ประณามมือระเบิด

ข่าว

ประณามมือระเบิด

เพลิงพยัคฆ์

  3 มิ.ย. 2562 05:01 น.

  บันทึก

  เหตุระเบิด “จยย.บอมบ์” กลางตลาดบ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ในช่วงเวลาแห่งบุญเดือนรอมฎอนหรือ “ถือศีลอด” ของพี่น้องชาวมุสลิม ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน หนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นเด็กชาย ด.ช.อัยดิสฟิตลี ยะโก๊ะ อายุ 14 ปี และ น.ส.สารีปะ เยาะแซ อายุ 37 ปี ในจำนวนนี้มีผู้ได้รับบาดเจ็บรวม 21 คน

  แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งคุมเข้มช่วงสิ้นสุดเดือนถือศีลอดและ ผบช.ภ.9 ที่อยู่ระหว่างสืบสวนติดตามไล่ล่าผู้ก่อเหตุและเร่งเยียวยาให้ครอบครัวกลุ่มของผู้เสียหาย

  ผู้ที่ก่อเหตุเลือกวางระเบิดกลางตลาดสดบ่อทอง จุดชนวนระเบิดในรถจักรยานยนต์ที่นำมาจอดไว้ริมถนนหน้าตลาดในช่วงที่คนพลุกพล่าน มีชาวบ้านคนไทยมุสลิมมาจับจ่ายซื้ออาหารเตรียมไว้ช่วงเดือนถือศีลอด

  เป้าหมายเอาชีวิตคนไม่เลือก

  ปี 2561 เกิดเหตุ 40 ครั้ง แต่ในปี 2562 มีเหตุลดลงเหลือ 8 ครั้ง เชื่อว่าเหตุที่เกิดขึ้นไม่ใช่การสร้างสถานการณ์ แต่เป็นการหวังผลชีวิตผู้บริสุทธิ์ มีคนที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม บอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นห่วงถึงเหตุการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

  พล.ท.คงชีพบอกว่า ในนามของกระทรวงกลาโหม ขอประณามการก่อเหตุรุนแรงจากระเบิดที่เกิดขึ้นในพื้นที่ตลาดนัดบ่อทอง เป็นเหตุให้มีเด็กเสียชีวิตและประชาชนได้รับบาดเจ็บหลายราย

  โดยเฉพาะในช่วงเวลาแห่งบุญเดือนรอมฎอน กลางตลาดที่เป็นศูนย์รวมวิถีชุมชน ถือว่าเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อนของกลุ่มก่อความไม่สงบที่ไร้ซึ่งมนุษยธรรม ไม่คำนึงถึงสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพ

  ยากที่สังคมจะยอมรับได้

  ขอเรียกร้องสังคม รวมทั้งองค์กรภาคประชาสังคมที่เกี่ยวข้องและองค์กรสิทธิมนุษยชน ประจำประเทศไทย ร่วมกันประณาม แสดงออกถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันของความพยายามในจุดยืนหลัก ที่จะร่วมกันหยุดความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ให้เป็นผล

  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรม.และ รมว.กลาโหม ได้สั่งให้ฝ่ายความมั่นคง เร่งติดตามไล่ล่ากลุ่มผู้ก่อเหตุมาลงโทษให้ถึงที่สุดโดยเร็ว

  ให้ส่วนราชการในพื้นที่ เร่งเข้าไปช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้ที่เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างเต็มกำลัง ควบคู่กับการเร่งฟื้นฟูความเสียหายในพื้นที่ให้กลับมาปกติ

  ขอให้ฝ่ายความมั่นคง ยังคงดำรงความมุ่งหมายหลักปฏิบัติการเชิงรุกในพื้นที่ต่อไป

  นำความสงบสุขและปลอดภัยของคนในพื้นที่.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สลด! ม.4 ขี่ จยย.ตัดหน้าเก๋ง ดับคาที่ 2 ศพ
  06:06

  สลด! ม.4 ขี่ จยย.ตัดหน้าเก๋ง ดับคาที่ 2 ศพ

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 20:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์