ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    “สลัดไข่ก่อนขาย” แนวคิดอนุรักษ์ปูม้าชาวชุมพร

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มิ.ย. 2562 07:01 น.
    SHARE

    ด้วยจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำที่เกิดขึ้นจากจุดเริ่มต้นเพียงครอบครัวเดียวที่มองว่าสัตว์น้ำโดยเฉพาะ “ปูม้า” นับวันจะมีจำนวนลดลงอย่างมาก

    จากแนวคิดแล้วนำไปสู่การปฏิบัติจริงจนเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของคนในอาชีพเดียวกัน ขยายแนวคิดไปสู่การรวมกลุ่มจัดตั้งเป็น ชมรมอนุรักษ์พันธุ์ปู บ้านเลขที่ 263/1 หมู่ 9 ต.ปากน้ำ อ.เมืองชุมพร ขึ้น

    กลายเป็นสัญญาประชาคมต่อกันในหมู่อาชีพชาวประมงพื้นบ้าน

    หากใครจับปูม้ามี ไข่นอกกระดอง มาได้จะเอามามอบให้กับชมรมเพื่อนำไปเลี้ยง รอให้ “ปูสลัดไข่” แล้วอนุบาลลูกปูให้แข็งแรงก่อนจะนำไปปล่อยคืนท้องทะเล

    โดยแม่ปูม้า 1 ตัวจะมีไข่ได้ถึง 120,000-1,300,000 ฟอง ขึ้นอยู่กับขนาดและอายุของแม่พันธุ์

    ที่ผ่านมาชมรมแห่งนี้ได้ปล่อยลูกปูม้าไปแล้วหลายร้อยล้านตัว

    น.ส.พรฉวี หีตทิม อายุ 30 ปี หนึ่งในผู้ริเริ่มก่อตั้งสมาชิกชมรม บอกว่า ครอบครัวตนเองมีอาชีพทำเรือประมงพื้นบ้านเป็นเรืออวนปู ยึดอาชีพนี้มานานกว่า 30 ปี

    ในอดีตพ่อจะนำเรือออกไปวางอวนปูบริเวณหน้าอ่าวปากน้ำชุมพร ห่างจากฝั่งไม่มากนัก และจะกลับมาพร้อมกับปูม้าติดอวนมาจำนวนมาก ซึ่งปูที่ได้จะมีหลายขนาดมีทั้งตัวเล็กไปจนตัวใหญ่

    ภายหลังเหตุผิดสังเกตพ่อออกไปวางอวนจับปูกลับมาแต่ละครั้งเริ่มได้น้อยลง จนมาทราบสาเหตุว่า พวกเราชาวประมงจับปูขายหมดไม่มีการคัดแยกว่าตัวเล็กหรือตัวใหญ่ โดยเฉพาะปูไข่จะขายได้ราคาดี...

    จึงทดลองเอาปูที่มีไข่นอกกระดองใกล้จะวางไข่แพร่พันธุ์แล้วคัดแยกนำมาใส่ถังเปิดออกซิเจนเลี้ยงจนแม่ปูสลัดไข่แล้วอนุบาล 4-5 วัน ให้แข็งแรงแล้วก็นำไปปล่อยท่ามกลางสายตาของเพื่อนชาวประมงด้วยกัน

    กระทั่งมีการจัดตั้งเป็นชมรมเพื่อร่วมกันอนุรักษ์ปูม้าและยังเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับผู้ที่สนใจได้เข้ามาศึกษาด้วย

    นับเป็นแนวคิดที่นำไปสู่การปฏิบัติอย่างได้ผลยิ่งกับการอนุรักษ์สัตว์ทะเลให้คงอยู่ชั่วลูกหลาน!!!

    ทิวา ทองศิริ

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ปูม้าชมรมอนุรักษ์พันธุ์ปูปูสลัดไข่สลัดไข่ปูปากน้ำชุมพรมองทั่วทิศเมืองไทยทิวา ทองศิริ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้