ข่าว
100 year

ป่วนยะลาช่วงรอมฎอน ปาไปป์บอมบ์หลายจุด จนท.เจ็บหลายนาย

ไทยรัฐออนไลน์16 พ.ค. 2562 10:27 น.
SHARE

คนร้ายป่วนในพื้นที่ จ.ยะลา หลังปาไปป์บอมบ์เข้าใส่จุดตรวจร่วมของ จนท. รวม 3 จุดก่อนไปปาบึมใส่บ้านพักของ จนท.ทหารพราน ทำให้บาดเจ็บ 1 นาย คาดก่อเหตุป่วนช่วงเดือนรอมฎอนเพื่อสร้างสถานการณ์...

เมื่อเวลา 20.15 น. วันที่ 15 พ.ค.2562 พ.ต.อ.นราวี บินแวอารง ผกก.สภ.เมืองยะลา ได้รับรายงานว่า เกิดเหตุคนร้ายใช้ระเบิดขว้างชนิดไปป์บอมบ์ ปาใส่จุดตรวจร่วม 3 ฝ่าย บริเวณถนนสิโรรส ใกล้ทางโค้งไปเรือนจำกลางยะลา และถนนสุขยางค์บริเวณหน้าแฟลตตำรวจ รวม จำนวน 2 จุด ต่อมาพร้อม พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จ.ยะลา นายวันสุกรี แวมามะ ป้องกันจังหวัดยะลา เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ศรศึก-ศรชัย ภ.จว.ยะลา ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 ยะลา สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครอง รุดไปตรวจสอบ 

จุดแรก เป็นป้อมจุดตรวจสะเตง เขตเทศบาลนครยะลา พบชิ้นส่วนท่อพีวีซีของระเบิดแสวงเครื่อง แบบกระเดื่อง ขนาดเล็ก ตกข้างป้อม แรงระเบิดทำให้พื้นถนนได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

จุดที่ 2 ร่องรอยลักษณะเดียวกันกับจุดแรก ตาข่ายที่คลุมจุดตรวจได้รับความเสียหาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยรวม 4 นาย มี ส.อ.ธนกฤต ศรีระษา พลทหารนนทรัตน์ บุญคล่อง สังกัด ฉก.ยะลา 12 อส.ฟิกรอน โต๊ะอุง และ อส.ชนกันต์ คงพันธ์ อส.อ.เมืองยะลา ทั้งหมดมีอาการหูอื้อ เจ็บแน่นหน้าอก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลาแล้ว

เบื้องต้นทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ขณะเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายปฏิบัติงานอยู่ มีคนร้ายจำนวน 2 คน ใช้รถ จยย.เป็นพาหนะ ไม่ทราบยี่ห้อและหมายเลขทะเบียน แล่นผ่านมา คนร้ายที่ซ้อนท้ายได้ปาไปป์บอมบ์เข้าไปยังจุดแรก ต่อมา และจุดที่ 2 เวลาไล่เลี่ยกันเป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าทีทหารและ อส.ได้รับบาดเจ็บ หลังก่อเหตุคนร้ายเร่งเครื่องรถ จยย.แล่นหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

ต่อมาเวลา 20.30 น.วันเดียวกัน คนร้ายไม่ทราบจำนวนอาศัยความชำนาญในพื้นที่เล็ดลอดเข้าไปภายในบริเวณโรงเรียนบ้านบาโงยซิแน หมู่ 2 ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา แล้วอาศัยความมืดย่องเข้าไปใกล้บ้านพักเจ้าหน้าที่ทหารพรานร้อย ทพ.4706 กรมทหารพรานที่ 47 อ.ยะหา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณริมรั้วด้านหน้าโรงเรียนติดทางหลวงสาย 4065 (ยะลา-ยะหา) และเป็นบริเวณที่ตั้งจุดตรวจ หลังจากนั้นคนร้ายได้ใช้ระเบิดแสวงเครื่องแบบไปป์บอมบ์ปาเข้าไป ระเบิดตกลงบนหลังคาบ้านพักทะลุเป็นรูโหว่ สะเก็ดระเบิดไปโดน ส.อ.สมชาติ พนมรัมภ์ อายุ 43 ปี  ชาวบ้าน ต.บ้านราษฎร์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา บริเวณแขนขวาและต้นขาขวา ได้รับบาดเจ็บสาหัส หลังก่อเหตพวกคนร้ายได้พากันหลบหนีไป ส่วน ส.อ.สมชาติ ถูกเจ้าหน้าที่กู้ภัยแม่กอเหนี่ยวยะหา นำส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชยะหา ในเวลาต่อมา

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มก่อความไม่สงบที่พยายามสร้างสถานการณ์ในช่วงเดือนรอมฎอน หรือการถือศีลอดของชาวไทยมุสลิม เพื่อสร้างศักยภาพและความรุนแรงให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยะลาปาไปป์บอมบ์บึมป่วนใต้ปาระเบิดเดือนรอมฎอนถือศีลอดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้