ข่าว
100 year

สงขลาก็อ่วมพายุพัดสวนทุเรียน อ.สะเดา ลูกอ่อนร่วงคาดเสียหายร่วม 10 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์19 มิ.ย. 2562 21:41 น.
SHARE

ลมพายุพัดกระหน่ำที่สงขลาหลายอำเภอ สร้างความเสียหายต่อพื้นที่เกษตรกรรม ที่ อ.สะเดา และนาทวี สวนทุเรียน 12 รายที่กำลังรอการเก็บเกี่ยว ลูกอ่อนร่วงหล่นเกลื่อนคาดเสียหายร่วม 10 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวได้ไปสำรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ จากพายุพัดถล่มในจังหวัดสงขลา โดยเฉพาะพื้นที่ใน อ.สะเดา สวนทุเรียนได้รับผลกระทบมากที่สุดเนื่องจากที่กำลังรอการเก็บเกี่ยวหล่นลงพื้น สร้างความเสียหายให้กับเกษตรกรหลายราย ใน 2 อำเภอ เช่น สะเดา นาทวี 

นางสุดา ยาอีด เกษตรอำเภอสะเดา ได้เปิดเผยตัวเลขล่าสุดว่า มีเกษตรกรสวนทุเรียนได้รับความเสียหายเบื้องต้นจำนวน 12 ราย ลูกทุเรียนหลายขนาดร่วงหล่น มูลค่าเฉลี่ยทั้งหมดประมาณ 4 ไร่ รวมทั้งกิ่งฉีกขาด แต่ทั้งนี้ยังไม่เข้าหลักเกณฑ์ของความเสียหายที่รัฐบาลต้องเข้าไปดูแล เนื่องจากทุเรียนหล่นรายละ 200-400 ลูก 

ส่วนที่อ.นาทวี ผู้สื่อข่าวได้ไปสำรวจที่สวนทุเรียนของกำนันสมัคร กุลกนก หรือกำนันเขียด ต.สะท้อน พบว่าลูกทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองและทุเรียนหมอนทอง ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ น้ำหนักกว่า 2-3 กก.ร่วงหล่นกว่า 500 ผล ในเนื้อที่ 5 ไร่ โดยเหตุการณ์พายุกระหน่ำสวนทุเรียนไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน 

กำนันสมัคร กล่าวว่า มีเกษตรที่ได้รับความเดือดร้อนอีกหลายราย เช่นสวนทุเรียนของผู้ใหญ่บ้านวิทยา จันทร์ฤทธิ์ บ้านท่าคลอง หมู่ 4 ต.สะท้อน ในเนื้อที่ 8 ไร่ ลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทองและชะนี ลูกร่วงประมาณ 400 ลูก คิดเป็นมูลค่าเสียหายประมาณ 5 หมื่นบาท 

ด้าน นางพรทิพย์ เสียโภชน์ เกษตรอ.นาทวี เปิดเผยว่า ในอ.นาทวีได้รับความเสียหายแทบทุกตำบล โดยเฉพาะตำบลปลักหนูหนักที่สุด เกษตรกรสวนทุเรียนที่ได้รับผลกระทบจำนวน 56 ราย ทุเรียนหล่นก่อนการเก็บเกี่ยวจำนวน 5,200 ลูก ส่วนใหญ่พ่อค้าคนกลางได้มาเหมายกสวนหมดแล้ว ทางเกษตรจังหวัดได้มีคำสั่งให้เกษตรอำเภอไปสำรวจและเยี่ยมชาวสวนที่ได้รับผลกระทบเพื่อหาทางช่วยเหลือต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทุเรียนร่วงพายุถล่มอ.สะเดาสงขลาสวนทุเรียนอ.นาทวีทุเรียนหมอนทองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้