ข่าว
100 year

"พลายบุญสม" ช้างหนุ่มนาหมื่นศรี ล้มลงอย่างสงบ เหลือไว้เพียงตำนาน และงาคู่

ไทยรัฐออนไลน์25 มิ.ย. 2562 07:56 น.
SHARE

"พลายบุญสม" ช้างหนุ่มแห่งนาหมื่นศรี แสนรู้ ล้มลงอย่างสงบ หลังล้มป่วยติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างรุนแรง เจ้าของจัดทำพิธีฝังตามความเชื่อ ด้านกำนันเศร้าลั่น เหลือไว้เพียงงาคู่ และตำนาน

วันที่ 24 มิ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนยางพาราภายในบ้านใสบ่อ หมู่ 8 ต.นาหมื่นศรี อ.นาโยง จ.ตรัง นายเชิดชัย เชยชื่นจิตร หรือ ควาญชัย อายุ 49 ปี เจ้าของช้าง "พลายบุญสม" ซึ่งเป็นช้างหนุ่มแห่ง ต.นาหมื่นศรี หลังได้ล้มลงอย่างสงบเมื่อคืนที่ผ่านมา ด้วยวัย 38 ปี จากสาเหตุป่วยและติดเชื้อขั้นรุนแรง

โดยในวันนี้ได้มีการจัดทำพิธีฝังตามความเชื่อ ซึ่งมีนายเจริญ ศรนารายณ์ กำนัน ต.นาหมื่นศรี พร้อมด้วยชาวบ้านจำนวนมากต่างเข้าร่วมในพิธีฝังท่ามกลางความโศกเศร้าอาลัยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

โดยในพิธีได้มีการนิมนต์พระจากวัดพระพุทธสิหิงค์ จำนวน 4 รูป มาทำพิธีสงฆ์ โดยมีการทอดผ้าบังสุกุลห่มผ้าขาวให้กับ “พลายบุญสม” พร้อมทั้งตั้งอาหารคาวหวาน เช่น กล้วย อ้อย ในระหว่างการทำพิธีด้วย

นายเจริญ กล่าวว่า ช้างเชือกดังกล่าวถูกเลี้ยงไว้พื้นที่ ต.นาหมื่นศรี มาเป็นระยะเวลานานกว่า 10 ปี จนได้รับฉายากล่าวขานว่า "ช้างหนุ่มแห่งนาหมื่นศรี" มีนิสัยแสนรู้และฉลาดเป็นที่ชื่นชอบและรักใคร่ของคนในพื้นที่ โดยปกติพลายบุญสมจะมีหน้าที่ลากไม้ซุง หรือหากเป็นช่วงเทศกาล เช่น งานลูกลมซึ่งเป็นงานชื่อดังของ จ.ตรัง ควาญช้างจะนำ “พลายบุญสม” ออกมาโชว์ให้กับนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมและร่วมป้อนอาหารเป็นประจำเกือบทุกปี จนเป็นที่รักใคร่เอ็นดูของนักท่องเที่ยวมาโดยตลอด

นายเจริญ กล่าวต่ออีกว่า กระทั่งเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา พลายบุญสมได้มีอาการเศร้าซึมลง ไม่ค่อยกินอาหารเหมือนปกติ และมีอาการป่วยร่วมด้วย ทางเจ้าของจึงได้นำตัวบรรทุกรถขนาดใหญ่เพื่อไปทำการรักษาตัวที่โรงพยาบาลช้างใน จ.กระบี่ กระทั่งเมื่อคืนนี้ที่ผ่านมาพลายบุญสมได้ล้มลงอย่างสงบ โดยสัตวแพทย์ผู้ชำนาญได้ระบุถึงสาเหตุที่ล้มลงคือ มีอาการป่วย และติดเชื้อในกระแสเลือดอย่างรุนแรง ทางเจ้าของจึงนำใส่รถบรรทุกมาทำพิธีตามความเชื่อตั้งแต่บรรพบุรุษ ทำให้คงเหลือไว้เพียงงาคู่และตำนานช้างแสนรู้

สำหรับในพื้นที่ ต.นาหมื่นศรี มีเพียง นายเชิดชัย เชยชื่นจิต หรือ ควาญชัย เพียงคนเดียวเท่านั้นที่ยังคงทำการเลี้ยงช้างอยู่ในปัจจุบัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พลายบุญสมนาหมื่นศรีช้างล้มงาคู่ติดเชื้อรุนแรงฝังดินพิธีทางศาสนาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้