตำรวจดู ซึ่งในเอกสารระบุว่าขอความอนุเคราะห์เพื่อสนับสนุนกิจกรรมในโอกาสครบรอบวันก่อตั้งและก้าวสู่ปีที่ 17 ตามแต่เห็นสมควรหรือเป็นประจำทุกเดือน และที่หน้าร้านยังมีรถเก๋งหมายเลขทะเบียน ธห 5032 กรุงเทพมหานครจอดอยู่ ซึ่งดูเผินๆ คล้ายกับรถตำรวจ มีการติดตั้งไซเรนบนหลังคา พร้อมโลโก้ที่ประตูคล้ายกับโลโก้ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมทั้งอักษรภาษาอังกฤษชื่อเดอะโปลิสแมกกาซีน ซึ่งรูปแบบก็ใกล้เคียงกับที่ตำรวจใช้

จากการสอบถามเจ้าของร้าน(ขอสงวนชื่อ) ให้การกับตำรวจว่า ชายทั้ง 3 คนได้มายื่นหนังสือขอความอนุเคราะห์เงินสนับสนุนกิจกรรม 2-3 พันบาท บอกว่าเป็นนักข่าวจากเดอะโปลิสแมกกาซีน แต่ตนสงสัยและไม่มั่นใจเกรงว่าจะเป็นกลุ่มมิจฉาชีพที่มาเรี่ยไรเงินเพราะเจอบ่อย และยังมีการอ้างว่ารู้จักนายตำรวจใหญ่ทั้งระดับผู้กำกับ ผู้การสามารถช่วยเคลียร์ปัญหาได้ จึงได้แจ้งให้ตำรวจมาตรวจสอบเพราะไม่มั่นใจว่าทั้ง 3 คนเป็นนักข่าวหรือตำรวจ

ทั้งนี้ จากการสอบถาม นายธนกฤต บอกว่า แค่ต้องการมาขอความอนุเคราะห์เท่านั้น ไม่มีเจตนาจะมารีดไถเงินแต่อาจจะมีการสื่อสารกันไม่เข้าใจทำให้ทางเจ้าของร้านสงสัยและไม่พอใจจึงแจ้งตำรวจ
อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่คู่กรณีทั้งสองฝ่ายเคลียร์ปัญหากันได้มีปากเสียงขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากเจ้าของร้านไม่พอใจ ที่ถูกอีกฝ่ายหาว่าแบล็กเมล์ไปแจ้งตำรวจ

เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ให้ทั้งสองคนไปเจรจากันที่ สภ.หาดใหญ่ เพื่อทำความเข้าใจกันแต่เนื่องจากความผิดยังไม่ชัดเจนว่าเข้าข่ายข่มขู่รีดไถ สุดท้ายได้ให้เจ้าของร้านไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานหาก หลังจากนี้มีการเข้าไปคุกคามข่มขู่ก็ให้มาแจ้งความที่สภ.หาดใหญ่ ซึ่งตำรวจพร้อมที่จะให้ความเป็นธรรม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อ้างนักข่าวรถคล้ายตำรวจเดอะโปลิสแมกกาซีนข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้