ข่าว
100 year

กลุ่มประมงกระบี่ค้าน เรือหาปลาจากอ่าวไทย ข้ามฝั่งมาทะเลอันดามัน

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2562 14:12 น.
SHARE

ชาวประมงกระบี่ ออกโรงค้านเรือประมงจากฝั่งอ่าวไทย ขอมาหาปลาทะเลอันดามันในช่วงที่มีมรสุม ชี้ อาจจะทำให้ทรัพยากรทางทะเลเสียหาย จากเครื่องมือประมง รวมทั้งไม่สอดคล้องวิถีชีวิตแบบพื้นบ้าน

เมื่อวันที่ 18 ก.ค.2562 นายมานิต ดำกุล นายกสมาคมชาวประมง จ.กระบี่ กล่าวว่า ตามที่สมาคมชาวประมง จ.กระบี่ ประชุมคณะกรรมการ ที่ปรึกษาและตัวแทนชาวประมงพื้นบ้าน ผู้ประกอบการเรือประมงพาณิชย์ สมาชิกสมาคมชาวประมง จ.กระบี่ เพื่อขอมติในที่ประชุม กรณีที่สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ทำหนังสือด่วนถึงสมาคมชาวประมง จ.กระบี่ เพื่อขอความเห็นเกี่ยวกับเรือประมงเครื่องมืออวนครอบช้อนยกหมึก จำนวน 27 ลำ จากฝั่งอ่าวไทย ประกอบด้วย เรือประมงจาก จ.ประจวบคีรีขันธ์ จ.ชุมพร และ จ.สุราษฎร์ธานี จะขออนุญาตข้ามมาทำการประมง ฝั่งทะเลอันดามัน ในช่วงที่ฝั่งอ่าวไทยมีมรสุม ตั้งแต่เดือน ต.ค.-พ.ค.ของทุกปี ที่ประชุมมีมติเป็นเอกฉันท์ไม่เห็นด้วย ที่จะให้เรือประมงจากฝั่งอ่าวไทย ย้ายเข้ามาทำการประมงใน จ.กระบี่

โดยให้เหตุผลว่า การประกอบอาชีพชาวประมงของ จ.กระบี่ มีแนวทางการอนุรักษ์ทรัพยากรประมงทะเล และวิถีชีวิตแบบพื้นบ้าน ทำธุรกิจแบบพอเพียง โดยมีการปิดอ่าวหยุดการทำประมงเป็นเวลาถึง 3 เดือน เพื่ออนุรักษ์การทำอาชีพประมงและควบคู่กับการอนุรักษ์ธรรมชาติในพื้นที่ทะเลอันดามัน เพราะเรือประมงที่จะเข้ามาเป็นเรือที่มีขนาดใหญ่ และใช้เครื่องมือการทำการประมงที่ทันสมัย ซึ่งในพื้นที่ทะเลอันดามัน เป็นพื้นที่แคบ และมีเขตหวงห้ามอีกจำนวนมาก เช่น เขตอุทยานแห่งชาติ เขตชายฝั่ง 3 ไมล์ทะเล เขตการทำประมงห่างจากเกาะอีก 1.5 ไมล์ทะเล และมีระดับน้ำค่อนข้างตื้น อาจจะทำให้ทรัพยากรทางทะเลมีความเสียหายเป็นอย่างมาก

หากไม่มีการควบคุมเรือประมงและเครื่องมือ ทำการให้สมดุลและสอดคล้องกับจำนวนสัตว์น้ำที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งจะได้ทำหนังสือผลการแสดงความคิดเห็นไปยังทางสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ผ่านทาง ผวจ.กระบี่ ในฐานะประธานคณะกรรมการประมง จ.กระบี่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประมงพื้นบ้านทะเลอันดามันอ่าวไทยฤดูมรสุมเรือประมงประมงกระบี่ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้