นำร่าง "อส.ทพ.นภดล" ทหารกล้าสู่บ้านเกิด อย่างสมเกียรติ

ข่าว

  นำร่าง "อส.ทพ.นภดล" ทหารกล้าสู่บ้านเกิด อย่างสมเกียรติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2562 17:50 น.

  ธงชาติไทยคลุมรับศพทหารกล้า "อส.ทพ.นภดล" กลับสู่มาตุภูมิ จ.ตรัง อย่างสมเกียรติผู้เสียสละ หลังถูกกลุ่มผู้ไม่หวังดีจุดชนวนระเบิดระหว่างเข้าตรวจที่เกิดเหตุ แม่ร้องไห้ปริ่มขาดใจ ลูกชายเป็นคนชอบช่วยเหลือ ใฝ่ฝันอยากเป็นทหารมาตั้งแต่เล็ก รู้สึกภาคภูมิใจในวะระสุดท้ายได้ทำเพื่อชาติ... 

  เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 4 ก.ค.62 ที่สนามฝึกกองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 15 ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ ต.ลำภูรา อ.ห้วยยอด จ.ตรัง พ.อ.พีรพงศ์ วัลลภาทิตย์ ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 15 จัดทหารกองเกียรติยศ เพื่อรับศพ อส.ทพ.นภดล ชูพูล ตำแหน่งพลปืนเล็ก กองร้อยทหารพรานที่ 4703 ชุดหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 47 (ร้อย ทพ.4703 ฉก.ทพ.47) ท่ามกลางครอบครัวและญาติมิตรมารับศพกันอย่างโศกเศร้าต่อการเสียชีวิตเพื่อชาติในครั้งนี้ 

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศเป็นไปท่ามกลางความโศกเศร้า เมื่อเฮลิคอปเตอร์ได้นำร่าง อส.ทพ.นภดล แตะพื้นสนามร่างถูกคลุมด้วยธงชาติไทยเพื่อกลับมาสู่บ้านเกิดโดยมีเจ้าหน้าที่กองเกียรติยศทำการรับศพทหารกล้ารายนี้อย่างสมเกียรติและความภาคภูมิ ก่อนจะมีพิธีสงฆ์ และเคลื่อนศพขึ้นรถทหารท่ามกลางเสียงร้องไห้ของแม่ปริ่มจะขาดใจและบรรดาญาติพี่น้องน้ำตาอาบแก้มที่เห็นโลงศพของทหารกล้าโดยยังคงทำใจไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน หลังจากนั้นได้นำศพไปบำเพ็ญกุศลตามพิธีทางศาสนาที่วัดโพธาราม ม.4 ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.ตรัง

  นางเฉลียว ชูพูล อายุ 72 ปี มารดาของทหารกล้า และนางรัชนี แก้วกล้า อายุ 53 ปี พี่สาวกล่าวทั้งน้ำตานองหน้าว่า ลูกชายเป็นคนดีมากนิสัยส่วนตัวชอบช่วยเหลือผู้อื่นและชอบแบ่งปัน ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีของคนในชุมชน อีกทั้งเป็นเสาหลักและหัวเรี่ยวหัวแรงของครอบครัว ส่งเงินให้มารดาใช้จ่ายทุกเดือน ก่อนหน้านี้เขาได้คัดเลือกทหารเกณฑ์ เมื่อปลดประจำการมาแล้ว จึงเลือกที่จะสมัครเข้าไปเป็นอาสาทหารพราน เนื่องจากเขารักในการเป็นทหาร ได้บอกกับครอบครัวอยู่ตลอด จนกระทั่งได้ไปปฏิบัติหน้าที่อยู่เป็นระยะเวลาหลายปี และปกติเขาจะกลับมาบ้านที่ จ.ตรัง เพื่อมาหามารดาและครอบครัว เดือนละ 1 ครั้ง

  นางเฉลียว เล่าอีกว่า ก่อนหน้านี้ทางครอบครัวไม่เคยคิดเลยว่าจะมาเกิดเหตุการณ์เช่นนี้กับเขา ไม่น่าเกิดขึ้นกับคนดี ที่มีแต่มอบสิ่งดีๆ ให้กับคนอื่น จนต้องยอมรับว่าคนดีบางครั้งก็มีชีวิตอยู่ไม่ได้ยืนยาว ตลอดระยะเวลาที่เขาปฏิบัติหน้าที่เขาไม่เคยบ่นหรือมาระบายอะไรกับทางครอบครัวเลยว่าเสี่ยงอันตรายขนาดไหน เพียงแค่บอกว่าอยู่ปลอดภัยดี ไม่ต้องเป็นห่วง แม้ความเป็นจริงจะไม่ใช้เช่นนั้น เพียงแค่บอกให้ครอบครัวสบายใจไม่ต้องเป็นห่วงเขา ท้ายสุดชีวิตเขามาจบลงแบบนี้เราก็รู้สึกภาคภูมิใจที่เขาได้ทำในสิ่งที่เขารัก และทำเพื่อประเทศชาติบ้านเมืองจนที่วาระสุดท้ายของชีวิต 

  สำหรับประวัติของทหารกล้ารายนี้ภูมิลำเนาเดิมอยู่บ้านเลขที่ 70/1 ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.ตรัง เป็นบุตรของนางเฉลียว ชูกุล อายุ 72 ปี เป็นบุตรชายคนที่ 7 ในพี่น้องทั้งหมด 8 คน มีภรรยาและมีบุตรสาวด้วยกัน อายุ 2 ปี จำนวน 1 คน และเป็นคนที่ชื่นชอบในอาชีพทหารมาตั้งแต่เล็ก อีกทั้งเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือและมีน้ำใจกับบุคคลอื่น ก่อนจะสำเร็จการศึกษาและสมัครเข้ารับราชการทหาร

  โดยเหตุการณ์นี้สืบเนื่องจากกลุ่มผู้ไม่หวังดีลอบวางระเบิด ระหว่างที่กำลังเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุหลังคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงราษฎรขณะเข้าไปหาของป่า บาดเจ็บ 1 ราย และเสียชีวิต 1 ราย ก่อนที่จะมีการจุดชนวนระเบิดทำให้กำลังพลทหารได้รับบาดเจ็บ 4 ราย และเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 ราย เหตุเกิดบริเวณบ้านกูวิง ม.6 ต.บาโร๊ะ อ.ยะหา จ.ยะลา เหตุเกิดช่วงเช้าวันที่ 3 ก.ค.62 ที่ผ่านมา. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อส.ทพ.นภดลนำร่างสู่บ้านเกิดธงชาติคลุมสพลอบวางระเบิดยะลาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์