บ่อน้ำผุดใต้ต้นไม้ใหญ่ เชื่อ "เจ้าแม่ยายซา" เฝ้ารักษาไว้ ไม่เคยแห้ง

ข่าว

บ่อน้ำผุดใต้ต้นไม้ใหญ่ เชื่อ "เจ้าแม่ยายซา" เฝ้ารักษาไว้ ไม่เคยแห้ง

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2562 13:30 น.

บ่อน้ำผุดใต้ต้นไม้ใหญ่ ที่ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี ชาวบ้านเชื่อ เจ้าแม่ยายซารักษาไว้ เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ให้ได้ใช้อาบ ใช้กิน ตั้งแต่อดีต เตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว  

ที่บ่อน้ำผุด หมู่ที่ 4 ต.เขาถ่าน อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี เด็กๆ และประชาชนในอำเภอท่าฉางและใกล้เคียงลงเล่นน้ำที่บ่อน้ำผุดศาลเจ้าแม่ยายซา ซึ่งเป็นแหล่งเล่นน้ำ และมีศาลเจ้าแม่ยายซาที่ชาวบ้านเคารพและนับถือ เป็นแหล่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้าน สำหรับแหล่งเล่นน้ำแห่งนี้อยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ และมีก้อนหินขนาดใหญ่ มีแหล่งน้ำผุดออกจากดินทรายใต้ต้นไม้ มีน้ำที่ใสสะอาดและไหลตลอดทั้งปี ไม่มีแห้ง ซึ่งชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นแหล่งเล่นน้ำคลายร้อนของชาวบ้าน

โดยนายขจร พิชัย ผู้ใหญ่บ้าน เล่าว่า แหล่งน้ำแห่งนี้มีอายุหลายร้อยปี ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งหมู่บ้าน ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ให้ชาวบ้านได้ใช้ตั้งแต่บรรพบุรุษในการทำนา และดำรงชีพ แต่ปัจจุบันชาวบ้านนิยมเล่นน้ำคลายร้อน ซึ่งได้มีการสร้างบ่อขนาดเล็กเพื่อกักน้ำไว้ โดยแยกจากจุดที่ตาน้ำผุด นอกจากนั้นหลังจากนี้ได้เขียนแผนพัฒนาหมู่บ้านในการสร้างบ่อให้มีขนาดใหญ่มากขึ้น รวมถึงการปรับภูมิทัศน์ให้เหมาะสมรองรับนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น ถือเป็นแหล่งน้ำเล็กๆ ที่ชุมชนพยายามพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน สร้างสุขให้ประชาชน และดึงเม็ดเงินเข้าสู่ชุมชน.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าตลาดบางกะปิ โร่ร้องทุกข์ "ชัชชาติ" อ้างเจอมาเฟียคุมถิ่น-ค่าที่จอดแพง
  04:07

  แม่ค้าตลาดบางกะปิ โร่ร้องทุกข์ "ชัชชาติ" อ้างเจอมาเฟียคุมถิ่น-ค่าที่จอดแพง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์