ข่าว
100 year

กรมอุทยานฯ ตรวจสอบเลียงผาถ้ำเขาพลู ถูกยิงตายแล้วโดนแอบตัดหัวฝังซาก

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ค. 2562 11:26 น.
SHARE

จนท.กรมอุทยานฯ ลงพื้นที่ เชิงเขาถ้ำเขาพลู จ.ชุมพร ตรวจสอบ เลียงผาถูกยิงตายแล้วท้องถิ่นไม่มีใครแจ้ง หน่วยงานที่รับผิดชอบ กลับฝังซากแล้วตัดหัว ชาวบ้านเห็นไม่ชอบมาพากลจึงแจ้งให้ตรวจสอบ

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 15 กรกฎาคม 2562 นายพรชัย สิทธิเกษตร เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส หัวหน้าสายตรวจคุ้มครองสัตว์ป่าประจำ จ.ชุมพร กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมเจ้าหน้าที่กว่า 10 นาย ลงตรวจสอบเชิงเขาถ้ำเขาพลู หมู่ 3 ตำบลชุมโค อ.ปะทิว จ.ชุมพร ซึ่งอยู่เชิงเขาด้านหลังของวัดถ้ำเขาพลู หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีเลียงผาสัตว์ป่าสงวนใกล้สูญพันธุ์ถูกยิงตายเมื่อช่วงสายของวันที่ 14 ก.ค.62 ที่ผ่านมา เมื่อแจ้งเจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่นมาตรวจสอบกลับมีเพียงตำรวจ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอ และเจ้าฝ่ายปกครอง ลงมาดำเนินการ แล้วเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอได้ตัดแยกเอาหัวเลียงผาไป ขณะที่ส่วนลำตัวที่เริ่มขึ้นอืดได้นำรถแบ็กโฮมาขุดหลุมฝังกลบไว้ที่เชิงเขาข้างสวนปาล์มน้ำมัน แล้วได้กันชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงที่เข้าไปดูห้ามไม่ให้ถ่ายภาพอย่างเด็ดขาด โดยไม่มีการแจ้งให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าฯ ซึ่งเป็นหน่วยงานหลัก โดยลงมาตรวจสอบตามขั้นตอนของกฎหมายด้วยแต่อย่างใด ทำให้เกิดข้อสงสัยและความไม่ชอบมาพากลจึงต้องร้องเรียนไปยังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าฯ ดังกล่าว

นายพรชัย กล่าวหลังลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า เรื่องดังกล่าวเป็นความจริงตามที่ชาวบ้านแจ้ง จึงประสานไปยัง นายปกรณ์ แสงสุวรรณ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ตำบลชุมโค ตำรวจ สภ.ปะทิว และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอ ให้นำเอาซากหัวเลียงผาที่ถูกตัวแยกออกไปเก็บไว้มาตรวจสอบยังพื้นที่เกิดเหตุด้วย โดยนายพรชัยได้อธิบายถึงข้อกฎหมายเกี่ยวกับเลียงผาซึ่งเป็นสัตว์สงวนคุ้มครองใกล้สูญพันธุ์ 1 ใน 15 ชนิดของประเทศไทย ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ผู้ใดจะมีไว้ในครอบครองไม่ได้โดยเด็ดขาด ซึ่งตามขั้นตอนจะต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่เป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงเพื่อลงมาตรวจสอบและร้องทุกข์กล่าวโทษ

"การกระทำดังกล่าวถือว่าทำผิดระเบียบตามขั้นตอนของกฎหมาย ในขณะที่เจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวพยายามชี้แจงอ้างว่าไม่ทราบขั้นตอนดังกล่าวซึ่งทำไปโดยเจตนาบริสุทธิ์ ส่วนการตัดหัวเลียงผาไปเก็บไว้ที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอก็จะรอส่งไปชันสูตรกับหน่วยงานเกี่ยวข้องเพื่อหาสาเหตุการตายเป็นหลักฐานในการสืบสวนของตำรวจ จากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดดังกล่าวได้แยกย้ายกันกลับไปโดยไม่มาที่เกิดเหตุอีกเลย" เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส หัวหน้าสายตรวจคุ้มครองสัตว์ป่าประจำ กล่าว

นายพรชัย กล่าวว่า เช้าวันนี้ (16 ก.ค.) ตนได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าเมื่อวานที่ผ่านมาได้มีเลียงผาถูกยิงตายอยู่ที่เชิงเขาวัดถ้ำเขาพลู มีเจ้าหน้าที่ในท้องถิ่นทั้งผู้ใหญ่บ้าน ตำรวจ ปศุสัตว์อำเภอ มาตรวจสอบแล้วตัดแยกเอาหัวออกไป ส่วนลำตัวใช้รถแบ็กโฮฝังกลบไว้ที่เชิงเขา โดยไม่มีการแจ้งมาที่หน่วยงานของตนซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงให้ทราบแต่อย่างใด จึงได้ลงมาตรวจสอบหาข้อมูลจนทราบว่าเป็นความจริงตามนั้น และต้องขุดเอาซากเลียงผาที่ฝังดินไว้ขึ้นมาและหัวที่ถูกตัดออกไปใช้เป็นของกลางหลักฐานเข้าแจ้งความกล่าวโทษหาตัวคนยิงเลียงผามาดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมาย

ต่อมาเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าฯ และหน่วยกู้ภัยปะทิว ได้ใช้จอบขุดบริเวณที่รถแบ็กโฮฝังกลบซากไว้ใต้ดินลึกกว่า 2 เมตร นานเกือบ 1 ชั่วโมง จนสามารถนำซากส่วนลำตัวของเลียงผาที่ถูกตัดหัวขึ้นมาได้ ซึ่งเป็นเลียงผาเพศเมีย อายุ 15-18 ปี น้ำหนักประมาณ 80 กิโลกรัม ขณะที่ส่วนหัวที่ถูกตัดมีเขาทั้ง 2 ข้างยาว 22 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่ได้นำซากลำตัวห่อพลาสติกเก็บไว้ในตู้เย็นเก่าพร้อมกับนำน้ำแข็งมาอัดทำความเย็น แล้วพาซากเลียงผาทั้งหมดไปแจ้งความกล่าวโทษร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ท.ไพรัช คงเอียง สว.(สอบสวน) สภ.ปะทิว เพื่อติดตามจับกุมผู้ที่ยิงเลียงผาตายมาเนินคดีตามกฎหมาย

ขณะที่ นางสาวมลทิพย์ เสืองาม อายุ 45 ปี อาชีพทำการเกษตรมีบ้านอยู่เชิงเขาที่เกิดเหตุกล่าวว่า เมื่อช่วงสายของวันที่ 14 ก.ค.62 ที่ผ่านมา ขณะที่ตนออกมาตักน้ำในบ่อได้ยินสุนัขเห่าอยู่ที่โคนต้นปาล์มเชิงเขาจึงเดินไปดูพบเลียงผานอนตายอยู่ ด้วยความตกใจจึงวิ่งไปบอกเพื่อนบ้านมาดูและแจ้งไปที่ผู้ใหญ่บ้านทราบ ต่อมาได้มีเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจ เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอ มาดูแล้วตัดเอาหัวไป ส่วนลำตัวใช้รถแบ็กโฮขุดฝังกลบไว้ที่บริเวณดังกล่าว

ส่วน นายดำเนิน วรพันธ์ เจ้าหน้าที่มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวได้มีชาวบ้านแจ้งไปที่ นายเอ็ดวิน วิค ประธานมูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี จึงได้สั่งให้ตนลงพื้นที่ร่วมตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าฯ ซึ่งก็พบเป็นจริงตามที่ชาวบ้านแจ้งว่ามีเจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่นตัดหัวแยกร่างแล้วนำลำตัวไปฝังกลบจริง ส่วนขั้นตอนวิธีการในการปฏิบัติตามกฎหมายจะถูกต้องหรือไม่อย่างไรนั้นตนไม่ขอพูดถึง เป็นเรื่องของผู้เกี่ยวข้อง

เจ้าหน้าที่มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า กล่าวด้วยว่า ด้วยความที่เป็นคนในพื้นที่ ถ้ำเขาพลูแห่งนี้ เป็นเขาหินปูนมีเนื้อที่กว่า 300 ไร่ เป็นที่ตั้งของวัดถ้ำเขาพลู มาหลายร้อยปีแล้ว มีเลียงผาอยู่ประมาณ 6 ตัว ได้หากินวนเวียนอยู่ตามหน้าผาบริเวณใกล้วัด และที่สำคัญเขาถ้ำเขาพลูแห่งนี้มีบ่อน้ำทิพย์เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดชุมพร ที่ได้นำไปประกอบพิธีบรมราชาภิเษก ประกอบพระราชพิธีหลายครั้งแล้ว ถือเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ ผู้ใดจะมาทำอะไรที่ไม่ดีไม่ได้เด็ดขาด. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำเขาพลูชุมพรลักลอบล่าสัตว์เลียงผาสัตว์ป่าสงวนกรมอุทยานแห่งชาติตัดหัวเลียงผาข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้