ข่าว
100 year

สาว 29 ร่วมแก๊งค้ากัญชา ไม่ใช่เภสัชกร แค่ "ผู้ช่วยขายยา"

ไทยรัฐออนไลน์25 มิ.ย. 2562 14:15 น.
SHARE

รองผบช.ภ.9 ร่วมสอบ 4 ผู้ต้องหา ชาย 3 หญิง 1 ขนกัญชาแท่งครึ่งตันจากอีสานสู่ภาคใต้ ใช้ปิกอัพบรรทุกซุกใต้กองผัก มีรถเก๋งนำทาง สอบแล้วสาววัย 29 ปี ที่อ้างเป็นเภสัชกร เป็นแค่ผู้ช่วยในร้านขายยา  

วันที่ 25 มิ.ย.62 ที่ห้องประชุมตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง พล.ต.ต.โชติ ชัยชมพู รอง ผบช.ภ.9 พล.ต.ต.ธรัฐชา ถมปัทม์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง พ.ต.อ.โชติวัฒน์ เหลืองวิลัย พ.ต.อ.ภัทรวิชญ์ คีตโมทนียกุล รอง ผบก.ภ.จว.พัทลุง และ พ.อ.ทิม เรือนโต รอง ผอ.รมน.จังหวัดพัทลุง ร่วมกันแถลงข่าวกรณีเจ้าหน้าที่จับกุม 4 ผู้ต้องหาพร้อมด้วยกัญชาอัดแท่ง จำนวน 499 กิโลกรัม รถกระบะ อีซูซุ สีขาว ทะเบียน ถฬ 4991 กรุงเทพมหานคร รถเก๋งโตโยต้า อัลติส สีดำ ทะเบียน ฌว 7582 กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์ 6 เครื่อง สมุดบัญชีธนาคาร บัตรเอทีเอ็ม พร้อมเอกสารที่เกี่ยวข้องหลายรายการ โดยเหตุเกิดบริเวณปั๊มน้ำมัน ปตท.สวนไผ่ ริมถนนเอเชีย ขาขึ้น ต.คูหาสวรรค์ อ.เมืองพัทลุง เวลาประมาณ 21.00 น.

สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ประกอบด้วย  1.นายแปลง คงนะ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 537 หมู่ 6 ต.มุกดาหาร อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร คนขับรถกระบะบรรทุกกัญชาอัดแท่ง

2.นายสุวิทย์ มงคลสุภา อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 105 หมู่ 11 ต.บ้านโคก อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร นั่งมาด้านหน้ากับนายแปลง

3.นายราชภูมิ เกียรติชนะชัย อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 119 หมู่ 1 ต.โพนทราย อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร คนขับรถเก๋งนำทาง

4. น.ส.ปุณยาพร ถิระบุตร อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1181 หมู่ 1 ต.ลาดควาย อ.ศรีเชียงใหม่ จ.อุบลราชธานี คนนั่งด้านหน้ามากับรถเก๋งนำทาง

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากตำรวจชุดปฏิบัติการขยายผลและยึดทรัพย์คดียาเสพติดรายสำคัญ ภ.จว.พัทลุง ภายใต้การนำของ พ.ต.ท.จักรพันธ์ คงแก้ว รอง ผกก.สส.ภ.จว.พัทลุง พ.ต.ท.อนุสรณ์ ทองไสย รอง ผกก.สส. ตำรวจชุด ชปส.ภ.จว.พัทลุง ตำรวจชุด กก.3 ปส.4 เจ้าหน้าที่ ชป.รส.ประจำพื้นที่ จ.พัทลุง เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ภาค 4 ตำรวจทางหลวงตรัง-พัทลุง ตำรวจ กก.3 บก.สกส.บช.ปส. และ กอ.รมน.จว.พัทลุง พร้อมพวก สืบทราบว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติดจากประเทศลาวมุ่งสู่พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยนำกัญชาอัดแท่งซุกซ่อนมากับรถกระบะบรรทุกผัก ยี่ห้ออีซูซุ ดีแมกซ์ สีขาว ตอนเดียว มีรั้ว ทะเบียน ถฬ 4991 กรุงเทพมหานคร มีผ้าใบสีน้ำเงินปิดทับ โดยมีรถเก๋งโตโยต้า อัลติส สีดำ ทะเบียน ฌว 7582 กรุงเทพมหานคร เป็นรถนำทาง

ต่อมา สามารถจับกุมตัว นายแปลง คงนะ อายุ 59 ปี คนขับรถกระบะบรรทุกผัก ขณะนำรถมาเติมน้ำมันในปั๊ม ปตท.สวนไผ่ อ.เมืองพัทลุง โดยมีนายสุวิทย์ มงคลสุภา อายุ 39 ปี นั่งมาด้วยด้านหน้า ตรวจค้นพบกัญชาอัดแท่งซุกซ่อนอยู่ในถุงสีดำ 15 ถุง จำนวน 449 แท่ง น้ำหนัก 449 กิโลกรัม จากการขยายผลการจับกุม ตร.ทราบว่ามีรถเก๋งนำทางอีก 1 คัน ซึ่งต่อมาได้จับกุมนายราชภูมิ เกียรติชนะชัย อายุ 39 ปี คนขับรถเก๋งนำทาง และ น.ส.ปุณยาพร ถิระบุตร อายุ 29 ปี คนที่นั่งมาด้วยด้านหน้า ขณะขับหลบหนีการจับกุมของตำรวจไปซ่อนตัวในห้องพักรีสอร์ตแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.ทามิหรำ อ.เมืองพัทลุง ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 3 กิโลเมตร

จากการสอบสวนนายแปลงเจ้าของรถกระบะให้การรับสารภาพว่า ตนได้รับจ้างจากเพื่อนชาวลาว 2 คนที่รู้จักกันช่วงที่ทำงานก่อสร้างสะพานไทย-ลาวด้วยกัน ให้ช่วยบรรทุกผักจากจังหวัดมุกดาหารมาส่งที่ อ.หาดใหญ่ จ่ายค่าจ้างให้ 30,000 บาท ค่าน้ำมันรถวิ่งไปกลับอีกจำนวนหนึ่ง โดยที่ไม่รู้ว่าในรถที่บรรทุกมาเป็นอะไร ช่วงที่นำของขึ้นรถเพื่อนชาวลาวทั้ง 2 คนก็มารับรถไปขนของขึ้นรถเอง ตนมีหน้าที่ขับมาส่งให้ที่ อ.หาดใหญ่ เมื่อวิ่งมาถึงปลายทางมีคนมารับของเอง จึงไม่ทราบว่านำของไปส่งให้ใคร

ทางด้าน นายราชภูมิ เกียรติชนะชัย อายุ 39 ปี คนขับรถนำทาง ให้การว่า ไม่ทราบเรื่องกัญชาที่ตำรวจจับมาได้ และไม่รู้จักกับผู้ต้องหาขับรถขนกัญชาแต่อย่างใด แต่ก่อนที่จะขับรถออกจากกรุงเทพฯ มีเพื่อนคนหนึ่งที่ทราบว่าตนจะเดินทางยัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จึงขอให้ช่วยนำทางให้กับหลาน โดยนัดพบกันที่ จ.สมุทรสาคร และขอร้องว่าเมื่อพบด่านตรวจบนถนนให้แจ้งด้วย เนื่องจากกลัวว่าจะถูกตำรวจตรวจปัสสาวะ จนถูกจับกุมในที่สุด หลังสอบสวนเบื้องต้นได้นำตัวผู้ต้องหา พร้อมของกลางส่งให้ พ.ต.ท.นพรัตน์ แก้วใจ สว.สอบสวน สภ.เมืองพัทลุง ดำเนินการต่อไป

พล.ต.ต.ธรัฐชา ถมปัทม์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง เผยว่า ของกลางกัญชาอัดแท่งที่จับมาได้ครั้งนี้มีจำนวนมาก และเป็นกัญชาที่นำมาจากประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อนำไปส่งในจังหวัดภาคใต้ ก่อนที่จะนำไปขายในประเทศมาเลเซีย และมีจุดพักยาเสพติดของกลางในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยของกลางดังกล่าวมีมูลค่ามากกว่า 5 ล้านบาท หากนำไปยังประเทศมาเลเซียซึ่งราคาจะเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว แต่โชคดีที่ตำรวจและทหารสามารถตรวจพบได้ก่อน 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จากการขยายผล สอบปากคำ น.ส.ปุณยาพร พบว่ามีอาชีพเป็นผู้ช่วยเภสัชกรอยู่ที่ร้านขายยาในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ไม่ใช่เภสัชกรอย่างที่ระบุในตอนแรก. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขนกัญชาสาวขนกัญชาจับกัญชาตำรวจพัทลุง จับกัญชาเภสัชกรสาวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้