พบปืนใหญ่โบราณใต้ทะเล เกาะราชาน้อย เตรียมประสานกรมศิลปากรสำรวจ-เก็บกู้

ข่าว

  พบปืนใหญ่โบราณใต้ทะเล เกาะราชาน้อย เตรียมประสานกรมศิลปากรสำรวจ-เก็บกู้

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 พ.ค. 2562 17:45 น.

  ทัพเรือภาค 3 ส่งชุดปฏิบัติการพิเศษดำน้ำสำรวจ หลังพบวัตถุคล้ายปืนใหญ่โบราณและหีบขนาดใหญ่อีก 1 ใบอยู่ที่พื้นทราย ใกล้เกาะราชาน้อย จ.ภูเก็ต ล่าสุด ยืนยันเป็นปืนใหญ่โบราณสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น เหมือนที่เคยพบที่ จ.ระนอง เตรียมประสานกองโบราณคดีใต้น้ำ กรมศิลปากรสำรวจและเก็บกู้ต่อไป...

  จากกรณีเมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ พร้อมด้วยนายปรีชา เจนณรงค์ ปลัดเทศบาลตำบลราไวย์ และนายวรพงศ์ โยธาสุทธิ์ กัปตันเรือใบซีแอทต้าร่วมกันดำน้ำสำรวจในทะเลบริเวณใกล้เกาะราชาน้อย ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต หลังรับแจ้งพบวัตถุประหลาดอยู่ใต้ทะเล มีรูปร่างคล้ายปืนใหญ่โบราณและหีบ 1 ใบ จากการตรวจสอบด้วยการดำน้ำลงไป พบว่ามีวัตถุตามที่ได้รับแจ้ง ซึ่งมีลักษณะคล้ายปืนใหญ่โบราณ ขนาดความยาวประมาณ 1 เมตร และวัตถุซึ่งมีลักษณะคล้ายหีบขนาดใหญ่อีก 1 ใบอยู่ที่พื้นทราย โดยที่วัตถุคล้ายหีบมีตะไคร่น้ำ เพรียงและปะการังเกาะอยู่จำนวนมาก จึงบันทึกภาพทั้งหมดก่อนรายงานไปยังจังหวัด เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ 

  ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าวันที่ 22 พ.ค. นายธัญญวัฒน์ ชาญพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยนายธวัชชัย ชั้นไพศาลศิลป์ หัวหน้ากลุ่มโบราณคดีและอนุรักษ์โบราณสถาน สาขาภูเก็ต นายโกมาต แป้นเกิด วัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต นายธีรพงศ์ เถาว์แดง รองนายกเทศบาลตำบลราไวย์ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษและแผนกสรรพาวุธ ทัพเรือภาค 3 ตำรวจน้ำและเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลราไวย์ร่วมตรวจสอบจุดที่พบวัตถุอีกครั้ง โดยทีมประดาน้ำ กองทัพเรือได้ดำลงไปตรวจสอบพร้อมถ่ายภาพ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ส่วนที่มีลักษณะคล้ายตัวกระบอกปืนใหญ่นั้นเป็นปืนใหญ่โบราณจริง โดยมีความยาว 1 เมตร ส่วนหัวพบเชือกมัดเป็นปม บริเวณท้ายกระบอกมีรูชนวน และทำเป็นตุ่มกลม วัดความกว้างปากกระบอกปืนรอบนอก 20 ซม.รอบใน 15 ซม. ส่วนวัตถุอีกชิ้นที่มีลักษณะคล้ายหีบนั้นพบว่าเป็น ฐานปืนขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเหล็กรูปสี่เหลี่ยมคางหมู ความยาว 155 ซม. ด้านหน้ากว้าง 126 ซม. ด้านที่ติดกับท้ายกระบอกปืนกว้าง 90 ซม.และบางส่วนจมอยู่ในทรายอีกไม่ต่ำกว่า 70 ซม. 

  นายธัญญวัฒน์ ชาญพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากการที่เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษและแผนกสรรพาวุธ ทัพเรือภาค 3 ดำลงไปสำรวจ ได้รับการยืนยันว่าน่าจะเป็นปืนใหญ่โบราณประจำเรือช่วงสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น เนื่องจากมีลักษณะใกล้เคียงกับปืนใหญ่ที่พบที่หลังบ้านพักผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดระนองเมื่อปี 2526 ปัจจุบันเก็บรักษาไว้ที่หน้าศาลจังหวัดระนอง ซึ่งหลังจากนี้จะเป็นหน้าที่ของกรมศิลปากรเข้ามาดำเนินการต่อไป 

  ด้านนายโกมาต แป้นเกิด วัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากนี้จะแจ้งไปยังกองโบราณคดีใต้น้ำ กรมศิลปากร เพื่อจะให้เข้ามาสำรวจพื้นที่บริเวณนี้ว่ามีวัตถุต่างๆ อีกหรือไม่ ก่อนจะทำการกู้ขึ้นไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติถลาง เพื่อดำเนินการตามกระบวนการเก็บรักษาเป็นสมบัติชาติต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปืนใหญ่โบราณปืนใหญ่โบราณใต้ทะเลเกาะราชาน้อยกรมศิลปากรภูเก็ตข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 06:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์