ข่าว
100 year

ครูแฉเอง ที่มา"แกงจืดวิญญาณไก่" 9โรงเรียน มีคนเหมาทำรายเดียว

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2562 21:11 น.
SHARE

ครูแฉ คลิปฉาว "แกงจืดฟักวิญญาณไก่" ผอ.เป็นแพะรับกรรมคนเดียว ที่จริงแล้วมีขบวนการ "ฮั้วประมูลอาหารกลางวันเด็ก" รวบ 9 โรงเรียนในสังกัด ให้กับเอกชนเพียงรายเดียว แต่ผอ.ที่ถูกย้าย คัดค้าน

กรณีที่โลกโซเชียลมีการเผยแพร่คลิปอาหารกลางวันนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ สังกัดเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ว่าอาหารกลางวันเมนูไก่ต้มจืดน้ำผัก แต่พบว่าในหม้ออาหารมีเพียงเศษผักและน้ำซุปเท่านั้น ไม่มีเนื้อไก่ จนผู้บริหารเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ลงตรวจสอบ มีการอ้างว่า สาเหตุมาจากเจ้าหน้าที่เวรตักอาหาร ตักอาหารให้นักเรียนห้องแรกๆ หนักไป ทำให้นักเรียนห้องท้ายๆ ได้ปริมาณอาหารที่น้อย พร้อมกับมีคำสั่งให้นางอำพร ด่านคงรักษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียน หยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นการชั่วคราว เพื่อให้ทางคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้รายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน 7 วัน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าวันนี้ 3 ก.ค.62 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ ตรวจสอบที่โรงเรียนอีกครั้ง พบว่าเป็นช่วงเวลาที่ครูเวร และเจ้าหน้าที่เวรตักอาหารกลางวัน ให้นักเรียนระดับชั้นประถมปีที่ 1 เดินเข้าแถวไปหยิบถาดอาหารที่วางบนโต๊ะ ก่อนจะเข้าแถวรับอาหารจากเจ้าหน้าที่เวรตักอาหารอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ซึ่งเมนูอาหารวันนี้เป็นผัดซีอิ๊วเส้นเหลืองกับลูกชิ้น ต้มจืดไก่กับฟักเขียว และสับปะรด โดยเจ้าหน้าที่เวรตักอาหาร ได้ใช้ทัพพีตักผัดซีอิ๊วให้นักเรียนคนละ 2 ทัพพี ต้มจืดไก่กับฝักเขียวคนละ 1 ทัพพี และสับปะรดคนละ 1 ชิ้น ก่อนที่นักเรียนจะนำอาหารไปนั่งรับประทานบนโต๊ะ

อย่างไรก็ตาม มีครูหลายคน ให้ข้อมูลอีกด้านหนึ่งกับผู้สื่อข่าว โดยขอไม่เปิดเผยชื่อ เปิดเผยใบหน้า หรือแม้กระทั่งเสียงก็ไม่ให้ผู้สื่อข่าวบันทึก เพราะเกรงว่าจะได้รับผลกระทบในหน้าที่การงาน โดยกลุ่มครูดังกล่าว แสดงความรู้สึกสงสาร ผู้อำนวยการโรงเรียน ที่ได้รับผลกระทบเพียงคนเดียว รู้สึกไม่เป็นธรรมกับผู้อำนวยการ ที่ผ่านมาผู้อำนวยการคนนี้เป็นคนตั้งใจทำงาน มีความรับผิดชอบ ไม่เคยทุจริตในหน้าที่การงาน แต่ต้องรับกรรมกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้กลุ่มครูยังให้ข้อมูลว่า ก่อนหน้านี้เทศบาลฯ มีนโยบายให้โรงเรียนในสังกัดทั้ง 9 โรงเรียน ส่งรายละเอียดเรื่องงบประมาณอาหารกลางวันของนักเรียนในโรงเรียน มารวบรวมที่เทศบาลฯ เพื่อต้องการประมูลอาหารกลางวันนักเรียนรวมกันครั้งเดียวทั้ง 9 โรงเรียน แต่ทางผู้อำนวยการโรงเรียนคนปัจจุบันไม่ค่อยเห็นด้วย เพราะเกรงว่านักเรียนอาจได้รับอาหารไม่เพียงพอ หากมีผู้รับเหมาเอกชนรายเดียวรับผิดชอบอาหารกลางวันนักเรียนทั้ง 9 โรงเรียน

"หลังจากนั้นผู้อำนวยการโรงเรียนก็ถูกกดดันเรื่อยมา สุดท้ายผู้อำนวยการโรงเรียน ต้องยินยอมตามที่ทางเทศบาลฯ ต้องการ กระทั่งเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น"

ในส่วนนางอำพร ด่านคงรักษ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลวัดมเหยงคณ์ หลังจากมีคำสั่งจากผู้บริหารเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ให้ย้ายไปปฏิบัติหน้าชั่วคราวที่สำนักการศึกษาเทศบาลฯ จนกว่าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะแล้วเสร็จ ผู้สื่อข่าวพยายามโทรศัพท์สอบถามผู้อำนวยการโรงเรียน แต่ไม่มีการรับสาย และทราบจากแหล่งข่าวในโรงเรียนว่า ผู้บริหารเทศบาลฯ ได้มีคำสั่งห้ามผู้อำนวยการโรงเรียน ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวในทุกกรณี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลิปอาหารกลางวันอาหารกลางวันนักเรียนย้ายผอ.โรงเรียนแกงจืดฟักข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้