คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

น้ำตาไหล เป็น"นายเฮียก"มา68ปี ได้บัตรปชช. เปลี่ยนชื่อ สุชาติ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์12 มิ.ย. 2562 12:44 น.
SHARE

ชายวัย 68 ปี กำพร้าพ่อแม่ตั้งแต่ 6 ขวบ ไร้ญาติพี่น้อง อาศัยในสวนยางเก็บผักขาย เพิ่งมีบัตรประชาชนครั้งแรก ด้วยวิธี "สอบพยานข้างเคียง" น้ำตาไหลดีใจ เปลี่ยนชื่อเป็น "นายสุชาติ"

วันที่ 12 มิ.ย. ที่หมู่ 10 ต.ย่านยาว อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี นายสุชาติ สำเภา หรือลุงเฮียก ชายวัย 68 ปี มีฐานะยากจน หาผักขายประทังชีวิต อาศัยอยู่ในสวนยางพารา ดีใจทั้งน้ำตา หลังผู้นำท้องถิ่น และนายอำเภอคีรีรัฐนิคม ช่วยเหลือหาพยานหลักฐาน พยานข้างเคียงให้ได้รับบัตรประชาชนใบแรกในชีวิต กราบขอบคุณทุกคนที่ให้การช่วยเหลือ

นายชาญวิทย์ สิรภักดี นายอำเภอคีรีรัฐนิคม กล่าวว่า ภายหลังจากที่ได้มีเฟซบุ๊ก โพสต์ข้อความว่ามีชายชราอาศัยในพื้นที่บ้านวังพลาย ตำบลย่านยาว อ.คีรีรัฐนิคม ไม่มีชื่อในทะเบียนบ้าน ไม่มีบัตรประชาชนมาแต่กำเนิด ได้รับความเดือดร้อนในหลายๆ เรื่อง เนื่องจากไม่มีเอกสารแสดงความเป็นคนไทย ตนจึงได้ประสานกับปลัดฝ่ายทะเบียนจนทราบชื่อว่าลุงเฮียก ทางอำเภอได้สำรวจข้อมูลเมื่อปี พ.ศ. 2558 ซึ่งทางกรมการปกครองได้ทำโครงการเฉลิมพระเกียรติให้กับคนที่ไม่มีชื่อในทะเบียนบ้านและไม่มีบัตรประชาชน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลให้กับรัชกาลที่ 9 ในพื้นที่ของอำเภอคีรีรัฐนิคมมีทั้งหมด 40 ราย นายเฮียกก็เป็น 1 ใน 40 คน ที่ไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากต้องตรวจสอบด้วยดีเอ็นเอ เมื่อนำคู่ตรวจของลุงเฮียกมาตรวจเป็นคู่ห่างไม่สามารถดำเนินการได้ อีกทั้งพ่อและแม่ของลุงเฮียกได้เสียชีวิตหมดแล้วตั้งแต่ลุงเฮียกอายุ 6 ขวบ ขัดกับหลักทางการแพทย์ไม่สามารถดำเนินการได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อได้เห็นในเฟซบุ๊กของจังหวัด ทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้ให้รีบดำเนินการ ดังนั้น เมื่อใช้ดีเอ็นเอไม่ได้ก็ต้องใช้พยานบุคคลข้างเคียง หรือคนในหมู่บ้านที่มีอายุมากกว่า 70 ปี หลังจากนั้นจึงให้ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 10 ต.ย่านยาว นัดประชุมชาวบ้านเพื่อทำประชาพิจารณ์ให้ความเห็นชอบ ซึ่งคิดว่าจะดำเนินการจัดทำบัตรประชาชนให้กับลุงเฮียกได้อย่างช้าไม่น่าจะเกิดวันที่ 18 มิถุนายนนี้อย่างแน่นอน พร้อมกันนี้มีการตั้งชื่อใหม่ให้ลุงเฮียกว่า นายสุชาติ สำเภา อยู่บ้านเลขที่ 1/3 หมู่ 10 ต.ย่านยาว อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี หลังจากได้บัตรประจำตัวประชาชนแล้ว ก็จะได้รับสิทธิ์ต่างๆ ที่ภาครัฐได้ให้การช่วยเหลือเหมือนกับบุคคลทั่วไป

ด้านลุงเฮียก ในชื่อใหม่ "นายสุชาติ" กล่าวว่า ตนอาศัยอยู่กับญาติห่างๆ ในสวนยางพารา ซึ่งเป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกว้าง 3 เมตร ยาว 5 เมตร ลักษณะทรุดโทรม อาศัยอยู่เพียงลำพัง กับสุนัขอีก 3 ตัว ใช้ผ้าปูกับพื้นเพื่อทำที่นอน ไม่มีไฟฟ้าใช้ทั้งที่สายไฟฟ้าเดินผ่านหน้าบ้าน อาศัยหาผักไปขายได้วันละ 100-200 บาท และบางวันมีราย บางวันก็ไม่มี แต่ต้องต่อสู้ต่อไป รู้สึกดีใจมากที่ทางผู้นำท้องถิ่นและนายอำเภอคีรีรัฐนิคมช่วยในเรื่องการขอทำบัตรประชาชน ซึ่งเป็นบัตรประชาชนใบแรกของตน ที่ผ่านมา ไม่ทราบมาก่อนว่าบัตรประชาชนมีประโยชน์ใช้ทำอะไรได้บ้าง ในครั้งนี้จึงถึงกับร้องไห้และซาบซึ้งในความกรุณาของผู้นำในพื้นที่ทั้งหมด ที่ให้การช่วยเหลือในการทำบัตรประชาชน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทำบัตรทำบัตรประชาชนมีบัตรครั้งแรกทำบัตรให้ลุงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้