ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โจรซุ่มฆ่าชาวบ้าน ล่อทหารพรานกดบึมดับ 1

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ค. 2562 05:11 น.
  SHARE

  โจรใต้ซุ่มยิงชาวบ้านดับ 1 เจ็บ 1 ขณะกลับจากหาของป่าพื้นที่ อ.ยะหา จ.ยะลา ทหารพราน 47 รุดเข้าตรวจสอบเพื่อช่วยเหลือ แต่คนร้ายดักซุ่มกดระเบิดแสวงเครื่อง 2 ลูกซ้อนพร้อมเปิดฉากยิงปะทะเดือด อส.ทพ.พลีชีพ 1 ศพ บาดเจ็บอีก 3 นาย คาดคนร้ายวางแผนยิงชาวบ้านลวงเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเพื่อลอบสังหารหมู่ ปิดล้อมพื้นที่เก็บหลักฐานไล่ล่า ตำรวจปัตตานีเผยคดียิงอุสตาซไม่โยงโจรใต้ รอหลักฐานเตรียมออกหมายจับผู้ก่อเหตุ

  โจรใต้ลอบยิงชาวบ้านลวงกดบึมสังหารเจ้าหน้าที่ เปิดเผยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ก.ค. ร.ต.อ.ประสพโชค ตระกูลอินทร์ รอง สว. (สอบสวน) สภ.ยะหา จ.ยะลา รับแจ้งเหตุทหารพรานสังกัด ร้อย ทพ.4703 ฉก.ทพ.47 ถูกลอบวางระเบิดขณะเข้าตรวจสอบเหตุกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบยิงชาวบ้าน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย ที่ริมถนนบ้านกูวิง หมู่ 6 ต.บาโร๊ะ หลังรับแจ้งไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.ศิวัชร ศรีวิชัย ผกก. พ.ต.ท.เจริญ นวนทอง รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.ราเชนทร์ แสงหมี รอง ผกก. (สอบสวน) ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด “ศรศึก-ศรชัย” ภ.จ.ยะลา

  ที่เกิดเหตุเป็นป่าสวนยาง ริมถนนพบหลุมระเบิด 2 หลุม มีเศษชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และถังแก๊สปิกนิกกระจายไปทั่ว พบผู้เสียชีวิตคือ อส.ทพ.นพดล ชูกุล อายุ 37 ปี สังกัดร้อย ทพ.4703 ถูกแรงระเบิดตามร่างกาย และศพนายพิศิษฐ ไชยสิทธิ์ อายุ 21 ปี ถูกยิงที่หน้าอก 1 นัด นอกจากนี้ พบผู้บาดเจ็บได้แก่ ส.อ.ธงศักดิ์ ชุมเกต อายุ 36 ปี อส.ทพ.สมนึก รกไพร อายุ 31 ปี อส.ทพ.ณรงค์กร สุวรรณชาตรี อายุ 25 ปี ทั้งหมดสังกัด ร้อย ทพ.4703 ถูกสะเก็ดระเบิดและนายธนาวุฒิ เข็มกระโทก อายุ 38 ปี ถูกยิงที่หน้าอกบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่เร่งนำตัวส่ง รพ.กาบัง

  สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุนายพิศิษฐผู้ตาย พร้อมด้วยนายธนาวุฒิ เป็นพรานป่าขี่รถ จยย.เดินทางกลับจากหาของป่า พบกับกลุ่มคนร้ายเป็นชายฉกรรจ์ 3 คน สวมชุดดำเดินอยู่บนถนน จากนั้นคนร้ายใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ยิงทั้งสองจนนายพิศิษฐเสียชีวิต ส่วนนายธนาวุฒิได้รับบาดเจ็บ ต่อมาทหารพราน ร้อย ทพ.4703 ฉก.ทพ.47 รับแจ้งเหตุนำกำลัง 7 นาย เดินทางด้วยรถหุ้มเกราะกันกระสุนเข้าไปตรวจสอบ จากนั้นเดินเท้าตรวจที่เกิดเหตุแต่ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนซุ่มอยู่ในป่ารกทึบ กดชนวนระเบิดแสวงเครื่องซุกซ่อนไว้ 2 ลูก น้ำหนัก 5 กิโลกรัม ส่งผลให้ อส.ทพ.นพดลถูกแรงระเบิดจนเสียชีวิต ส่วนที่เหลือถูกสะเก็ด ระเบิดได้รับบาดเจ็บ จากนั้นเกิดการยิงปะทะก่อนที่คนร้ายจะล่าถอยไป

  ร.ต.อ.ประสพโชค ตระกูลอินทร์ เจ้าของคดี กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ปิดล้อมที่เกิดเหตุเพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน เบื้องต้นคาดว่ากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ แอบซุ่มดูพฤติกรรมของพรานป่าชุดนี้มาตลอด วางแผนยิงถล่มเพื่อล่อให้ทหารพราน ร้อย ทพ.4703 มีฐานย่อยอยู่ในพื้นที่ ต.บาละ อ.กาบัง เข้าไปตรวจสอบจากนั้นจุดชนวนระเบิด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จ.ยะลา สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนเร่งติดตามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุแล้ว

  พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี กล่าวถึงความคืบหน้าเหตุคนร้ายใช้ปืนลูกซองยิงนายยูโซะ ยะลา อายุ 56 ปี ครูสอนศาสนาโรงเรียนวัฒนธรรมอิสลาม หรืออุสตาซ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี จนได้รับบาดเจ็บสาหัสบริเวณบ้านพักครู เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมาว่า ผลตรวจปลอกกระสุนปืนที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ ไม่พบความเชื่อมโยงกับคดีที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคง ผลการสืบสวนคืบหน้าไปมาก เบื้องต้นจากพฤติกรรมเชื่อว่าไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับเหตุความไม่สงบ อย่างไรก็ตาม หากหลักฐานมีความชัดเจนจะเร่งดำเนินการขออนุมัติออกหมายจับผู้ก่อเหตุทันที

  วันเดียวกัน พ.อ.สมคิด คงแข็ง ผบ.ฉก.ทพ.42 สั่งการให้ พ.ท.ถนอมพงษ์ เรืองจันทร์ ผบ.ฉก.ทพ.42 เดินทางไปเยี่ยมนายยูโซะ ยะลา อายุ 56 ปี อุสตาซ นอนพักรักษาตัวอยู่ รพ.ปัตตานี พร้อมกับมีการพูดคุยทำความเข้าใจ กรณีมีกระแสข่าวเป็นฝีมือของเจ้าหน้าที่รัฐ นายยูโซะมั่นใจว่าไม่ใช่ฝีมือของเจ้าหน้าที่อย่างแน่นอน ถึงแม้ช่วงเกิดเหตุจะไม่เห็นคนร้าย ที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหากับใคร ทั้งนี้ หากหายจากอาการบาดเจ็บจะกลับไปสอนหนังสือตามเดิม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โจรใต้ซุ่มยิงหาของป่ายะลาพลีชีพป่าสวนยางประสพโชค ตระกูลอินทร์ข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้