ในหลวง ทรงชมเชย หนุ่มใหญ่จิตอาสา เข็นรถเก็บขยะจากยโสธรถึงเมืองคอน

ข่าว

ในหลวง ทรงชมเชย หนุ่มใหญ่จิตอาสา เข็นรถเก็บขยะจากยโสธรถึงเมืองคอน

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2562 16:25 น.

บันทึก

ในหลวง ร.10 มีพระราชกระแสชมเชย รวมทั้งพระราชทานสิ่งของ และบัตรจิตอาสาให้กับหนุ่มใหญ่ ผู้ที่บำเพ็ญประโยชน์ เข็นรถเก็บขยะริมถนน ตั้งแต่ยโสธรถึงนครศรีธรรมราช เผยรู้สึกดีใจเป็นล้นพ้น...

ที่ห้องประชุมอำเภอทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. พล.ต.กัลย์สรรค์ จันทรเสน เป็นผู้แทนพระองค์ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เชิญพระราชกระแสทรงชมเชย และมอบหมวก ผ้าพันคอพระราชทาน และบัตรจิตอาสาแก่ นายคิดดี คนธรรมดี (ชื่อพระราชทาน) ชื่อเดิมนายไกรสิทธิ์ นิยมญาติ) อายุ 38 ปี ชาวบ้าน หมู่ที่ 7 ต.ชะมาย อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช

ในการนี้มีผู้มาร่วมในพิธี อาทิ นายอภิชาติ เอ่งฉ้วน ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดทุ่งสง นายภาคภูมิ อินทรสุวรรณ รอง ผวจ.นครศรีธรรมราชนายสงวนพงษ์ พิณสุวรรณ ปลัดอาวุโสอำเภอทุ่งสง นายทหารจากกองบัญชาการช่วยรบที่ 4 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร พ.ต.อ.สุวัฒน์ แตงคูหา ผกก.สภ.กะปาง พ.ต.ท.เนติวุฒิ ดีแก้ว รอง ผกก.ป.สภ.ทุ่งสง รักษาการ ผกก. สภ.ทุ่งสง นายประพัฒน์ รักษ์ศรีทอง นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลชะมาย พร้อมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หลังมอบพระราชกระแสชมเชย และสิ่งของพระราชทานต่างๆ แล้ว พล.ต.กัลย์สรรค์ จันทรเสน ได้กล่าวชมเชยนายคิดดี คนธรรมทำ ที่ได้รับพระราชทานชื่อใหม่ จากเดิมชื่อ (นายไกรสิทธิ์ นิยมญาติ)

นายคิดดี คนธรรมดี กล่าวว่า รู้สึกดีใจเป็นล้นพ้น ตัวเองเป็นคนอำเภอทุ่งสงโดยกำเนิด หลังจากที่ตัวเองเรียนจบจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก็ไปมีภรรยาอยู่ที่จังหวัดยโสธร โดยมีอาชีพทำฟาร์มเลี้ยงแพะขนาดใหญ่ และใช้เวลาว่างไปเป็นวิทยากรตามสถานที่ต่างๆ ส่วนใหญ่จะพูดเรื่อง "เศรษฐกิจพอเพียง" ตามแนวทางพระราชดำริ ของในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยไม่คิดค่าตอบแทน จึงมีหน่วยงานต่างๆ จองตัวคิวยาวเหยียด จนมาเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2562 มีความคิดที่จะมาเยี่ยมบ้านเกิดที่ จ.นครศรีธรรมราช โดยมีจุดหมายปลายทางคือ อ.ปากพนัง ซึ่งเป็นบ้านเกิดของแม่

หนุ่มใหญ่จิตอาสาทำความดี กล่าวต่อว่า เมื่อตัดสินใจเรียบร้อย ก็นำรถเข็นของมา 1 คัน กระเป๋าเสื้อผ้า 1 ใบ ออกเดินทางจากบ้านภรรยามาเพียงลำพัง ตั้งใจไว้แล้วว่าตลอดทางจะเก็บขยะริมถนนมาด้วย อันไหนที่ใช้ได้ก็จะขายเป็นค่าใช้จ่าย ขยะที่เสียก็ใส่ถุงดำนำไปวางรวมกับกองขยะที่เทศบาลแต่ละแห่งจะมาเก็บ ตนปฏิบัติแบบนี้มาตลอดเส้นทาง ปรากฏว่าขยะบางอย่างที่นำไปขายได้เงินแต่ละวันพอกับค่าใช้จ่ายในระหว่างเดินทาง แบบค่ำไหนนอนนั่น บางครั้งหากพบคนเก็บขยะขาย ก็จะมอบของที่ตนเก็บให้ไปด้วยเพราะรู้ดีว่าเขาลำบากกว่าเรา โดยเข็นรถเก็บขยะจนถึงวันที่ 22 เมษายน 2562 ก็ไปถึงอำเภอปากพนัง บ้านเกิดของแม่

นายคิดดี กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ส่วนตัวภูมิใจมากเพราะได้ทำตามที่ตั้งใจเอาไว้ การกระทำของผม ไม่เคยคิดว่าจะมีผลตอบแทนแต่อย่างใด ที่ทำไปก็เพราะอยากทดแทนแผ่นดินบ้านเกิดเท่านั้น เมื่อผมมาทราบภายหลังว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวท่านทรงทราบเรื่องและมีพระราชกระแสทรงชมเชย และพระราชทานชื่อ-นามสกุล ให้กับกระผมใหม่ กระผมรู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 21:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์