ข่าว
100 year

คุกสตูลจัดเยี่ยมผู้ต้องขังทางไลน์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE


หลายหน่วยงานเริ่มปรับตัวเพื่อให้ก้าวทันกับเทคโนโลยีในโลกดิจิทัล มีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้ในการทำงานเพื่อให้เกิดความคล่องตัวและรวดเร็ว เช่นเดียวกับ เรือนจำจังหวัดสตูล มีการจัดให้ญาติได้เยี่ยมผู้ต้องขังผ่านแอปพลิเคชันไลน์

นายกาจก้อง รัตนะ ผบ.เรือนจำ จ.สตูล เผยว่า ได้จัดให้เยี่ยมญาติทางไกลผ่านจอวิดีโอ Conference Televisit ผ่านแอปพลิเคชันไลน์ ซึ่งเป็นนโยบายของกรมราชทัณฑ์ให้เรือนจำ/ทัณฑสถานทั่วประเทศติดตั้งระบบเยี่ยมญาติทางไกลผ่านวิดีโอ Conference Televisit ผ่านแอปพลิเคชันไลน์

เพื่อบริการประชาชนที่อยู่ห่างไกลหรือต่างจังหวัดสามารถเยี่ยมญาติผ่านระบบดังกล่าวได้ มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลให้เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับ

ญาติที่ประสงค์จะเยี่ยมต้องสมัครเข้าเป็นสมาชิกไลน์ของเรือนจำ จ.สตูล ผ่านไอดี linekooksatun และสแกนผ่านคิวอาร์โค้ดชื่อระบบเรือนจำจ.สตูล ตามที่ได้เผยแพร่ตามเฟซบุ๊กของเรือนจำ จ.สตูล และป้ายปิดประกาศบริเวณหน้าที่ทำการห้องเยี่ยมญาติและห้องรับฝากเงินของเรือนจำ

หลังเรือนจำตรวจสอบหลักฐานเรียบร้อยแล้วจะแจ้งกำหนดวันเยี่ยมญาติผ่านทางไลน์เพื่อนัดแนะวันเวลาเยี่ยมให้กับญาติทราบ จากนั้นเมื่อถึงกำหนดเวลาเยี่ยมทางเรือนจำจะประสานโทร.ทางไลน์ไปหาญาติเพื่อให้ได้รับการเยี่ยมครั้งละไม่เกิน 15 นาที

ในการสนทนาระหว่างการเยี่ยมทางเรือนจำจะบันทึกภาพและเสียงการสนทนาทุกครั้ง โดยผู้ต้องขัง 1 คน อนุญาตให้เยี่ยมทางไลน์เดือนละไม่เกิน 2 ครั้ง และญาติต้องแต่งตัวสุภาพ ในวันเวลาเยี่ยมต้องเป็นวันราชการและเป็นไปตามที่เรือนจำนัดแนะไว้เท่านั้น ห้ามพูดจาด้วยถ้อยคำไม่สุภาพหรือห้ามติดต่อเรื่องยาเสพติด สิ่งของผิดกฎหมาย

ผู้ใดฝ่าฝืนหรือกระทำผิดทางเรือนจำจะระงับการเยี่ยมทันที และจะนำข้อมูลการสนทนาทางเสียง ทางภาพแจ้งความดำเนินคดีทันที โดยกำหนดให้เยี่ยมอาทิตย์ละ 2 วันคือ วันอังคารกับวันพฤหัสฯ ตั้งแต่เวลา 10.00-11.00น.วันละ 4 ราย ทั้งนี้ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้ญาติที่อยู่ต่างจังหวัดหรือมีเหตุจำเป็นไม่สามารถไปเยี่ยมแบบปกติได้

ทั้งหมดนี้คือความก้าวหน้าไปอีกขั้นในยุคดิจิทัล...!!!

สุรศักดิ์ สลีมีน / รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือนจำคุกสตูลเยี่ยมผู้ต้องขังไลน์มองทั่วทิศเมืองไทยสุรศักดิ์ สลีมีนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้