Thairath Logo
กีฬา

มติ กก.ศึกษา จ.สุราษฎร์ธานี ฟันโทษไล่ออก อดีต ผอ.ขนมจีน

Share :
line-share-logo

ฟันแล้ว มติคณะกรรมการศึกษาจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้ไล่ออก ผอ.ขนมจีน ร.ร.บ้านท่าใหม่ โดยส่งดาบให้ ก.ค.ศ. เชือดต่อ ขณะที่ เจ้าตัวมีเวลายื่นอุทธรณ์คำสั่งภายใน 30 วัน...

จากกรณีโลกโซเชียลแชร์คลิปเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล โรงเรียนบ้านท่าใหม่ หมู่ 17 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ต้องกินเส้นขนมจีนคลุกน้ำปลามานานกว่า 3 ปี ส่อมีการทุจริตงบประมาณอาหารกลางวันเด็กนักเรียน รวมทั้งโครงการอื่นๆ ของโรงเรียน จนกระทั่งสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต 2 (สพป.สฎ.เขต 2) มีคำสั่งย้ายนายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์ ผอ.ร.ร.บ้านท่าใหม่ ไปช่วยราชการที่ สพป.สฎ.เขต 2 พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง และมีคำสั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อนตั้งแต่ 16 มิถุนายน 2561 นั้น 

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. นายชุมพล ศรีสังข์ ศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือ คศจ. ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน ได้มีมติไล่ออกนายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่าใหม่ ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ตามความเห็นของคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ในความผิด 6 ข้อหา โดยมีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน 2561 หรือนับแต่วันที่มีคำสั่งออกจากราชการก่อน โดยขณะนี้ คศจ.อยู่ระหว่างส่งผลวินิจฉัยและมติ การสอบสวนวินัยร้ายแรงไปสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เรียบร้อยแล้ว ซึ่งนายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์ มีสิทธิ์อุทรณ์คำสั่งต่อ คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ได้รับคำสั่ง

อนึ่งมีมูลความผิดของนายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านท่าใหม่ ที่คณะกรรมการศึกษาจังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัย ทั้งสิ้น 10 ประเด็น เป็นประเด็นวินัยร้ายแรง 5 เรื่อง ประกอบด้วย 1. การทุจริตอาหารกลางวัน 2. การจัดซื้อจัดจ้างระบบไฟฟ้า 3. การขายผลผลิตปาล์มน้ำมันของโรงเรียน 4. อนุญาตให้ขายน้ำอัดลมในโรงเรียน และ 5. โครงการจัดซื้อจัดจ้างก่อสร้างถนนคอนกรีตภายในบริเวณโรงเรียน และวินัยไม่ร้ายแรง 1 เรื่อง เกี่ยวกับโครงการก่อสร้างอาคารที่ดำเนินการเปลี่ยนวัสดุบางรายการโดยไม่ชี้แจงข้อได้เปรียบเสียเปรียบ ซึ่งผิดระเบียบการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนอีก 4 เรื่อง เช่น การเลี้ยงปลาดุก, การเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ การปรับปรุงซ่อมแซมบ้านพักครู และซ่อมแซมระบบไฟฟ้าไม่เข้าข่ายความผิดวินัย

ขณะที่ตัวแทนเครือข่ายผู้ปกครองโรงเรียนบ้านท่าใหม่รายหนึ่ง กล่าวว่า พอใจในมติของคณะกรรมการสอบสวนฯ ของ จ.สุราษฎร์ธานี แม้จะต้องใช้เวลาเกือบ 1 ปี ก็ตาม เพราะนั่นหมายถึงจะเป็นบรรทัดฐานในการทำงานของเจ้าหน้าที่รายอื่นๆ ต่อไป หลังจากนี้เราจะต้องรอดูผลการดำเนินคดีอาญากับผู้กระทำผิด ซึ่งทราบว่าอยู่ระหว่างการดำเนินการของ ป.ป.ช.ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี

อ่านเพิ่มเติม...
ศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานีโรงเรียนบ้านท่าใหม่ผอ.ขนมจีนขนมจีนคลุกน้ำปลาอาหารกลางวันนักเรียนไล่ออกจากราชการสุราษฎร์ธานีข่าวทั่วไป