โค้ช เผยนาทีน้องฟา "ทรุด-เหล็กหลุดทับ" ฝันอยากเป็นทหาร ติดทีมชาติ

ข่าว

โค้ช เผยนาทีน้องฟา "ทรุด-เหล็กหลุดทับ" ฝันอยากเป็นทหาร ติดทีมชาติ

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2562 15:36 น.

บันทึก

"น้องฟา" สาวน้อยนักยกน้ำหนักร.ร.กีฬานครศรีธรรมราช ประสบอุบัติเหตุขณะฝึกซ้อม เข่าทรุด ลูกเหล็กทับ สาหัส โค้ชเผยเป็นเหตุสุดวิสัย เสียใจจนนอนไม่หลับ ลูกศิษย์เป็นนักเรียนดีเด่น ฝันอยากเป็นทหารอากาศ และทีมชาติ

วันที่ 1 มิ.ย. นางละออศรี ทิพย์แก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวถึงกรณีน.ส.ณัฏฐธิดา สุชาติพงศ์ หรือ น้องฟา อายุ 15 ปี นักกีฬายกน้ำหนักของโรงเรียน ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัส จากการฝึกซ้อม จนอาจกลายเป็นคนพิการ และทางครอบครัวออกมาขอความช่วยเหลือ โดยต้องการเดินทางด้วยเครื่องบินขนย้ายผู้ป่วย เพื่อไปรักษาตัวที่ รพ.พระมงกุฎฯ กรุงเทพฯ

ในเรื่องนี้ นางละออศรี กล่าวว่า น้องฟา เป็นนักกีฬามาตั้งแต่เข้าเรียนชั้น ม.1 ตอนนี้เรียนอยู่ชั้น ม.4 และเป็นนักกีฬาของทางจังหวัด เข้าแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติในนามจังหวัดด้วย ครั้งล่าสุดเดินทางไปทำการแข่งขันที่จังหวัดบุรีรัมย์

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดเมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา เป็นการฝึกซ้อมตามปกติ มีผู้ฝึกสอนอยู่ดูแล แต่เกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ในการฝึกสอนเป็นการยกน้ำหนักเหล็ก แต่เกิดภาวะน้ำหนักหลุด ทำให้เหล็กทับตัวเด็ก ได้รับบาดเจ็บที่แผ่นหลัง ทางโรงเรียนได้นำส่งโรงพยาบาลทุ่งสงในทันที ทางโรงพยาบาลได้ทำการผ่าตัดน้องฟาในวันนั้นเลย หลังการผ่าตัด ซึ่งแพทย์แจ้งว่ากระดูกสันหลังและเส้นประสาทส่วนหลังมีปัญหา เด็กอาจจะเดินไม่ได้ในอนาคต ซึ่งอาจเป็นปัญหาระยะยาว

ทั้งนี้ ตนในฐานะผู้บริหารโรงเรียนไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้พูดคุยกับแม่ของน้องฟา ถึงแนวทางการรักษาที่จะดำเนินการต่อ เนื่องจากอาการอยู่ในขั้นรุนแรง อย่างไรก็ตามต้องขอขอบคุณทางโรงพยาบาลทุ่งสง ที่ให้การดูแลอย่างดี ผู้หลักผู้ใหญ่ในจังหวัดทั้งในอำเภอทุ่งสงและในตัวเมืองนครศรีธรรมราช ที่ให้คำแนะนำช่วยเหลือ 

“ตอนนี้ทางมูลนิธิเพื่อการพัฒนากีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เข้ามาดูแล ทางกรรมการมูลนิธิฯ ได้เข้าหารือเรื่องนี้กับทางรองผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อหาทางช่วยเหลือเป็นกรณีพิเศษและเร่งด่วน อย่างไรก็ตาม ขอเรียนว่าทางโรงเรียนไม่มีกองทุนในการช่วยเหลือนักกีฬาในส่วนนี้ ในขณะนี้จึงทำได้เพียงการช่วยเหลือในเบื้องต้นก่อน โดยเฉพาะการรักษาที่ต่อเนื่อง สำหรับในระยะยาว จะประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อให้ความช่วยเหลือต่อไป"

ด้าน นายณรงค์ศักดิ์ ปัญญาเอก อายุ 43 ปี หรือ “โค้ชแจ๊ค” อาจารย์ประจำโรงเรียนกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นโค้ชที่ดูแลและควบคุมการฝึกซ้อม เผยว่า ในวันเกิดเหตุ ตนและผู้ช่วยโค้ชอยู่ในเหตุการณ์ ขณะนั้นน้องฟากำลังฝึกซ้อมท่าย่อแบก ซึ่งได้ใช้เข็มขัดคาดเอวเพื่อเซฟร่างกาย ช่วยล็อกหลังตามปกติ ยกเหล็กขึ้นลงตามจังหวะ โดยจะเพิ่มน้ำหนักเหล็กที่ยกเพิ่มขึ้นเรื่อย จนถึงจุดแมกซิมั่ม นาทีเกิดเหตุน้องฟาย่อตัวลง พอย่อตัวก็ทรุดแล้วเหล็กที่ยกก็หลุดทับตัวเลย ตนจึงรีบแจ้งศูนย์นเรนทร ส่งรถพยาบาลมารับตัวไปโรงพยาบาล

น้องฟา เป็นนักกีฬาที่ขยัน ทั้งการเรียน และการฝึกซ้อมกีฬา เรียนดี ปีที่แล้วก็เป็นนักเรียนดีเด่นของโรงเรียน เขามีความตั้งใจอยากเป็นทหารอากาศ เพื่อจะได้ติดทีมชาติ เป็นเด็กมีวินัย มีความมุ่งมั่น พ่อแม่ครอบครัวก็สนับสนุน น้องสาวที่เรียนอยู่ ม.1 ก็เป็นนักกีฬายกน้ำหนักด้วย

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนเสียใจมาก หลังเกิดเหตุนอนไม่หลับ เครียด เป็นครั้งแรกในชีวิตที่มาพบเหตุการณ์เช่นนี้ เป็นเหตุสุดวิสัยจริงๆ 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ลุยตรวจเข้ม! โรงเรียน กทม.ต้องปลอดกัญชา-กัญชง
07:33

“ชัชชาติ” ลุยตรวจเข้ม! โรงเรียน กทม.ต้องปลอดกัญชา-กัญชง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 17:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์