ข่าว
100 year

หนุ่มตี๋แสบ หลอกสาวหมวยร่วมลงทุนภูเก็ต ให้เพื่อนปลอมเป็นโจร จี้

ไทยรัฐออนไลน์25 มิ.ย. 2562 15:44 น.
SHARE

ชุดสืบสวนภูเก็ตรวบหนุ่มมังกร ชวนสาวร่วมชาติลงทุนธุรกิจ ก่อนวางแผนจัดฉากให้เพื่อนปลอมเป็นแท็กซี่แล้วใช้ปืนปลอมจี้จับมัดมือมัดเท้า บังคับเอาเอทีเอ็ม กับบัตรเครดิตกดเงินกว่า 2 แสน เพื่อนเผ่นกลับบ้านไปแล้ว 

เวลา 11.00 น.วันที่ 25 มิ.ย. ที่กองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต พล.ต.ต.วิศาล พันธ์มณี ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พร้อมด้วย พ.ต.อ.ประวิทย์ เอ้งฉ้วน ผกก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.ธงชัย วิไลพรหม ผกก.2 บก.ทท.3 และ พ.ต.ท.สนั่น จันทร์รงค์ รอง.ผกก.สส.สภ.ฉลอง แถลงผลการจับกุมนายมิน เซียง (MING XIANG) ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดภูเก็ตในฐานความผิดร่วมกันชิงทรัพย์และร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยว โดยมี น.ส.หลี่ เปียหลิน(LI PEILIN) ผู้เสียหายร่วมรับฟัง

พล.ต.ต.วิศาล เปิดเผยว่า คดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่ชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต ลงพื้นที่ เพื่อหาเบาะแสและติดตามคดีเหตุฆ่ากันตายในพื้นที่ สภ.ป่าตอง อ.กะทู้ และได้พบกับนักท่องเที่ยวชาวจีน 2 คน ทราบชื่อคือ น.ส.หลี่ เปียหลิน (LI PEILIN) และนายมิน เซียง (MING XIANG) ยืนอยู่ที่หน้า สภ.ป่าตอง จึงได้เข้าไปสอบถาม เบื้องต้นทั้ง 2 ได้ให้ข้อมูลระบุว่า ถูกคนร้ายขับรถแท็กซี่รับจ้างชิงทรัพย์ โดยใช้อาวุธปืนและใช้สายรัดข้อมือ (เคเบิลไทด์) รัดมือและรัดเท้าพาตระเวนไปตามจุดต่างๆ ก่อนบังคับเอาบัตรเอทีเอ็มและบัตรเครดิตของ น.ส.หลี่ เปียหลิน (LI PEILIN) ไปกดเงินไปกว่า 2 แสนบาท และเอาเงินสดของนาย มิน เซียง (MING XIANG) ไปอีก 28,000 ยูเอสดอลลาร์ หรือประมาณ 858,900 บาท

จากนั้น ชุดสืบสวนได้เริ่มตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว เบื้องต้นพบว่า น.ส.หลี่ เปียหลิน มีการถอนเงินจากบัตรเอทีเอ็มออกไปจริง โดยถอนที่ตู้เอทีเอ็มในพื้นที่ ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต จึงนำทั้ง 2 ไปพบพนักงานสอบสวน สภ.ฉลอง พร้อมประสานตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ตร่วมสอบสวน

พบว่า คำให้การของนายมิน เซียง (MING XIANG) มีพิรุธและน่าสงสัยว่าอาจเกี่ยวข้องหรือมีการวางแผนในการก่อเหตุครั้งนี้ด้วย ชุดสืบสวนจึงได้ขยายผล จนสามารถติดตามรถคันที่ใช้ก่อเหตุได้คือ รถเก๋งโตโยต้า ยาริส สีขาว ทะเบียน กย 7178 ภูเก็ต ซึ่งเป็นรถเช่า พบชื่อผู้เช่าคือ นาย WU CHENGXI ได้เช่าไปก่อเหตุและนำมาคืนในเช้าวันรุ่งขึ้น จึงได้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณร้านเช่ารถ พบผู้เช่าเป็นบุคคลเดียวกันกับผู้ก่อเหตุ

นอกจากนี้ จากการตรวจสอบยังพบภาพวงจรปิดบริเวณที่คนร้ายนำบัตรของ น.ส.หลี่ เปียหลิน ไปกดเงิน และนายมิน เซียง อ้างว่าถูกจับมัดมือและปิดตา ซึ่งไม่เป็นไปตามคำให้การ โดยพบนายมิน มีพฤติการณ์สนิทสนมกับคนร้าย จึงซักถามอย่างละเอียด จนนายมินรับสารภาพ ได้ร่วมกับนาย WU CHENGXI วางแผนชิงทรัพย์ น.ส.หลี่ โดยให้นาย WU CHENGXI ไปเช่ารถ และทำทีว่าเป็นคนขับแท็กซี่ ขับมาที่ร้านอาหารที่ตนเองกับ น.ส.หลี่นั่งทานอยู่ เมื่อทานเสร็จได้เรียกมารับ ก่อนจะให้นาย WU CHENGXI ใช้ปืนปลอมบังคับ น.ส.หลี่ และใช้เคเบิลไทด์รัดมือตนเองก่อน จากนั้น ได้บังคับให้ตนเองมัดมือมัดเท้า น.ส.หลี่และปิดตาอีกที ก่อนตระเวนไปกดเงิน นำตนเองและ น.ส.หลี่ ไปทิ้งลงที่สามแยกทางไปหาดในหาน ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต

ต่อมา ชุดสืบสวนจึงได้ติดตามตัว MR.WU ผู้ก่อเหตุอีกราย พบว่าเดินทางอออกนอกประเทศไปแล้ว จึงเตรียมดำเนินการตามขั้นตอนระหว่างประเทศต่อไป ส่วนตัวนายมิน ได้ควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ฉลอง ดำเนินคดีร่วมกันชิงทรัพย์และร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวต่อไป

ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต กล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า ทั้งนี้ ต้องขอชื่นชมไหวพริบของชุดสืบสวน กก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต โดยเฉพาะ พ.ต.อ.ประวิทย์ เอ้งฉ้วน ผกก.สส.ภ.จว.ภูเก็ต ที่สามารถคลี่คลายคดี จนสามารถจับกุมตัวผู้ก่อเหตุไว้ได้ เพราะคดีนี้หากไม่สามารถจับกุมตัวได้ ผู้เสียหายจะเข้าใจว่าแท็กซี่เป็นผู้ก่อเหตุจริง ซึ่งจะสร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงของ จ.ภูเก็ต และประเทศไทยเป็นอย่างมากด้าน

ด้าน น.ส.หลี่ เปียหลิน ได้กล่าวผ่านล่ามว่า ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจภูเก็ตที่ช่วยเหลือและสามารถจับกุมคนร้ายได้ ซึ่งตนเองกับผู้ร่วมก่อเหตุ คือ นายมิน เซียง (MING XIANG) เพิ่งรู้จักกันมาประมาณ 3 เดือน และได้วางแผนจะร่วมลงทุนทำธุรกิจร้านอาหารที่ จ.ภูเก็ต ด้วยกัน ก่อนจะมาถูกวางแผนชิงทรัพย์ดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มตี๋หลอกสาวหลอกจี้สาวจีนหลอกสาวจีนหลอกให้เพื่อนจี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้