ช่วย 3 ชีวิตที่เหลือ ติดซากบ้านถล่ม รอด 2 ดับ 1 ใช้เวลากว่า 4 ชม.

ข่าว

ช่วย 3 ชีวิตที่เหลือ ติดซากบ้านถล่ม รอด 2 ดับ 1 ใช้เวลากว่า 4 ชม.

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2562 03:12 น.

เจ้าหน้าที่ระดมกำลังกว่า 300 คน เร่งมือช่วยเหลือครอบครัว 5 พ่อแม่ลูก จากเหตุบ้านถล่มที่ประจวบฯ หลังช่วงหัวค่ำช่วยลูกสาวออกมาได้แล้ว 2 คน ล่าสุดพบแล้ว 3 คนที่เหลือ แม่-ลูกสาวคนโต รอด ส่วนพ่อดับ ถูกตู้-เพดานทับ ขาดอากาศหายใจ

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 30 เม.ย.62 ศูนย์วิทยุกู้ภัยสว่างประจวบธรรมสถานได้รับแจ้ง เกิดเหตุบ้านปูนสองชั้น เลขที่ 446/4 ถ.เพชรเกษม ขาล่องใต้ หมู่ 4 บ้านบึง ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ฝั่งตรงข้ามสำนักงานขนส่ง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ถล่มลงมาทั้งหลังทับคนในครอบครัวทั้งหมด 5 ราย เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุ โดยบ้านหลังดังกล่าวเปิดเป็นร้านซ่อมไดนาโมและจำหน่ายแบตเตอรี่รถยนต์ อาสากู้ภัยสว่างประจวบธรรมสถาน สามารช่วยลูกสาวออกมาได้ 2 คน เป็นผู้หญิงอายุ 14 ปี และอายุ 29 ปี ทราบชื่อต่อมา คือ ด.ญ.ริญญรัตน์ ธัญเลิศพัฒนกิจ อายุ 14 ปี และ น.ส.ธันย์นิชา ธัญเลิศพัฒนกิจ อายุ 29 ปี 

ส่วนผู้ติดใต้ซากภายในบ้าน มี นายชัยโรจน์ ธัญเลิศพัฒนกิจ อายุ 54 ปี บิดา นางสิริกาญจน์ ธัญเลิศพัฒนกิจ อายุ 52 ปี มารดา และ น.ส.ธันยากานต์ ธัญเลิศพัฒนกิจ อายุ 31 ปี บุตรสาวคนโต เบื้องต้นแม่ได้โทรศัพท์ออกมาขอความช่วยเหลือ ระบุพิกัดว่าอยู่ตรงถังน้ำแข็ง

ต่อมาเวลา 22.00 น. หลังใช้ความพยายามกว่า 3 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ทีมกู้ภัย สามารถช่วยเหลือหลังขุดตัดซากปรักหักพังของบ้าน และนำ นางศิริกาญจน์ ธัญเลิศพัฒนกิจ อายุ 52 ปี มารดา ขึ้นมาได้สำเร็จ โดยมีอาการบาดเจ็บที่บริเวณศีรษะ และอ่อนเพลียจากการขาดอากาศหายใจ รีบนำส่งโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์

ต่อมาเวลา 23.00 น. สามารถเปิดช่องทางเข้ายังพื้นด้านล่าง ที่มีแผ่นปูนซึ่งเป็นเพดานปิดทับอยู่ สามารถนำร่างของ นายไชยโรจน์ ธัญเลิศพัฒนกิจ อายุ 59 ปี บิดา สภาพไม่มีสัญญาณชีพจร เนื้อตัวเริ่มเขียวคล้ำ ออกจากที่เกิดเหตุ ซึ่งถูกตู้ไม้ทับร่าง และแผ่นปูนเพดานทับอีกชั้นหนึ่ง แต่เนื่องจากเป็นระยะเวลานานหลายชั่วโมง ทำให้ขาดอากาศหายใจ ประกอบกับแผ่นปูนที่หนัก กระทั่งเสียชีวิต และนำตัว น.ส.ธัญญกาญจน์ ธัญเลิศพัฒนกิจ อายุ 31 ปี ออกจากซากปรักหักพังสำเร็จ ส่งรักษาตัวที่ห้องอุบัติเหตุและฉุกเฉินโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่และอาสากู้ภัยใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมงในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทั้งหมดออกมาได้

จากนั้น นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ นพ.สามารถ ถิระศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เดินทางไปเยี่ยมและให้กำลังใจผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์ โดย นางศิริกาญจน์ ธัญเลิศพัฒนกิจ อายุ 52 ปี เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนเพิ่งทำกับข้าวเสร็จและเตรียมมาตั้งให้คนในครอบครัวกิน แต่ยังไม่ทันนั่งล้อมวง เกิดได้ยินเสียงเหมือนลูกเห็บตกใส่หลังคาบ้าน จากนั้นบ้านทั้งหลังก็ทรุดตัวถล่มลงมา ซึ่งบ้านหลังนี้มีปัญหาฟ้องร้องในเรื่องการก่อสร้าง เป็นบ้านที่สร้างและอยู่มา 13 ปี แต่เนื่องจากผู้รับเหมาใช้เหล็กผิดประเภท ต่ำกว่ามาตรฐานที่กำหนด ซึ่งตนมีน้องชายเป็นวิศวกรโยธา มาเห็นโครงสร้างก็บอกว่าเหล็กเส้นมีขนาดเล็ก ตั้งใจว่าอีก 1-2 ปี จะทุบบ้านทิ้งและปลูกใหม่ ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องน่าเศร้าเสียก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ร้องไห้ระงม น้ำป่าหลากบ้านพังทั้งหลัง
  06:09

  ร้องไห้ระงม น้ำป่าหลากบ้านพังทั้งหลัง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์