คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

เจ๋ง! กลุ่มเกษตรปลูกข้าวสังข์หยดอินทรีย์เมืองพัทลุง พลิกหนี้เป็นรายได้

ไทยรัฐออนไลน์13 มิ.ย. 2562 01:11 น.
SHARE

รองอธิบดีกรมการข้าว ตรวจเยี่ยมกลุ่มผู้ปลูกข้าวสังข์หยดอินทรีย์เมืองพัทลุง และเยี่ยมศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร โดยเป็นศูนย์ผลิตข้าวอินทรีย์ครบวงจร

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมา นางสาวนนทิชา วรรณสว่าง รองอธิบดีกรมการข้าว พร้อมคณะเดินทางตรวจเยี่ยมกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวสังข์หยดอินทรีย์เมืองพัทลุง ซึ่งมีนางมาลี พันธุ์วงศ์ เป็นประธานกลุ่ม มีสมาชิกในกลุ่มรวมตัวกันตั้งแต่ปี 2542 จากปัญหาที่สมาชิกประสบด้านหนี้สินในระบบและนอกระบบ โดยรวมตัวกันปลูกข้าวสังข์หยดและเลิกใช้สารเคมีในการเพาะปลูก ปัจจุบันมีพื้นที่ประมาณ 600 ไร่ นับเป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่ประสบความสำเร็จ ทำนาข้าวอินทรีย์เพิ่มมูลค่า แปรรูปผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจำหน่ายสร้างรายได้ปีละหลายล้านบาท

จากนั้นได้เดินทางไปยังศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร(ศูนย์เครือข่าย) ตั้งอยู่ ม.5 ต.พนางตุง อ.ควนขนุน จ.พัทลุง โดยศูนย์ฯแห่งนี้เป็นศูนย์ผลิตข้าวอินทรีย์ครบวงจร มีนายอำพร สุขวิน เป็นประธานและเป็นวิทยากรเกษตรกร มีการดำเนินการตามแบบโครงสร้างการดำเนินงาน"วิชชาลัยรวงข้าว" ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.).

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมการข้าวข้าวสังข์หยดศูนย์ผลิตข้าวอินทรีย์ข้าวอินทรีย์พัทลุงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้