ไลฟ์สไตล์
100 year

ประณามมือระเบิด

เพลิงพยัคฆ์
3 มิ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

เหตุระเบิด “จยย.บอมบ์” กลางตลาดบ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ในช่วงเวลาแห่งบุญเดือนรอมฎอนหรือ “ถือศีลอด” ของพี่น้องชาวมุสลิม ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน หนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นเด็กชาย ด.ช.อัยดิสฟิตลี ยะโก๊ะ อายุ 14 ปี และ น.ส.สารีปะ เยาะแซ อายุ 37 ปี ในจำนวนนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 21 คน

แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งคุมเข้มช่วงสิ้นสุดเดือนถือศีลอดและ ผบช.ภ.9 ที่อยู่ระหว่างสืบสวนติดตามไล่ล่าผู้ก่อเหตุและเร่งเยียวยาให้ครอบครัวกลุ่มของผู้เสียหาย

ข่าวแนะนำ

ผู้ที่ก่อเหตุเลือกวางระเบิดกลางตลาดสดบ่อทอง จุดชนวนระเบิดในรถจักรยานยนต์ที่นำมาจอดไว้ริมถนนหน้าตลาดในช่วงที่คนพลุกพล่าน มีชาวบ้านคนไทยมุสลิมมาจับจ่ายซื้ออาหารเตรียมไว้ช่วงเดือนถือศีลอด

เป้าหมายเอาชีวิตคนไม่เลือก

ปี 2561 เกิดเหตุ 40 ครั้ง แต่ในปี 2562 มีเหตุลดลงเหลือ 8 ครั้ง เชื่อว่าเหตุที่เกิดขึ้นไม่ใช่การสร้างสถานการณ์ แต่เป็นการหวังผลชีวิตผู้บริสุทธิ์ มีคนที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม บอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นห่วงถึงเหตุการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

พล.ท.คงชีพบอกว่า ในนามของกระทรวงกลาโหม ขอประณามการก่อเหตุรุนแรงจากระเบิดที่เกิดขึ้นในพื้นที่ตลาดนัดบ่อทอง เป็นเหตุให้มีเด็กเสียชีวิตและประชาชนได้รับบาดเจ็บหลายราย

โดยเฉพาะในช่วงเวลาแห่งบุญเดือนรอมฎอน กลางตลาดที่เป็นศูนย์รวมวิถีชุมชน ถือว่าเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อนของกลุ่มก่อความไม่สงบที่ไร้ซึ่งมนุษยธรรม ไม่คำนึงถึงสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพ

ยากที่สังคมจะยอมรับได้

ขอเรียกร้องสังคม รวมทั้งองค์กรภาคประชาสังคมที่เกี่ยวข้องและองค์กรสิทธิมนุษยชน ประจำประเทศไทย ร่วมกันประณาม แสดงออกถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันของความพยายามในจุดยืนหลัก ที่จะร่วมกันหยุดความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นผล

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม.และ รมว.กลาโหม ได้สั่งให้ฝ่ายความมั่นคง เร่งติดตามไล่ล่ากลุ่มผู้ก่อเหตุมาลงโทษให้ถึงที่สุดโดยเร็ว

ให้ส่วนราชการในพื้นที่ เร่งเข้าไปช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้ที่เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างเต็มกำลัง ควบคู่กับการเร่งฟื้นฟูความเสียหายในพื้นที่ให้กลับมาปกติ

ขอให้ฝ่ายความมั่นคง ยังคงดำรงความมุ่งหมายหลักปฏิบัติการเชิงรุกในพื้นที่ต่อไป

นำความสงบสุขและปลอดภัยของคนในพื้นที่.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วางระเบิดจยย.บอมบ์ปัตตานีถือศีลอดเหตุความไม่สงบจังหวัดชายแดนภาคใต้เลขที่1 วิภาวดีฯข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 01:00 น.