คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

"ธนาธร" พา ส.ส.อนาคตใหม่ ลงพื้นที่รับฟังปัญหาประมงพื้นบ้านที่ภูเก็ต (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์13 มิ.ย. 2562 17:02 น.
SHARE

“ธนาธร” ลุยงานนอกสภา นำทีม ส.ส.อนาคตใหม่ พบปะรับฟังปัญหากลุ่มประมงพื้นบ้านบางเทา ภูเก็ต เตรียมนำปัญหาเข้าสภาเสนอแก้ พ.ร.ก.ประมง เพื่อให้สอดคล้องความเป็นจริงของชีวิตชาวประมงฝั่งทะเลอันดามัน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. ที่บริเวณปากอ่าวคลองบางเทา หมู่ 3 บ้านบางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่พร้อมด้วยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบบัญชีรายชื่อ ได้แก่ นายรังสิมันต์ โรม นายประเสริฐพงศ์ ศรนุวัตร นายปริญญา ช่วยเกตุ นายเจนวิทย์ ไกรสินธุ์ และทีมงานได้รับฟังการนำเสนอ และแลกเปลี่ยนแนวทางแก้ไขปัญหาประมงพื้นบ้านอันดามัน โดยมีนายสมศักดิ์ พรหมแก้ว ประธานกลุ่มประมงพื้นบ้านจังหวัดภูเก็ต นายอาหลี ชาญน้ำ นายกสมาคมคนรักเลกระบี่ นายสำเริง ราเขต ชมรมเครือข่ายประมงพื้นบ้านอันดามันและนายรังสรรค์ สาเหล่ ประธานชมรมเรือหางยาวหาดบางเทา อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ร่วมกันนำเสนอปัญหา และมีกลุ่มตัวแทนประมงพื้นที่ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต นอกจากนี้มีผู้ให้การสนับสนุนพรรคอนาคตใหม่มาร่วมรับฟัง

ในส่วนของเวทีการนำเสนอปัญหาประมงพื้นบ้านอันดามันนั้น ได้มีการพูดถึงการจัดการประมงในน่านน้ำไทย-อันดามัน โดยเฉพาะปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อการทำประมงพื้นบ้าน โดยเฉพาะกรณีของ พ.ร.ก.ประมง พ.ศ.2558 และฉบับแก้ไข พ.ศ.2560 ซึ่งมีความไม่เป็นธรรมกับชาวประมงพื้นบ้านเป็นอย่างมาก รวมถึงกฎหมายของกรมเจ้าท่า กฎหมายของกรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตลอดจนกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยต้องการให้พรรคอนาคตใหม่ไปช่วยทำการผลักดันแก้ไขกฎหมายให้สอดคล้องกับความเป็นจริง ได้แก่ เขตการทำประมง เครื่องมือประมง ชาวประมง/ผู้ประกอบการประมง แรงงานประมงและทรัพยากรประมง อาทิ แนวปะการัง หญ้าทะเล ปริมาณสัตว์น้ำ เป็นต้น

โดยทางกลุ่มประมงพื้นบ้านยืนยันว่า การทำประมงพื้นบ้านไม่ใช่การทำประมงแบบทำลายล้าง เนื่องจากยังมีบางช่วงเวลาที่ให้ทรัพยากรได้มีการฟื้นตัวขณะที่นายธนาธรกล่าวภายหลังการรับฟังปัญหาประมงพื้นบ้านอันดามันว่า เรื่องประมง เป็นเรื่องที่ทางพรรคอนาคตใหม่ให้ความสนใจและตั้งใจว่าจะรับฟังและรวบรวมปัญหา ตลอดจนข้อเสนอแนะต่างๆ นำไปเสนอในสภาผู้แทนราษฎรทั้งในรูปแบบของคณะกรรมาธิการหรือการเสนอแก้ไขพระราชกำหนดการประมง พ.ศ.2558 และ 2560 ซึ่งจะพยายามผลักดันต่อไป

“เรื่องของประมงพื้นบ้านมีปัญหาค่อนข้างเยอะ ตั้งแต่การทำงานของหน่วยงานที่รับผิดชอบไม่มีประสิทธิภาพ การทำงานซ้ำซ้อนกันของหน่วยงานราชการต่างๆ การแย่งชิงทรัพยากรระหว่างภาคการท่องเที่ยวกับภาคการประมง หรือในภาคประมงด้วยกันเองระหว่างประมงพาณิชย์กับประมงพื้นบ้าน ซึ่งจะมีความแตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ทั้งในส่วนของฝั่งอันดามันและฝั่งอ่าวไทย จึงอยากผลักดันให้มีการกำหนดนโยบายประมงในระดับพื้นที่ที่ชาวประมงหรือประชาชนมีส่วนร่วมให้ได้มากที่สุด” หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าว

นายธนาธร กล่าวถึงปัญหาหนักของชาวประมงพื้นบ้านว่า การฟื้นฟูทรัพยากรชายฝั่งเป็นเรื่องที่สำคัญ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องพูดถึงเรื่องของเครื่องมือการทำประมง เพราะจากที่ได้รับฟังมานั้น พบว่าไม่สามารถที่จะกำหนดให้เหมือนกันทั่วทั้งประเทศได้ โดยแต่พื้นที่จะต้องกำหนดให้สอดคล้องกับพื้นที่ของตัวเองและให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการกำหนดด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจพรรคอนาคตใหม่ประมงพื้นบ้านภูเก็ตรับฟังปัญหาแก้ประมงผิดกฏหมายพ.ร.ก.ประมงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED