ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผวจ.ภูเก็ต ยัน ครบ 1 ปีเหตุเรือฟีนิกซ์ล่ม จะไม่มีการจัดงาน

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2562 16:00 น.
  SHARE

  ผวจ.ภูเก็ต ชี้ไม่มีการจัดพิธีทางศาสนาครบรอบ 1 ปี เหตุ"เรือฟีนิกซ์"ล่มกลางทะเลอันดามัน เพราะไม่ต้องการที่จะรื้อฟื้น ด้านคดีส่งฟ้องต่อศาลแล้ว สอบพยานแล้ว 60 ปาก เร่งดำเนินมาตรการความปลอดภัยทางน้ำเคร่งครัด สร้างความเชื่อมั่น 

  จากกรณี เมื่อวันที่ 5 ก.ค.2561 ได้เกิดอุบัติภัยเรือฟีนิกซ์ล่มกลางทะเลอันดามัน ระหว่างเกาะราชากับเกาะเฮ อ.เมือง จ.ภูเก็ต จนเป็นเหตุให้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเสียชีวิตถึง 47 คน และบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง ซึ่งในวันที่ 5 ก.ค.62 นี้ จะเป็นวันครบรอบ 1 ปีของเหตุการณ์ดังกล่าว

  ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ก.ค. นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.ภูเก็ต กล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า จังหวัดภูเก็ตคงจะไม่มีการจัดกิจกรรมใดๆ ในวันครบรอบ 1 ปีของเหตุการณ์เรือฟีนิกซ์ล่ม เพราะไม่ต้องการที่จะรื้อฟื้นเหตุการณ์ขึ้นมาอีก เนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ส่วนในเรื่องของคดีนั้นอยู่ในกระบวนการยุติธรรมและมีการส่งฟ้องศาลไปแล้ว ซึ่งต้องรอผลจากทางพนักงานสอบสวน โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เข้ามาควบคุมและเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับทางการจีนว่า ทางการไทยได้ให้ความสำคัญและดำเนินการตามกฎหมายอย่างเฉียบขาดและเคร่งครัด แต่เนื่องจากในคดีนี้ด้วยพยานมีจำนวนประมาณ 100 ปาก จึงต้องใช้เวลาค่อนข้างมาก ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการสอบปากคำพยานซึ่งดำเนินการไปแล้วกว่า 60 ปาก ซึ่งในส่วนของความคืบหน้าทางคดี เนื่องจากในการสอบสวนอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในส่วนนี้จะเป็นบทบาทของทางสำนักตำรวจแห่งชาติที่จะให้ข้อมูล

  “ในส่วนของมาตรการสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยการท่องเที่ยวทางน้ำนั้น ยังคงมีการดำเนินการอย่างเคร่งครัด เช่น จัดเจ้าหน้าที่ประจำจุดเช็กพอยต์บริเวณท่าเทียบเรือต่างๆ ก่อนที่นักท่องเที่ยวจะลงเรือก็จะต้องมีการลงทะเบียนแจ้งรายชื่อ การตรวจสอบอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยภายในเรือ เสื้อชูชีพต้องมีจำนวนเพียงพอกับนักท่องเที่ยว การตรวจสอบสภาพเรือ ความแข็งแรงของท่าเทียบเรือหรือโป๊ะ เป็นต้น ขณะเดียวกันในส่วนของบุคลากรประจำเรือยังมีการตรวจสอบสารเสพติและแอลกอฮอล์ด้วย” นายภัคพงศ์ กล่าว 

  อย่างไรก็ตาม ในส่วนของซากเรือฟีนิกซ์ หลังจากที่มีการกู้ขึ้นจากน้ำแล้ว ล่าสุดยังคงขึ้นคานอยู่ที่รัตนชัยคานเรือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต แต่ย้ายจากจุดเดิมไปไว้ด้านใน เพื่อเก็บรักษาเป็นพยานหลักฐาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรือฟีนิกซ์เรือฟีนิกซ์ล่มเรือล่มกลางทะเลอันดามันกาะราชา-เกาะเฮภูเก็ตข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 09:11 น.