อ่วม! หน่วยงานภูเก็ต เอาผิดบ้านลอยน้ำกลางทะเล โดนข้อหาอีกเพียบ

ข่าว

อ่วม! หน่วยงานภูเก็ต เอาผิดบ้านลอยน้ำกลางทะเล โดนข้อหาอีกเพียบ

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2562 18:12 น.

หน่วยงานภูเก็ตเดินหน้า ถกเอาผิดผัวอเมริกัน-เมียชาวไทย ที่สร้างบ้านลอยน้ำกลางทะเลอันดามัน ตาม ม.119 ทำให้อธิปไตยของไทยเสื่อมเสียและรุกล้ำอธิปไตยของไทย และข้อหาเพิ่ม พรบ.ตรวจคนเข้าเมือง พ.ร.บ.ศุลกากร ติดตั้งวิทยุโทรคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาต และตั้งโรงงานไม่รับอนุญาต...

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 3 พ.ค. ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าฯภูเก็ต เป็นประธานการประชุมคณะทำงานตรวจสอบและติดตามความคืบหน้ากรณีคณะบุคคลสร้างวัตถุลอยน้ำ (Seasteading) บริเวณนอกชายฝั่งจังหวัดภูเก็ต โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ทัพเรือภาคที่ 3 อัยการจังหวัด เจ้าท่าภูมิภาค สภ.วิชิต อุตสาหกรรมจังหวัด ตรวจคนเข้าเมือง ศุลกากร กสทช.เจ้าพนักงานที่ดิน โยธาธิการและผังเมือง ฯลฯเข้าร่วม เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการติดตั้งบ้านลอยน้ำบริเวณนอกน่านน้ำไทย ซึ่งมีนายแชด แอนดรูว์ เอลวาร์ทอฟสกี สัญชาติอเมริกันและนางสุปราณี หรือ นาเดีย ภรรยาชาวไทย ซึ่งทัพเรือภาคที่ 3 ได้แจ้งความดำเนินคดีอาญา มาตรา 119 ทำให้อธิปไตยของไทยเสื่อมเสียและรุกล้ำอธิปไตยของไทย หลังจากทั้งคู่ได้มีการโฆษณาชักชวนให้ผู้ที่มีแนวคิดในการตั้งรัฐอิสระมาซื้อบ้านลอยน้ำตั้งเป็นชุมชนไม่ขึ้นกับประเทศใดๆทั้งสิ้นผ่านทางสื่อโซเชียลและผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด รวมไปถึงการสร้างและลากบ้านลอยน้ำทรง 8 เหลี่ยมหลังดังกล่าวไปติดตั้ง

นายสุพจน์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องว่า พนักงานสอบสวน สภ.วิชิตเจ้าของพื้นที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานในการดำเนินการเอาผิดกับชาวต่างชาติและภรรยาคนไทยอย่างรัดกุมที่สุด รวมไปถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งที่เป็นนิติบุคคลและบุคคลธรรมดา โดยขณะนี้ สภ.วิชิต ได้ทำหนังสือสอบถามไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้งในส่วนของอุตสาหกรรม กสทช.ศุลกากร เจ้าท่าสาขาภูเก็ต เพื่อดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อให้เป็นแบบอย่างไม่ให้มีการดำเนินการในลักษณะแบบนี้เกิดขึ้นอีก นอกจากนี้ ตรวจคนเข้าเมืองภูเก็ตยังได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมอีกกับชาวต่างชาติและภรรยาคนไทยในข้อหาเป็นบุคคลเข้าออกราชอาณาจักรโดยไม่ผ่านการตรวจคนเข้าเมืองเขตท่า ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง มาตรา 11 โดยใช้พฤติกรรมการออกไปติดตั้งบ้านลอยน้ำที่เกิน 12 ไมล์ทะเลถือว่าออกไปจากราชอาณาจักรแล้วเป็นพยานหลักฐานในการแจ้งข้อกล่าวหา จากก่อนหน้านี้ที่ได้มีการเพิกถอนวีซ่า และขึ้นแบล็กลิตห้ามเข้าประเทศไทยตลอดชีวิต และเป็นบุคคลที่ต้องเฝ้าระวังในการเข้า-ออกประเทศ อย่างไรก็ตามบุคคลทั้งสองยังอยู่ในประเทศไทยหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถยืนยันได้ แต่จากระบบของ ตม.ยังไม่ได้เดินทางออกนอกประเทศ ส่วนจะออกนอกประเทศตามเส้นทางธรรมชาติหรือไม่นั้น ยังไม่มีการยืนยันข้อมูล 

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่ ตม.ได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ตาม พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง มาตรา 11 ทาง สภ.วิชิต ได้ออกหมายเรียกบุคคลทั้งสองแล้ว โดยในส่วนของผู้หญิงไทยนั้นได้ส่งไปยังภูมิลำเนาเดิม ส่วนชาวต่างชาติได้ส่งไปยังที่อยู่ที่ได้แจ้งไว้กับ ตม.ครั้งสุดท้าย คือ อยู่ในตำบลราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต และหากยังไม่มารับทราบข้อกล่าวหาจะออกหมายเรียกครั้งที่ 2 และขอออกหมายจับในที่สุด ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับมาตรา 119 กฎหมายอาญาแต่อย่างใด ส่วนการจัดตั้งโรงงานประกอบกิจการเกี่ยวกับเรือนั้น อุตสาหกรรมจังหวัดภูเก็ตได้แจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สภ.ท่าฉัตรไชยแล้ว ในข้อหาจัดตั้งโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมทั้งได้มอบหมายให้พาณิชย์จังหวัดทำการตรวจสอบบริษัททั้ง 4 แห่งที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการดำเนินการบ้านลอยน้ำ มีลักษณะเป็นนอมินีหรือไม่ เนื่องทั้ง 4 บริษัทที่เข้ามาเกี่ยวข้อง มีชื่อและพฤติกรรมที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งการดำเนินการของ 4 บริษัทเข้าไปเกี่ยวข้องกับฐานความผิดที่ให้ทางอุตสาหกรรมและเจ้าท่าตรวจสอบอย่างไรบ้าง พร้อมทั้งได้มอบหมายให้เจ้าท่าสาขาภูเก็ตตรวจสอบการเปิดล่องน้ำในเขตราชอาณาจักรไทย เพื่อที่จะใช้ในการลากเรือบ้านลอยน้ำออกไปสู่ทะเลว่ามีความผิดในส่วนไหนบ้าง และมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบการใช้ที่ดิน ดำเนินการเกินที่ได้ขออนุญาตไว้หรือไม่ และจากการตรวจสอบพบว่าที่ดินดังกล่าวมีเอกสารสิทธิถูกต้อง และจากการตรวจสอบพบว่ามีการขุดดินเกินกว่าที่ได้ขออนุญาตไว้กับ อบต.ไม้ขาว

ขณะที่ การดำเนินการลากบ้านลอยน้ำไปติดตั้งในบริเวณดังกล่าวเป็นความผิดกฎหมายศุลกากร ตรวจสอบว่ามีการนำวัตถุออกนอกราชอาณาจักรโดยไม่ได้ปฏิบัติตามพิธีศุลกากร ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมายศุลกากร มาตรา 242 2 ตาม พ.ร.บ.พ.ศ.2560 ซึ่งขณะนี้ทางศุลกากรภูเก็ตได้เสนอเรื่องไปยังอธิบดีกรมศุลกากร เพื่อมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อไปส่วนความผิดกฎหมายของ กสทช.นั้น พบว่ามีการกระทำผิดตามกฎหมายวิทยุโทรคมนาคม มีการนำเข้าวิทยุฯโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีการติดตั้งสถานีวิทยุโทรคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาตเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์