คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

คดีงาบรอรับรมว.ศธ. ปลอมลายเซ็นครู ไปจัดซื้ออุปกรณ์ สอนเด็กออทิสติก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

ผู้ว่าเต้นสั่งลุยแล้ว

ครูหญิงโรงเรียนวัดตะโหมด จ.พัทลุง โร่ร้องถูกร้านค้าปลอมลายเซ็นรับมอบวัสดุสื่อการเรียนการสอนให้เด็กออทิสติกที่โรงเรียนสั่งซื้อ ทั้งที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แถมทางโรงเรียนไม่ได้รับของ หลังแจ้งความถึง 2 เดือน ทางร้านเพิ่งเอาของมาส่ง ผ่านไปนานกว่า 8 เดือน คดีไม่คืบหน้าเพราะพนักงานสอบสวนถูกคำสั่งย้ายไปโรงพักอื่น พบพิรุธการจัดซื้อสื่อการสอนของปีการศึกษาก่อนหน้านี้ก็ส่อทุจริตลักษณะเดียวกัน เจ้าตัวผวาหนักถูกภัยมืดคุกคามจนต้องปิดโทรศัพท์หนี ผวจ.พัทลุงเพิ่งทราบเรื่อง สั่ง ผอ.ศูนย์การศึกษาพิเศษชี้แจงข้อเท็จจริงรายงาน สพฐ. พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบทุจริตสั่งดำเนินคดีเด็ดขาด

ความไม่ชอบมาพากลในวงการศึกษาเรื่องการจัดซื้อวัสดุสื่อการเรียนการสอนให้เด็กออทิสติกเปิดเผยเมื่อตอนเย็นวันที่ 10 มิ.ย. นางปราณี สังแสตมป์ อายุ 57 ปี ครูชำนาญการพิเศษ (คศ.3) โรงเรียนวัดตะโหมด (หมุนคณานุสรณ์) อ.ตะโหมด จ.พัทลุง สังกัด สพป.พัทลุง เขต 2 เดินทางไปยัง สภ.เมืองพัทลุง เพื่อติดตามความคืบหน้าคดีที่เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ต.วิชัย ขวัญอ่อน สว. (สอบสวน) เมื่อวันที่ 29 ต.ค.61 ให้ดำเนินคดีกับร้านจำหน่ายวัสดุการเรียนการสอนแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง ที่ปลอมแปลงลายมือชื่อตนเป็นผู้รับวัสดุการเรียนการสอนของโรงเรียนมูลค่า 28,000 บาท ตามใบส่งของ/กำกับภาษีลงวันที่ 10 ต.ค.61 เพื่อนำมามอบให้เด็กออทิสติกและกลุ่มนักเรียนที่บกพร่องทางการเรียนรู้ ทั้งที่ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง พร้อมทั้งร้องเรียนสื่อมวลชนที่คดียังไม่คืบหน้าเนื่องจาก พ.ต.ต.วิชัย พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ถูกคำสั่งไปปฏิบัติหน้าที่ สภ.แม่ลาน จ.ปัตตานี คดีนี้ พ.ต.อ.ยศพล พิทักษ์ธรรม ผกก.สภ.เมืองพัทลุง มอบสำนวนให้พนักงานสอบสวนคนอื่นรับไปดำเนินการแทน

นางปราณีเผยรายละเอียดว่า โรงเรียนวัดตะโหมดเข้าร่วมเป็นโรงเรียนสาขาของศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดพัทลุง ตั้งแต่ปีการศึกษา 2560 มีเด็กนักเรียนออทิสติกและกลุ่มเด็กนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ 1 ห้องเรียน 14 คน ต่อมาปีการศึกษา 2561 มีเด็กนักเรียน 2 ประเภทรวม 28 คน ได้รับเงินอุดหนุนจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในการจัดซื้อวัสดุ/สื่อการเรียนการสอนคนละ 2,000 บาทต่อปี สพฐ.จ่ายเงินงบประมาณผ่านศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดพัทลุง ทางโรงเรียนสาขาจะได้รับเพียงคูปองเพื่อนำไปจัดซื้อเท่านั้น มีลายเซ็นของตนเป็นผู้รับของลงวันที่ 10 ต.ค.61 ทั้งที่ไม่ทราบเรื่องและวันดังกล่าวยังไปเยี่ยมญาติที่กรุงเทพฯ เพิ่งทราบจากเพื่อนครูวันที่ 14 ต.ค.61 ว่าตนเป็นผู้เซ็นชื่อรับของและทางโรงเรียนยังไม่ได้รับของที่สั่งซื้อด้วย

ครูหญิงที่ถูกปลอมลายมือชื่อรับของเผยต่อไปว่า จากการสอบถามเพื่อนครูในโรงเรียนทราบว่า เมื่อปีการศึกษา 2560 มีการปลอมแปลงลักษณะเดียวกันและทางโรงเรียนยังไม่ได้รับสื่อการเรียนการสอนแต่อย่างใด ขอเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องมาตรวจสอบข้อเท็จจริงการจัดซื้อวัสดุ/สื่อการเรียนการสอนในปี 2560 และปี 2561 ด้วย หลังจากที่ตนเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองพัทลุง ปรากฏว่าทางร้านได้จัดส่งสื่อการเรียนการสอนมาให้โรงเรียนเมื่อ ประมาณกลางเดือน ธ.ค.61 เชื่อว่าหากไม่เข้าแจ้งความโรงเรียนจะไม่ได้สิ่งของที่จัดซื้อแน่นอน ขณะเดียวกันตนยังถูกคุกคามจากภัยมืดจนต้องปิดโทรศัพท์มือถืออีกด้วย

นายวิสัน สุคะมะโน ผอ.ศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดพัทลุง เผยว่า ศูนย์ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดซื้อดังกล่าว ทางโรงเรียนจะนำคูปองไปซื้อของจากร้านค้าที่ขึ้นทะเบียนไว้กับศูนย์ จากนั้นร้านค้าจะจัดของในราคาที่ตรงกับเงินในคูปองไปมอบให้กับโรงเรียน โดยมีเด็ก ผู้ปกครอง หรือครูเป็นผู้รับของ เมื่อส่งของครบแล้วทางร้านค้าจะนำคูปองมาเบิกเงินสดที่ศูนย์ ส่วนจะมีการปลอมลายมือชื่อกันหรือไม่ตนไม่ทราบ

ด้านนายกู้เกียรติ วงศ์กระพันธุ์ ผวจ.พัทลุง เผยว่า รู้สึกไม่สบายใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น เพิ่งทราบจากผู้สื่อข่าวเนื่องจากครูที่ถูกปลอมลายมือชื่อไม่ได้มาร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรม อย่างไรก็ตาม เพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายและความโปร่งใสเรื่องจัดซื้อครั้งนี้จะแจ้งให้ ผอ.ศูนย์การศึกษาพิเศษ ประจำจังหวัดพัทลุง ชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องที่เกิดขึ้น จากนั้นจะส่งไปให้สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ สพฐ.ส่วนกลางรับทราบต่อไป เนื่องจากศูนย์ดังกล่าวเป็นหน่วยงานที่ขึ้นตรงกับส่วนกลาง ขณะเดียวกัน จะแจ้งให้นายสุวรรณ ขวัญแก้ว ผอ.สพป.พัทลุง เขต 2 พร้อมคณะไปตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วย พร้อมกันนี้ ได้มอบสำเนาการแจ้งความของนางปราณีและรายละเอียดด้านอื่นๆให้ จนท.ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพัทลุงลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่ามีการทุจริตไม่โปร่งใสในการจัดซื้อ ผู้ร่วมกระทำผิดจะถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การจัดซื้อวัสดุ/สื่อการเรียนการสอนให้เด็กออทิสติกและกลุ่มนักเรียนที่บกพร่องทางการเรียนรู้ในพื้นที่ จ.พัทลุง มีโรงเรียนเข้าร่วมโครงการ 15 โรงเรียน ส่วนจะมีการปลอมลายมือชื่อในการรับของในโรงเรียนอื่นอีกหรือไม่ จะต้องตรวจสอบรายละเอียดตามขั้นตอนต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้านค้าปลอมลายเซ็นสื่อการเรียนการสอนเด็กออทิสติกโรงเรียนวัดตะโหมดพัทลุงข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้