ไลฟ์สไตล์
100 year

นายอยู่กับงาน

เพลิงพยัคฆ์21 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE


คนที่อยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้บอกว่า เห็นข่าว พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ไปตรวจสอบจุดที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมเรือบรรทุกแรงงานชาวโรฮีนจาเถื่อน 100 คน มาจอดลอยลำที่เกาะราวี จ.สตูล เพื่อรอเติมน้ำมันและผ่านไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

พล.ต.อ.สุชาติร่วมกับลูกน้องลงพื้นที่จริง แม้จะเป็นพื้นที่ยากลำบาก ทุรกันดาร ทั้งที่ปกติส่วนใหญ่คนที่เป็นนายจะรอรับฟังรายงานเพื่อสั่งการลงไปให้ผู้ปฏิบัติ แต่ พล.ต.อ.สุชาติยังคงยึดการทำงานแบบเดิม แม้ว่าเวลาเปลี่ยนไปขนาดไหน แววตาความตั้งใจทำงานยังเหมือนเดิม ต้องลงพื้นที่จริงเพื่อประเมินสถานการณ์

ข่าวแนะนำ

คนที่เขียนบอกว่า แต่ก่อนสมัยที่ทำงานอยู่ที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ภาพที่คนทำงานเห็นกันจนชินตาตลอดเวลากว่า 13-14 ปี นายพลตำรวจเอกคนนี้จะสะพายปืนเอ็ม 16 เดินนำหน้าลูกน้องเข้าตรวจสอบเหตุระเบิด ยิงชาวบ้าน และการนำกำลังตำรวจเข้าปิดล้อมตรวจค้น ต่อสู้ปะทะกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายทุกครั้ง

ลงมือปฏิบัติงานเอง

สั่งการเองและเป็นแบบอย่างให้ผู้ใต้บังคับบัญชาได้ยึดถือปฏิบัติเสมอ ใช้ชีวิตเรียบง่าย นอนกลางดินกินกลางทรายกับลูกน้อง ไม่เคยนั่งห้องแอร์สั่งการ ไม่เคยเอาเปรียบลูกน้อง ชาวบ้านในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้รู้ดีว่า พล.ต.อ.สุชาติเป็นอย่างไร

เชื่อว่าชาวบ้านทุกคนที่เคยได้รับการช่วยเหลือและคุ้มครองจาก พล.ต.อ.สุชาติ ยังคงระลึกถึงความเสียสละ เอาจริงเอาจังที่จะแก้ปัญหาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

ภาพการทำงานแบบถึงลูกถึงคน แบกเป้สะพายอาวุธปืนเข้าปะทะคนร้าย เป็นภาพที่คุ้นชินตาของชาวบ้านที่เห็นประจำ จนบางครั้งไม่อยากเชื่อว่าระดับนายพล นายตำรวจนามสกุลดัง จะลงมาทำงานคลุกคลีชาวบ้าน

ร่วมรบกับลูกน้องทุกครั้ง

คนที่เขียนมาบอกว่า เคยได้ยินตำรวจที่ทำงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีคนเล่าให้ฟังว่า สำหรับนายคนนี้ ลูกน้องพร้อมยอมตาย ไปรบที่ไหน มีนายแบบนี้ สู้ทุกสนามรบ นายที่นำทัพ เคียงบ่าเคียงไหล่ลูกน้อง

มาวันนี้มารับหน้าที่ดูแลงานด้านค้ามนุษย์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทุกอย่างก็ยังเหมือนเดิม พล.ต.อ.สุชาติยังทุ่มเทการทำงานอย่างเต็มความสามารถกับทุกภารกิจที่ได้รับมอบหมาย

ยังคงเป็นผู้นำที่ดี เดินนำผู้ใต้บังคับบัญชา ตรวจจับการกระทำผิดกฎหมาย

แบบไม่เกรงกลัวอิทธิพล กล้าลุย กล้าได้กล้าเสีย

แบบนี้แหละที่ชาวบ้านอย่างเราเรียกว่า การกระทำมีค่ากว่าคำสอน

จากชาวบ้านชายแดนใต้.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุชาติ ธีระสวัสดิ์โรฮีนจาสตูลค้ามนุษย์ลงพื้นที่เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 04:37 น.