ข่าว
100 year

สุดเศร้า เผากลางแจ้ง ครอบครัวตำรวจ รถชนตายพร้อมกัน 5 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2562 21:46 น.
SHARE

ญาติตั้งเชิงตะกอน เผากลางแจ้ง 5 ศพ ครอบครัวด.ต.ที่ถ้ำพรรณา เมืองคอน เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนที่สระบุรี สุดสลด แม่กับลูกน้อยวัย 8 เดือน ใส่ไว้ในโลงเดียวกัน

จากเหตุการณ์เมื่อช่วงค่ำวันที่ 27 เม.ย. ขณะที่ ด.ต.ประเสริฐ จ้ายเกิด อายุ 48 ปี ผบ.หมู่ งานป้องกันปราบปราม สภ.เขานิพันธ์ อ.เวียงสระ จ.สุราษฎร์ธานี ขับรถกระบะโตโยต้าวีโก้สี่ประตู สีดำ ทะเบียน กท 8775 นครศรีธรรมราช จากบ้านที่ อ.ถ้ำพรรณรา จ.นครศรีธรรมราช เพื่อไปเยี่ยมญาติที่ จ.สุรินทร์ มาพร้อมกับ ร.ต.ต.สมบูรณ์ วานุนาม อายุ 62 ปี นางจราวรรณ์ วานุนาม อายุ 57 ปี ภรรยา นางมาลาทิพย์ วานุนาม อายุ 35 ปี ด.ญ.อรัชพร เพชรศรีทอง หรือน้องต้นบุญ ลูกสาว อายุ 8 เดือน

นอกจากนี้ มีญาตินั่งมากับรถที่ ด.ต.ประเสริฐเป็นคนขับอีก 4 คน ขับมาตามถนนพหลโยธิน กม.99 ขาเข้าสระบุรี หมู่ 8 ต.หนองนาก อ.หนองแค จ.สระบุรี มีรถเก๋งฮอนด้าซิตี้ สีดำ ทะเบียน กบ 7870 สระบุรี มีนายอดิศักดิ์ นาลาดทา อายุ 22 ปี เป็นคนขับและมีเพื่อนอีก 2 คนนั่งมาด้วย ถึงที่เกิดเหตุรถเก๋งฮอนด้าซิตี้เกิดเสียหลักตกร่องกลางถนน ก่อนเหินขึ้นมาพลิกหงายท้องชนรถกระบะของ ด.ต.ประเสริฐ เต็มแรง ก่อนจะพุ่งไปเฉี่ยวชนรถเก๋งฮอนด้า สีบรอนซ์ ที่ขับตามหลังมาเป็นคันที่สาม ทำให้ในรถของ ด.ต.ประเสริฐ มีคนเสียชีวิตถึง 5 ศพ และเครือญาติที่นั่งมาด้วยบาดเจ็บอีก 4 คน

หลังเกิดเหตุ ทางญาติที่อยู่ อ.ถ้ำพรรณรา จ.นครศรีธรรมราช ไปรับศพทั้ง 5 ศพกลับมาบำเพ็ญกุศลตามประเพณีที่บ้านเลขที่ 172 หมู่ 4 บ้านวังตลับ ต.ถ้ำพรรณรา อ.ถ้ำพรรณรา ตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.ถึงวันที่ 5 พ.ค. รวม 7 คืน ส่วนญาติที่บาดเจ็บอาการดีขึ้นตามลำดับ ได้อยู่ช่วยงานศพมาตลอด

ต่อมา เวลา 12.30 น. วันที่ 6 พ.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านนายวิโรจน์ ระวัง สถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศพทั้ง 5 ศพ ซึ่งเป็นวันฌาปนกิจที่วัดควนกอ หมู่ 3 ต.ถ้ำพรรณรา โดยมีญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านตลอดถึงเพื่อนร่วมงานของ ด.ต.ประเสริฐ นับพันคนมาร่วมอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย เมื่อถึงเวลา 12.45 น. ได้ฤกษ์เคลื่อนขบวนศพออกจากบ้านสู่วัดควนกอ มีรถยนต์กว่าร้อยคันมาร่วมขบวนแห่ เมื่อศพทั้ง 5 ถึงวัด บรรยากาศดูเศร้าสร้อย ทุกคนอยู่ในอาการที่โศกเศร้าเสียใจ ญาติพี่น้องและเพื่อนๆ ที่มาร่วมงานถึงกับหลั่งน้ำตาเป็นระยะ ทางวัดทำพิธีทางศาสนาจนเสร็จ มีการทอดผ้าบังสุกุล วางดอกไม้จันทน์ และทางเจ้าภาพได้แจกของที่ระลึกให้กับแขกที่มาร่วมงานในครั้งนี้

เมื่อถึงเวลา 15.30 น. ญาติได้ช่วยกันหามศพออกจากศาลา มาที่โล่งแจ้งบริเวณหลังวัดที่จัดสถานที่เป็นเมรุลอยแบบโบราณ ที่เรียกว่า "เผากรานกลางแจ้ง" ทุกคนถึงกับยิ่งดูโศกเศร้ามากยิ่งขึ้น บางคนถึงกับเป็นลม ญาติต้องช่วยกันปฐมพยาบาล เจ้าภาพจุดลูกประทัดนับพันนัด จากนั้นพิธีเผาศพเริ่มขึ้นท่ามกลางผู้คนที่รอดูการเผาแบบโบราณ ซึ่งก่อนที่จะเผาศพทั้ง 5 ญาติได้เปิดให้ทุกคนได้ขึ้นไปดูเป็นครั้งสุดท้าย โดยมีโลงศพอยู่ 1 โลงที่มีนางมาลาทิพย์ วานุนาม และ ด.ญ.อรัชพร หรือน้องต้นบุญ เพชรศรีทอง ถูกนำมาใส่ไว้ให้อยู่ในโลงเดียวกัน โดยศพสองแม่ลูกกอดกันเหมือนคนนอนหลับ ทำให้คนที่เห็นถึงกับหลั่งน้ำตาออกมา

จากนั้นเจ้าภาพได้ทำพิธีจุดไฟเผาทั้ง 5 ศพพร้อมกัน แล้วญาติสนิททำพิธีกรวดน้ำอโหสิกรรมและอุทิศผลบุญให้กับผู้เสียชีวิตทั้ง 5 ศพ. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เผากลางแจ้งเผา5ศพรถชนตาย5ศพเชิงตะกอนข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้