ข่าว
100 year

รองอธิบดี พด. ลุยกระบี่ติดตามงานพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการอนุรักษ์ดินและน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์19 มิ.ย. 2562 02:35 น.
SHARE

รองอธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน นำทีมลงพื้นที่จ.กระบี่ ติดตามโครงการงานพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการอนุรักษ์ดินและน้ำ บ้านควนทัง ต.คีรีวง ปลื้มเกษตรกรได้ประโยชน์หลายร้อยครอบครัว


เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.62 นายถวิล มั่งนุ้ย รองอธิบดีกรมพัฒนาที่ดินด้านปฏิบัติการ ลงพื้นที่ติดตามผลการดำเนินโครงการงานพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการอนุรักษ์ดินและน้ำ บ้านควนทัง ต.คีรีวง อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ โดยมีนายภิญโญ สุวรรณชนะ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 11 นายประสิทธิ์ แสงภักดี ผู้อำนวยการสถานีพัฒนาที่ดินกระบี่ ผู้นำชุมชน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่

นายถวิล กล่าวว่า สถานีพัฒนาที่ดินกระบี่ ได้เข้ามาก่อสร้างสระเก็บน้ำ ความจุ 100,000 ลบ.ม. และจัดทำระบบท่อส่งน้ำ 17,700 เมตร เพื่อเป็นแหล่งน้ำต้นทุนและกระจายน้ำไปยังแปลงของเกษตรกร ทำให้เกษตรกรในพื้นที่ได้รับประโยชน์มากกว่า 450 ครอบครัว พื้นที่เพาะปลูกกว่า 700 ไร่ และเข้ามาช่วยดำเนินการวางแผนการใช้ที่ดิน การปรับปรุงบำรุงดิน จนทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น เมื่อมีน้ำเข้าถึงแปลง เกษตรกรได้มีการปรับเปลี่ยนพื้นที่ปาล์มบางส่วนมาเป็นการปลูกพืชแบบผสมผสาน เป็นการเพิ่มรายได้อีกทางหนึ่ง อีกทั้งขณะนี้ชุมชนอยู่ระหว่างการรวมตัวกันจัดตั้งกลุ่มผู้ใช้น้ำของชุมชน เพื่อร่วมกันบริหารจัดการน้ำอย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมพัฒนาที่ดินแหล่งน้ำอนุรักษ์ดินดินและน้ำบ้านควนทังข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้