ข่าว
100 year

พายุถล่มไม่ถึง 5 นาที ชาวสวนชุมพรน้ำตาร่วง ทุเรียนก้านยาวโค่น 150ต้น

ไทยรัฐออนไลน์19 มิ.ย. 2562 19:32 น.
SHARE

พายุพัดถล่มที่ อ.เมือง จ.ชุมพร ไม่ถึง 5 นาที รองนายก อบต.ถ้ำสิงห์ เผยชาวสวนสูญเงินไปกว่า 6 ล้านบาท หลังทุเรียนก้านยาวโค่นล้มกว่า 150 ต้น เหลืออีกแค่เดือนเดียวจะเก็บผลผลิตขายได้แล้ว

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.62 นายธนยศ เจริญกลิ่น รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ถ้ำสิงห์ นำผู้สื่อข่าวเดินดูสวนทุเรียนพันธุ์หมอนทองของตนเองและของชาวบ้านในละแวกใกล้เคียง ที่ได้รับความเสียหายจากพายุพัดถล่มในพื้นที่หมู่ 6 ตำบลถ้ำสิงห์ อ.เมือง จ.ชุมพร เมื่อช่วงเกิดฝนพายุพัดกระหน่ำที่ผ่านมา

รองนายก อบต.ถ้ำสิงห์ กล่าวว่า พื้นที่ตำบลถ้ำสิงห์เป็นพื้นที่ราบลุ่มมีภูเขาล้อมรอบชาวบ้านเกือบ 100% ประกอบอาชีพเกษตรกรรม และเกษตรกร 90% ประกอบอาชีพทำสวนทุเรียนหมอนทองส่งออก ทำให้เมื่อวานที่ผ่านมาหลังจากที่พายุฝนพัดถล่มลงมา ลักษณะของพายุได้ก่อตัวขึ้นมาคล้ายกับพายุงวงช้าง พัดอย่างรุนแรงมาจากช่องเขาในหมู่บ้านแล้วเคลื่อนตัวเป็นทางยาวแค่เพียงไม่เกิน 5 นาที พายุลูกดังกล่าวก็หายไป หลงเหลือไว้คือสภาพต้นทุเรียนของชาวบ้านจำนวน 8 ราย ถูกพายุพัดชนิดถอนรากถอนโคนหักและโค่นล้มไปมากกว่า 150 ต้น นอกจากนั้นยังมีบ้านเรือนได้รับความเสียหายอีกหลายหลังคาเรือนด้วยเช่นกัน 

นายธนยศ กล่าวว่า ต้นทุเรียนที่ถูกพายุพัดโค่นล้มนั้นมีอายุมากกว่า 15 ปี เก็บผลผลิตมาแล้วกว่า 10 ปี และทุเรียนที่โค่นล้มก็กำลังตกลูกให้ผลผลิตเหลือเวลาเพียง 1-2 เดือน ก็จะเก็บเกี่ยวส่งออกขายสู่ตลาดได้แล้ว ซึ่งแต่ละต้นนั้นจะสร้างรายได้ให้กับชาวสวนไม่ต่ำกว่า 4-5 หมื่นบาท และขณะนี้ ทุเรียนมีราคากิโลกรัมละ 100-130 บาท ประมาณการว่า แต่ละสวนที่ได้รับความเสียหายจากพายุฝนในครั้งนี้ จะสูญเงินไปรายละไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 6 ล้านบาท

รองนายก อบต.ถ้ำสิงห์ กล่าวด้วยว่า จากที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นค่าเสียหายเฉพาะผลผลิตของทุเรียนเท่านั้น ไม่รวมความเสียหายของต้นทุเรียน ด้วยแต่อย่างใด ทั้งๆ ที่เหลือเวลาอีก 1-2 เดือนเท่านั้น ชาวสวนก็จะได้รับเงินแสนเงินล้านกันแล้ว ขณะนี้ได้สำรวจข้อมูลพื้นที่ความเสียหายเพื่อรายงานให้ผู้เกี่ยวข้องทราบและให้ความช่วยเหลือต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อบต.ถ้ำสิงห์ชุมพรพายุถล่มต้นทุเรียนหักโค่นทุเรียนก้านยาวธนยศ เจริญกลิ่นพายุถล่มชุมพรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้