king10
Thairath Logo
กีฬา

แพทย์ มอ.แจงตัดขาสาวกระบี่ไม่เกี่ยวหมากัด แต่พบมะเร็งเนื้อรกอุดตันเส้นเลือด

Share :
line-share-logo

คณะแพทย์ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ แจงตัดขาสาวกระบี่ 2 ข้าง ไม่เกี่ยวกับหมากัด แต่พบการอุดตันของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงขาจนกล้ามเนื้อตาย พบเป็นเนื้อร้ายมะเร็งเนื้อรก ล่าสุด ตอบสนองการรักษาดี...


ความคืบหน้ากรณี นางสาวภัทรธวดี นิลอุปถัมภ์ อายุ 23 ปี ชาว อ.เขาพนม จ.กระบี่ ถูกหมากัดอาการบานปลายจนต้องส่งตัวไปรักษาถึง 4 โรงพยาบาล สุดท้ายต้องถูกตัดขาทั้ง 2 ข้าง ล่าสุดยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ม.อ.) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ทางญาติและสังคมยังสงสัยถึงสาเหตุที่แพทย์ต้องตัดขาว่าเพราะสาเหตุใด

ล่าสุดในวันนี้ 17 พ.ค.2562 ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ หรือ ม.อ. นายแพทย์เรืองศักดิ์ ลีธนาภรณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ พร้อมด้วยทีมแพทย์ที่ทำการรักษาคนไข้รายนี้คือ ผศ.นพ.รักชาย บุหงาชาติ แพทย์สูตินรีแพทย์ นพ.พงศ์ จันทร์ประทิน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมหลอดเลือด ได้ร่วมกันแถลงข้อเท็จจริงถึงสาเหตุที่ต้องตัดขา น.ส.ภัทรธวดี

นายแพทย์เรืองศักดิ์ ลีธนาภรณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ เปิดเผยว่า ทางโรงพยาบาลสงขลานครินทร์รับคนไข้รายนี้มาเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม จากโรงพยาบาลทุ่งสง ด้วยเรื่องขาเลือดทั้งสองข้างจากภาวะเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงขาอุดตัน ทางทีมแพทย์ได้ประเมินเบื้องต้น พบว่ามีภาวะกล้ามเนื้อตายจากการขาดเลือดของขาทั้งสองข้าง แต่กล้ามเนื้อยังไม่ตาย รวมทั้งมีภาวะสารพิษที่เกิดจากการตายของกล้ามเนื้อน่องทั้งสองข้าง เข้าสู่กระแสเลือดในปริมาณสูง 

ทางแพทย์จึงได้คุยกับผู้ป่วยเรื่องของการผ่าตัดรักษาว่าจะต้องตัดขาส่วนที่กล้ามเนื้อตายแล้วทิ้งไปเพื่อป้องกันภาวะสารพิษที่จะไหลเวียนเข้าสู่กระแสเลือดมากขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้เสียชีวิตได้จึงได้ตัดขา และนำสิ่งอุดตันออกจากเส้นเลือด โดยผ่าตัด 2 ครั้ง ครั้งแรกตัดขาเพื่อช่วยรักษาชีวิตผู้ป่วยไว้ก่อน ครั้งที่สองตัดแต่งบาดแผลเพื่อหายดีแล้วจะสามารถใส่ขาเทียมได้

ขณะที่จากการตรวจชิ้นเนื้อที่อุดตันบริเวณเส้นเลือด พบว่าเป็นชิ้นเนื้อมะเร็งชนิดหนึ่งชื่อมะเร็งเนื้อรกชนิดที่มาอุดตันเส้นเลือด ซึ่งเป็นมะเร็งชนิดที่พบได้ยากมาก และอาจจะเป็นครั้งแรกของโลกที่พบมะเร็งชนิดนี้ และเป็นเฉพาะในผู้หญิง และคนไข้เป็นมะเร็งในระยะที่ 4 กระจายไปในเส้นเลือด ปอดขวาและสมอง อยู่ในขั้นรุนแรงมาก จึงเป็นสาเหตุให้แพทย์ต้องตัดขาเพราะไปอุดตันเส้นเลือด 

ส่วนสาเหตุที่คนไข้ตรวจปัสสาวะและพบว่าท้องเกิดจากมะเร็งชนิดนี้สร้างสารชนิดหนึ่งที่คล้ายกับคนที่ท้อง ทำให้เมื่อตรวจด้วยเครื่องตรวจด้วยตัวเองทำให้เข้าใจผิดว่าท้อง 

ส่วนประเด็นสำคัญที่ถูกสุนัขกัดนั้น ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ยืนยันว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสาเหตุที่ต้องทำให้ถูกตัดขาทั้งสอง ส่วนขาที่ถูกตัดไปแล้วก็ไม่พบอะไร แต่บังเอิญที่ช่วงเวลาที่ถูกสุนัขกัดกับช่วงที่โรคมะเร็งแสดงอาการอยู่ในช่วงเดียวกันพอดี 

สำหรับการรักษาขณะนี้แพทย์ได้ทำการรักษาด้วยเคมีบำบัดและฉายแสงไปที่สมองเพื่อรักษามะเร็งที่ลามเข้าสู่สมอง แต่เป็นโชคดีของคนไข้ที่มะเร็งชนิดนี้ตอบสนองต่อการรักษาเป็นอย่างดี และทีมแพทย์ได้อธิบายและทำความเข้าใจให้ญาติและผู้ป่วยได้เข้าใจถึงสาเหตุที่ต้องตัดขาแล้วซึ่งทุกคนก็ไม่ได้ติดใจอะไรแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...
สาวกระบี่ถูกตัดขาโรงพยาบาลสงขลานครินทร์เส้นเลือดอุดตันกล้ามเนื้อตายมะเร็งเนื้อรกนพ.เรืองศักดิ์ ลีธนาภรณ์ข่าวทั่วไป