บุกจ่อยิงดับผู้ใหญ่บ้าน ถล่มบ้านไทยพุทธ โจรใต้รุกป่วนหนัก

ข่าว

บุกจ่อยิงดับผู้ใหญ่บ้าน ถล่มบ้านไทยพุทธ โจรใต้รุกป่วนหนัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มิ.ย. 2562 05:01 น.

บันทึก

โจรใต้ปฏิบัติการโหด บุกจ่อยิง ผญบ.ดับสยองคามัสยิด ขณะประกอบพิธีละหมาดอยู่กับกลุ่มชาวบ้าน มีชาวบ้านถูกกระสุนลูกหลงบาดเจ็บอีก 1 คน รายต่อมา ขว้างไปป์บอมบ์ 2 ลูกถล่มบ้านชาวไทยพุทธ ยกพลนับสิบหมายบุกบ้านฆ่าล้างครัว กราดปืนอาก้ายิงถล่มแต่เจ้าของบ้านใจเด็ดคว้าปืนพกยิงสู้จนอีกฝ่ายถอดใจเผ่นหนีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ อีกรายลอบวางระเบิด 3 ลูกซ้อนริมถนนใกล้ฐานทหาร คนเลี้ยงวัวถูกสะเก็ดระเบิดบาดเจ็บ 1 คน คาดฝีมือแนวร่วมในพื้นที่สร้างสถานการณ์โหมไฟใต้ช่วงใกล้สิ้นสุดเดือนรอมฎอน

สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังเกิดขึ้นต่อเนื่องหลายเหตุการณ์ รายแรกบุกยิงผู้ใหญ่บ้านดับคามัสยิด เมื่อเวลา 21.15 น. วันที่ 2 มิ.ย. ร.ต.ท.ณัฐวรรธน์ แก้วหาญ รอง สว. (สอบสวน) สภ.ระแงะ จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุคนถูกยิงเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บในมัสยิดบ้านอาแว หมู่ 6 ต.มะรือโบตก จึงรายงานให้ พ.ต.อ.กมล ณรงค์ ผกก. สนธิกำลังตำรวจ ทหารไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบศพนายปักรูดิง โต๊ะเด็ง อายุ 48 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ต.มะรือโบตก นอนจมเลือดอยู่ในห้องโถงของมัสยิด ถูกยิงด้วยปืนไม่ทราบขนาดที่ศีรษะและแผ่นหลัง รวม 2 นัด ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บอีกคนถูกช่วยเหลือนำส่ง รพ.ระแงะ ไปก่อนหน้า ทราบชื่อนายมะยูดี อาบู อายุ 43 ปี ถูกยิงที่ขาและข้อเท้าขวา รวม 2 นัด ถูกนำส่งต่อ รพ.นราธิวาสราชนครินทร์

สอบสวนทราบว่า ขณะที่ผู้ตายพร้อมชาวบ้านจำนวนหนึ่งประกอบพิธีละหมาดอยู่ในมัสยิด ได้มีคนร้าย 2 คน ขี่รถ จยย.มาจอดริมกำแพงรั้ว คนนั่งซ้อนท้ายลงจากรถเดินเข้าไปในมัสยิดทำทีจะมาร่วมพิธีละหมาด แต่กลับเดินตรงเข้าไปหาผู้ตายก่อนชักปืนพกออกมากระหน่ำยิงใส่ 4 นัดซ้อน กระสุนถูกผู้ตาย 2 นัด เสียชีวิตคาที่ และอีก 2 นัดพลาดไปถูกคนเจ็บที่ทำละหมาดอยู่ข้างผู้ตาย ท่ามกลางความแตกตื่นตกใจของชาวบ้านในมัสยิด ก่อนที่คนร้ายจะวิ่งออกไปซ้อนท้ายรถ จยย. ของเพื่อนที่จอดติดเครื่องรออยู่หลบหนีไป เบื้องต้นตำรวจตั้งปมสังหารไว้ 2 ประเด็นคือเรื่องส่วนตัวกับเป็นการสร้างสถานการณ์ของแนวร่วมกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่

รายต่อมา ขว้างไปป์บอมบ์ก่อนบุกยิงถล่มบ้านชาวไทยพุทธ เวลา 00.45 น. วันที่ 3 มิ.ย. พ.ต.อ.นราวี บินแวอารง ผกก.สภ.เมืองยะลา สนธิกำลัง 3 ฝ่ายพร้อมประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดและเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานไปตรวจสอบเหตุคนร้ายใช้ปืนสงครามยิงถล่มบ้านเลขที่ 97/13 หมู่ 11 ต.สะเตงนอก เป็นบ้านชั้นเดียวอยู่ริมถนนเส้นทางลัดในหมู่บ้าน พบนายประพันธ์ วงกต อายุ 56 ปี เจ้าของบ้านพร้อมคนในครอบครัวอยู่ในอาการตื่นตระหนก ตรวจสอบในบ้านพบว่าฝ้าเพดานในห้องโถงพังลงมา บนพื้นมีชิ้นส่วนของระเบิดไปป์บอมบ์ 2 ลูกกระจัดกระจาย ส่วนบริเวณหลังบ้านมีปลอกกระสุนปืนอาก้าตกอยู่จำนวนหนึ่ง เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน โชคดีที่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

สอบสวนนายประพันธ์ เจ้าของบ้านให้การว่า ขณะนอนหลับอยู่กับภรรยาและลูกหลานรวม 4 คนต้องสะดุ้งตื่นเมื่อได้ยินเสียงระเบิดบนหลังคาบ้านจนฝ้าเพดานพังลงมา มองออกไปนอกบ้านเห็นกลุ่มคนร้ายไม่ต่ำกว่า 10 คน จะเดินเข้ามาในบ้าน ตัดสินใจใช้ปืนพกสั้นยิงตอบโต้ออกไปและถูกคนร้ายใช้ปืนสงครามยิงถล่มเข้ามา ตอนนั้นคิดว่าคงไม่รอดเพราะกระสุนปืนมีน้อยจึงพยายามยิงแบบที่จำเป็น กระทั่งกลุ่มคนร้ายล่าถอยขึ้นรถกระบะขับหลบหนีไป ทั้งที่บ้านก็อยู่ไม่ไกลจากป้อมจุดตรวจทั้งของทหารและตำรวจ รู้สึกหวาดกลัวมากหลังจากนี้คงอยู่ที่นี่ต่อไปไม่ได้แล้ว หากไม่มีปืนคงถูกฆ่ายกครัวแน่นอน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่ากลุ่มคนร้ายขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ 2 ลูกใส่หลังคาบ้านหวังให้เกิดไฟไหม้ก่อนจะบุกเข้าไปหมายสังหารคนในบ้านซึ่งเป็นชาวไทยพุทธ ยังโชคดีที่เจ้าของบ้านมีปืนยิงตอบโต้จนคนร้ายล่าถอย คาดเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบสร้างสถานการณ์รุนแรงช่วง 10 วันสุดท้ายใกล้สิ้นเดือนรอมฎอน

ต่อมาช่วงเช้าวันเดียวกัน นายอนุชิต ตระกูลมุทุตา ผวจ.ยะลา พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ นำตะกร้าสิ่งของไปเยี่ยมให้กำลังใจนายประพันธ์ และครอบครัว พร้อมตรวจสอบภายในบ้านที่เกิดเหตุ จากนั้นเผยว่า หลังจากได้รับฟังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเข้าไปดูแลครอบครัวนายประพันธ์ พร้อมให้ตำรวจดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวดและเร่งหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี ขณะที่จิตอาสาอำเภอเมืองยะลาจะได้ช่วยกันนำกระเบื้องและแผ่นฝ้าเพดานไปซ่อมแซมหลังคาที่ได้รับความเสียหายต่อไป

อีกราย ลอบวางระเบิดใกล้ฐานทหาร เมื่อเวลา 07.04 น. วันเดียวกัน ร.ต.ท.ภัทรพงษ์ สิงหราช รอง สว. (สอบสวน) สภ.บูเก๊ะตา อ.แว้ง จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุระเบิด 3 ลูกซ้อนริมถนนบ้านนูโร๊ะ หมู่ 1 ต.โล๊ะจูด ห่างจากฐานปฏิบัติการพันเชิงรุกที่ 1 ร.15 ประมาณ 300 เมตร มีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 คน จึงรายงานให้ พ.ต.อ.วฤทธิ์ เจ๊ะโด ผกก. สนธิกำลัง 3 ฝ่ายประสานเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ต้องปิดกั้นการจราจรก่อนเข้าเคลียร์พื้นที่เพื่อความปลอดภัย ตรวจสอบพบจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิดอยู่ริมถนนฝั่งเดียวกับฐานทหาร ห่างกันลูกละ 3-5 เมตร มีเศษชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบไว้ในกล่องเหล็กหนักลูกละ 5 กก. จุดชนวนด้วยการตั้งเวลาตกกระจายเกลื่อนทั่วบริเวณในรัศมี 30 เมตร เจ้าหน้าที่เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดเดินเคลียร์พื้นที่ริมถนนทั้ง 2 ฝั่งมุ่งหน้าไปยังฐานทหาร ในป่ารกทึบริมถนนฝั่งตรงข้ามก่อนถึงฐานทหารประมาณ 100 เมตร พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดบรรจุอยู่ในกระสอบปุ๋ยมีสายไฟฟ้าโผล่ออกมา 2 เส้น เจ้าหน้าที่ใช้เครื่องยิงน้ำแรงดันสูงยิงทำลายปรากฏว่าไม่ใช่ระเบิดแต่อย่างใด ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน ชื่อนายซูนัยดี ดือรอนิง อายุ 47 ปี ถูกสะเก็ดระเบิดเฉี่ยวหน้าแข้งขวา ทหารนำตัวเข้าไปปฐมพยาบาลที่ฐานก่อนนำส่ง รพ.แว้ง

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุนายซูนัยดี คนเจ็บ ต้อนฝูงวัวไปเลี้ยงในทุ่งหญ้าห่างจากจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิดประมาณ 30 เมตร เกิดระเบิดลูกแรกเสียงดังสนั่นหวั่นไหว สะเก็ดระเบิดถูกหน้าแข้งขวาได้รับบาดเจ็บ ทหารที่อยู่ในฐานออกมาตรวจสอบและช่วยพานายซูนัยดีเข้าไปปฐมพยาบาลในฐาน พร้อมแจ้งตำรวจประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจที่เกิดเหตุ ผ่านไปประมาณ 15 นาที ระเบิดลูกที่ 2 และลูกที่ 3 ก็เกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นหวั่นไหวห่างกันลูกละ 5 นาทีแต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเดินทางถึงที่เกิดเหตุและพบว่าคนร้ายวางระเบิดปลอมไว้อีก 1 ลูก คาดเป็นฝีมือของกลุ่มก่อความไม่สงบสร้างสถานการณ์ให้เกิดความปั่นป่วนขึ้นในพื้นที่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชายเร่ร่อน! รัวยิง"ผู้ใหญ่บ้าน" 8 นัด-สาหัส
13:44

ชายเร่ร่อน! รัวยิง"ผู้ใหญ่บ้าน" 8 นัด-สาหัส

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 03:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์