ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ให้กำลังใจ ผอ.โดนย้ายจาก"ต้มจืดวิญญาณไก่" ยอมรับ มีผู้รับเหมาทำอาหาร

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2562 21:37 น.
  SHARE

  นักเรียน ผู้ปกครอง ร้องคืนตำแหน่ง ผอ.โรงเรียนสังกัดเทศบาลฯที่นครศรีธรรมราช ถูกย้ายสังเวย ต้มฟักวิญญาณไก่ ล่าสุด ป.ป.ช.รุดสอบ แฉต้นตอมาจาก "นโยบายบังคับจ้างเหมาทำอาหารกลางวัน"


  วันที่ 4 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงาน กรณีมีการเปิดโปง อาหารกลางวันของนักเรียน โรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ประกอบอาหารให้นักเรียนไม่มีคุณภาพ โดยเฉพาะแกงจืดต้มฟักกับโครงกระดูกไก่ และมีการเผยแพร่เรื่องราวทางโลกโซเชียล จนกลายเป็นประเด็นร้อน

  ความคืบหน้า ในวันนี้ เจ้าหน้าที่ชุดสอบสวนของ ป.ป.ช. และกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ได้เดินทางไปที่โรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ เชิญผู้อำนวยการโรงเรียน ที่ถูกคำสั่งย้ายชั่วคราว ไปประจำเทศบาลนครนครศรีธรรมราช มาสอบปากคำที่โรงเรียน

  ในระหว่างนั้น มีนักเรียนหญิงชั้นประถมคนหนึ่งใช้เงินค่าขนม ซื้อน้ำปั่น มายื่นส่งให้กับนางอำพร ด่านคงรักษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ ในระหว่างพักการสอบสวน ในช่วงพักกลางวัน ขณะที่นางอำพรได้ถามเด็กหญิงคนนี้ว่าแล้วมีเงินค่าขนมเหลือหรือ เด็กคนนี้ตอบว่าไม่มีแล้ว นางอำพรได้ยกแก้วขึ้นมาดื่มเล็กน้อยแล้วส่งคืนให้เด็กหญิงไป

  แต่หลังจากนั้นปรากฏว่านักเรียนได้มาทยอยรวมตัวกันให้กำลังใจ ก่อนที่จะดันฝ่าประตูห้องประชุมเข้าไปหานางอำพร หลายคนร้องไห้ด้วยความเสียใจ ที่ทราบว่านางอำพรถูกคำสั่งย้ายออกจากโรงเรียนไว้ก่อน บรรยากาศเป็นไปอย่างหดหู่ พร้อมสียงตะโกนให้กำลังใจอย่างต่อเนื่อง ทำให้ครูและผู้ปกครองพยายามห้ามนักเรียนด้วยเกรงว่าครูและบุคลากรทางการศึกษาในโรงเรียนจะยิ่งได้รับผลกระทบจากผู้มีอำนาจ

  นายธีรยุทธ สำราญทรัพย์ ผู้ตรวจการราชการกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น พร้อมทีมสอบสวน ได้เข้าสอบสวนนางอำพร ด่านคงรักษ์ พร้อมผู้เกี่ยวข้องในการตรวจรับอาหารกลางวันของนักเรียน พร้อมกับคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเทศบาลนครนครศรีธรรมราช และคณะกรรมการป.ป.ช.นครศรีธรรมราช พร้อมเข้าเรียกเอกสารที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ประกอบการสอบสวน บรรยากาศเป็นไปด้วยความตึงเครียด

  ขณะเดียวกัน ได้มีตัวแทนชมรมศิษย์เก่ามเหยงคณ์ และตัวแทนเครือข่ายผู้ปกครอง หลายสิบคนได้เข้ารวมตัวร่วมให้กำลังใจนางอำพร ผู้อำนวยการ พร้อมทั้งแสดงความมั่นใจว่า ผู้อำนวยการเป็นเพียงผู้รับเคราะห์ จะต้องมีผู้จะต้องรับผิดชอบที่แท้จริงออกมาและให้หน่วยงานที่ตรวจสอบ สอบสวนสาวไปให้ถึงเบื้องหลังให้ได้ พร้อมเรียกร้องให้สอบสวนเหตุผลในการใช้นโยบายบังคับให้ใช้ผู้รับเหมาจ้างผลิต แทนที่จะให้โรงเรียนผลิตเอง

  นายอนันต์ หีมมิหน๊ะ รองประธานชมรมศิษย์เก่ามเหยงคณ์ เปิดเผยข้อมูลว่า เรื่องนี้ต้องมีเบื้องหลัง แท้ที่จริงแล้วก่อนหน้านี้โรงเรียนมีการบริหารจัดการดีมาก ประกอบอาหารเองในโรงเรียนอย่างเพียงพอและได้คุณภาพ แต่เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาต้องยกเลิกไปเพราะมีนโยบายที่ให้จ้างเหมาเอกชนผลิตอาหารมาส่ง แม้ว่าจะเป็นไปตามระบบราชการ แต่เรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นเพราะเอกชน ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะทางโรงเรียน

  ขณะที่นายธเนศวร์ ปราณสุข ตัวแทนเครือข่ายผู้ปกครอง ได้ออกแถลงการณ์แจกจ่ายโดยมีใจความประเด็นสำคัญคือ

  1.การประณามการทุจริตอาหารกลางวันของเด็กนักเรียน 2.คัดค้านการย้ายผู้อำนวยการ ขอให้เร่งการสอบสวนหากไม่มีความผิดต้องคืนตำแหน่งทันที 3.เรียกร้องให้มีการเปิดเผยข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้างโครงการอาหารกลางวันทั้งหมด

  4.ขอให้มีการแสดงความรับผิดชอบ เปิดเผยผลการตรวจรับอาหารกลางวันทุกวัน 5.ขอให้ยกเลิกการจ้างผลิตอาหารกลางวันจากผู้ประกอบการภายนอก โดยให้โรงเรียนเป็นผู้ผลิตเองเช่นเดิม 6.เรียกร้องให้สร้างความเชื่อมั่นว่าจะไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีก และ 7.ให้มีมาตรฐานในการใช้ภาชนะด้วยการใช้ถาดหลุม

  ด้านนายครรชิต มนูญผล รองนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช กล่าวยอมรับว่าเคยตรวจพบอาหารที่ไม่ได้คุณภาพด้วยตัวเอง และได้เคยตักเตือนไปแล้วในเรื่องปริมาณที่ไม่เพียงพอ และไม่ได้คุณภาพ แต่ในส่วนของกรรมการนั้นได้เก็บข้อมูล ส่วนผลสรุป เข้าใจว่าน่าจะเป็นวันพรุ่งนี้จะสามารถสรุปได้

  ส่วนผู้รับจ้างที่เข้ามาเป็นคู่สัญญากับโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราชในการผลิตอาหาร จำนวน 9 โรงเรียน มีอย่างน้อย 4 ผู้ประกอบการ โดยมีรายใหญ่ในชื่อในการประมูล คือ “บุญยงค์บริการ” อีกรายใช้ชื่อ “สุรีย์ ภิญโญรัตนโชติ" และยังพบข้อมูลว่า มีการจัดจ้างจากผู้รับเหมาประกอบอาหาร ไปให้ผู้รับเหมาช่วงทำอาหารเป็นช่วงๆ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ต้มจืดวิญญาณไก่ต้มฟักวิญญาณไก่ร้องอาหารกลางวันโกงอาหารกลางวันเด็กโรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงค์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้