ข่าว
100 year

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนประหาร "บังฟัต" จำเลยที่ 1-6 คดีฆ่ายกครั้ง 8 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2562 14:07 น.
SHARE

ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้ประหารชีวิต บังฟัตและพวก จำเลยที่ 1-6 ในคดีฆ่ายกครัว 8 ศพผู้ใหญ่บัติที่กระบี่ ชี้ กระทำอุกอาจไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง และเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

จากคดี นายซูริก์ฟัต หรือบังฟัต บ้านนบวงศ์สกุล อายุ 41 ปี พร้อมกับพวก รวม 8 คน ร่วมกันก่อเหตุสังหารโหดนายวรยุทธ หรือผู้ใหญ่บัติ สังหลัง อายุ 46 ปี อดีต ผญบ.หมู่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ พร้อมครอบครัวและญาติๆ รวม 8 ศพ โดยคดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อกลางดึกคืนวันที่ 10 ก.ค.60 แต่เหตุครั้งนั้นมีผู้รอดชีวิต 3 คน สาเหตุเกิดจากความยัดแย้งเรื่องโฉนดที่ดิน ที่พ่อตานายวรยุทธ นำไปจำนองไว้กับนายซูริก์ฟัต จนกระทั่งได้มีการผ่อนชำระหมด แต่นายซูริก์ฟัต นำที่ดินไปจำนองไว้กับทางธนาคาร ไม่สามารถนำหลักฐานที่ดินกลับมาคืนให้ได้ มีการทวงถามกันหลายครั้งกลายเป็นความขัดแย้ง นายซูริก์ฟัตจึงวางแผนก่อเหตุ โดยจัดฉากว่านายวรยุทธ เครียดเรื่องหนี้สินก่อเหตุฆ่าคนในครอบครัว และฆ่าตัวตายตาม

ต่อมาศาลชั้นต้น ตัดสินคดีเมื่อวันที่ 28 มี.ค.61 โดย พิพากษาให้ประหารชีวิตจำเลยที่ 1-6 ประกอบด้วยนายซูริก์ฟัต บ้านนบวงศ์กุล หรือ บังฟัต อายุ 41 ปี 2.นายคมสรรค์ เวียงนนท์ (ม่อน) อายุ 36 ปี 3.นายอับดุลเลาะ ดอเลาะ (เลาะห์) อายุ 30 ปี. 4.นายอรุณ ทองคำ (กี้ร์) อายุ 29 ปี 5.นายประจักษ์ บุญทอย (จักร์) อายุ 36 ปี 6.นายธนชัย จำนอง (โกบ) อายุ 41 ปี ส่วนจำเลยที่ 7 นายธวัฒชัย บุญคง (ชัย) อายุ 37 ปี พิพากษาจำคุก 1 ปี 9 เดือน และ จำเลยที่ 8 น.ส.ชลิดา สังข์โชติ อายุ 41 ปี ภรรยานายชูริก์ฟัต ถูกตัดสินจำคุก 12 เดือน ซึ่งจำเลยที่ 7 กับ 8 รับโทษครบตามกำหนดแล้ว ฝ่ายจำเลยที่ 1-6 ได้ยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน ส่วนพนักอัยการ จ.กระบี่ และทนายฝ่ายโจกท์ ยื่นอุทธรณ์ 


ล่าสุด วันนี้ (12 ก.ค.2562) ศาลอุทธรณ์ภาค 8 ได้นัดอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ของจำเลยที่ 1-6 ที่ห้องบัลลังก์เวรชี้ ชั้น 2 ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยศาลอุทธรณ์ได้ใช้เวลาอ่านคำพิพากษานานประมาณ 2 ชม.เสร็จสิ้นเมื่อเวลา 11.10 น. พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้ประหารชีวิตจำเลยที่ 1-6 โดยศาลให้ความเห็นว่าการกระทำของจำเลยทั้ง 6 เป็นการกระทำที่อุกอาจ ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง และเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่บุคคลอื่น และให้จำเลยทั้ง 6 จ่ายชดใช้ค่าเสียหายให้กับญาติผู้เสียชีวิตทุกคนด้วย โดยแต่ละคนไม่เท่ากัน ตั้งแต่วงเงิน 4 แสนบาทไปจนถึง 2 ล้านบาทไม่เท่ากันแล้วแต่กรณีของผู้เสียหายแต่ละคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังศาลอุทธรณ์ภาค 8 อ่านคำพิพากษาอุทธรณ์เสร็จแล้ว ทำให้นายซูริก์ฟัต จำเลยที่ 1 และพวกต่างสีหน้าถอดสีและคอตกไปตามๆ พร้อมเซ็นรับทราบคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ เสร็จแล้ว จนท.ราชทัณฑ์ ได้คุมตัวจำเลยทั้ง 6 ขึ้นรถเดินทางไปยังเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช ท่ามกลางการกำลังที่คุ้มกันที่แน่นหนาของกำลังจนท.คอมมานโด พร้อมอาวุธปืนครบมือตลอดเส้นทางจนถึงเรือนจำกลางนครศรีธรรมราช ต.นาพรุ อ.พระพรหม จ.นครศรีธรรมราช

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ในวันนี้ซึ่งเป็นวันอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ของจำเลยทั้ง 5 ปรากฏว่าที่ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชไร้เงาไม่มีญาติของนายซูริก์ฟัต และจำเลยคนอื่นมาร่วมฟังการอ่านคำพิพากษาในวันนี้แต่อย่างใด มีเพียงแต่ภรรยาพร้อมลูกชายของจำเลยที่ 2 และทนายความของจำเลยที่ 2 มาฟังพิพากษาเท่านั้น ส่วนจำเลยคนอื่นๆไม่มีญาติแม้แต่คนเดียวมาฟังคำพิพากษาในวันนี้แต่อย่างใด บรรยากาศเงียบเหงา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บังฟัตฆ่ายกครัว 8 ศพศาลอุทธรณ์ประหารชีวิตพิพากษายืนศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชซูริก์ฟัต บ้านนบวงศ์กุลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้