ไลฟ์สไตล์
100 year

แพทย์เผย "น้องฟา" นักยกน้ำหนักเยาวชน พร้อมย้ายมารักษาที่ กทม.พรุ่งนี้

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2562 22:11 น.
SHARE


แพทย์ รพ.ทุ่งสง เจ้าของไข้ น้องฟา นักกีฬายกน้ำหนักที่กระดูกเอวหัก ล่าสุด กระดูกที่ดามเหล็กเข้าที่ ร่างกายมีความพร้อมจะไปรักษาต่อที่ กทม.แล้ว ขณะที่เจ้าตัวกำลังใจดีมาก...

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.2562  นพ.เชาว์คณ แซ่เฮง แพทย์ประจำ รพ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นแพทย์เจ้าของไข้ ของน้องฟา หรือ นส.ณัฏฐธิดา สุชาติพงศ์ นักกีฬายกน้ำหนักเยาวชนหญิง ได้เข้าตรวจร่างกายของคนไข้ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเคลื่อนย้ายในวันพรุ่งนี้ (4 มิ.ย.)

ข่าวแนะนำ

นพ.เชาว์คณ กล่าวว่า สำหรับกระดูกที่หักทางแพทย์ได้ดามกระดูกไว้หมดแล้ว ส่วนกระดูกที่เลื่อน ก็ได้จัดเข้าที่ในสภาพเดิมแล้วเช่นเดียวกัน สภาพร่างกายของคนไข้มีความพร้อมสำหรับการรักษาต่อ และน่าจะปลอดภัยหากต้องผ่าตัดอีก เพราะเวลาผ่านมาร่วมสัปดาห์แล้ว ในอก ในท้อง คงไม่มีการบาดเจ็บแล้ว แผลก็แห้ง ไม่มีไข้ เหล็กที่ยึดดามก็แข็งแรงเพียงพอสำหรับการเคลื่อนย้าย

"ทั้งนี้จะมีอาจารย์หมอผู้เชี่ยวชาญ เดินทางไปกับคนไข้ และจะไปร่วมประเมินอาการร่วมกับแพทย์ที่กรุงเทพฯ คือขอเรียนว่า ตั้งแต่วันแรกที่ทางโรงพยาบาลรับคนไข้มา คนไข้กระดูกเอวหัก กระดูกอกที่ยึดต่อกับกระดูกส่วนหลัง เลื่อนแยกออกจากกันประมาณ 80% ถึงถือว่าเยอะมาก เพราะปกติเลื่อนแค่ 1 ใน 4 หรือประมาณ 25% ก็ถือว่าเยอะแล้ว ยิ่งกระดูกเลื่อนเยอะ โอกาสในการรักษาก็มีน้อยลง นอกจากนั้นกระดูกที่หัก กับกระดูกที่เลื่อนอยู่ตรงรอยต่อพอดี โดยตรงส่วนนี้น่าจะเป็นรากประสาท อย่างไรก็ตามเมื่อไปถึงกรุงเทพฯ คงจะมีการตรวจด้วยแม่เหล็กไฟฟ้าอีกครั้ง" แพทย์เจ้าของไข้ ของน้องฟา กล่าว

ในขณะที่ตัวน้องฟา มีกำลังใจดีขึ้นมาก และกล่าวสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง ไม่คาดคิดมาก่อนว่าว่าพระองค์จะทรงเมตตา โดยตลอดทั้งวันนี้ มีตัวแทนจากหน่วยงาน องค์กรต่างๆ ทยอยเข้าเยี่ยมน้องฟา รวมถึงนายรัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทยและคณะ.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้องฟาณัฏฐธิดา สุชาติพงศ์นักกีฬายกน้ำหนักเยาวชนหญิงกระดูกเอวหักโรงพยาบาลทุ่งสงรักษาตัวที่กรุงเทพข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 21:11 น.