พบซากวาฬสเปิร์มหนักร่วม 12 ตัน ลอยนอกฝั่งเกาะลันตา คาดป่วยติดเชื้อ (คลิป)

ข่าว

  พบซากวาฬสเปิร์มหนักร่วม 12 ตัน ลอยนอกฝั่งเกาะลันตา คาดป่วยติดเชื้อ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2562 16:42 น.

  ตะลึงซากวาฬสเปิร์ม หนัก 12 ตัน พบลอยอยู่นอกฝั่งเกาะลันตา จนท.พบถูกมือดีลักลอบตัดกราม โคนหางมีแผลบอบช้ำ ลำตัวมีรอยคล้ายถูกฉลามกัด ส่วนสาเหตุการตายคาดติดเชื้อรุนแรง

  กรณีชาวบ้านบนเกาะลันตา จ.กระบี่ พบซากวาฬสเปิร์ม หรือวาฬหัวทุย ลอยตายอยู่ระหว่างเกาะลันตา และเกาะไหง ห่างชายฝั่งเกาะลันตาประมาณ 3 ไมล์ทะเล พร้อมประสานให้ จนท.ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง (สงขลา) ร่วมกับศูนย์วิจัยฯ อ่าวไทยตอนบน (ชุมพร) เข้ามาตรวจสอบ

  ล่าสุดเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 3 ก.ค. นายสมบูรณ์ เต็มชื่น นอภ.เกาะลันตา จ.กระบี่ นายศักดิ์ดา ทวีเมือง ประมง อ.เกาะลันตา พร้อม จนท.ทหารเรือหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเลเกาะลันตาน้อย ทีมสัตวแพทย์จากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งกว่า 20 คน เข้าตรวจสอบซากวาฬสเปิร์ม บริเวณชายหาดบ้านหัวแหลม หมู่ 1 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ เพื่อหาสาเหตุการตาย ซึ่งจากการตรวจสภาพภายนอก พบวาฬตัวดังกล่าว เป็นวาฬเพศผู้ ความยาววัดได้ 12 เมตร น้ำหนักมากกว่า 12 ตัน คาดว่าเป็นวาฬยังไม่อยู่ในช่วงโตเต็มวัย สภาพคาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 1 สัปดาห์

  นอกจากนี้ยังพบว่ากรามล่างของวาฬ รวมทั้งฟันบางส่วน ถูกลักลอบตัดออกไป บริเวณโคนหาง มีร่องรอยบอบช้ำอย่างรุนแรง กลางลำตัวมีร่องรอยคล้ายถูกฉลามกัด

  นายไพฑูล รอดรัก อายุ 50 ปี ชาวบ้าน หมู่ 2 ต.เกาะลันตาใหญ่ ชาวประมงที่ไปพบซากวาฬกลางทะเล เล่าว่า ก่อนจะไปพบซากวาฬดังกล่าว ตนออกเรือไปทำประมงตามปกติ จนไปพบซากวาฬลอยอยู่ จากนั้นประสานให้ชาวบ้านช่วยกันนำเรือมาลากเข้าฝั่ง โดยสภาพที่พบครั้งแรก วาฬยังมีสภาพสมบูรณ์ แต่พอกลับไปดูอีกครั้ง ก็พบว่ากรามล่างถูกลักลอบตัดออกไปแล้ว สอบถามจากชาวบ้านใกล้เคียง ทราบว่าพบเห็นชาย 3 คน เข้ามาใกล้ซากวาฬ คาดว่าจะเป็นกลุ่มคนที่เข้ามาแอบตัด ตนทำประมงมา 30 กว่าปี ยังไม่เคยเจอวาฬชนิดนี้มาก่อน

  ด้าน นอภ.เกาะลันตา กล่าวว่า เบื้องต้นตนได้ประสานให้ จนท.เข้าไปแจ้งความไว้ที่ สภ.เกาะลันตา เพื่อสืบหาตัวคนที่แอบเข้ามาลักลอบตัดกรามวาฬแล้ว อยากเตือนประชาชนทั่วไป หากพบซากวาฬ หรือสัตว์ทะเล ห้ามลักลอบขโมยซากตามความเชื่อแบบผิดๆ เพราะจะมีความผิด เนื่องจากสัตว์เหล่านี้เป็นสัตว์คุ้มครองตามกฎหมาย เบื้องต้นเชื่อว่าวาฬตัวดังกล่าวไม่น่าจะถูกลักลอบล่า

  ด้านนายศักดิ์ดา กล่าวว่า สาเหตุการเสียชีวิต ในเบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ แต่สันนิษฐานว่าอาจจะมีอาการติดเชื้อ วันนี้ทีมสัตวแพทย์ จะเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อไปตรวจสอบอีกครั้ง ว่าจะมีสาเหตุจากการติดเชื้อหรือไม่ ส่วนซากวาฬที่เหลือ จะหารืออีกครั้งว่าจะขนย้ายออกจากพื้นที่อย่างไร เพราะซากเป็นชิ้นใหญ่ มีน้ำหนักมาก การเคลื่อนย้ายค่อนข้างจะลำบาก โดยจะประสานให้กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งดำเนินการเรื่องนี้อีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ซากวาฬวาฬสเปิร์มเกาะลันตากระบี่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งป่วยติดเชื้อข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 21:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์