ไลฟ์สไตล์
100 year

สถานีพัฒนาที่ดินภูเก็ต ส่งเสริมการปลูกพืชผสมผสานบนพื้นที่ลาดชัน

ไทยรัฐออนไลน์17 เม.ย. 2562 16:44 น.
SHARE

จากสภาพพื้นที่ของตำบลกะรน อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต เป็นสวนไร่นาเกษตร แต่ภายหลังการท่องเที่ยวได้เข้ามาในพื้นที่ ทุกคนก็เปลี่ยนไปทำงานบริการด้านต่างๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ทำให้ทิ้งเรื่องการเกษตร ประมง หายไปจากพื้นที่ กระทั่งเมื่อปี 2557 ได้มีการรวมตัวของคนในพื้นที่ ประมาณ 7-8 ราย ได้จับเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรตำบลกะรนขึ้น ภายใต้แนวคิดความล้มเหลวของการท่องเที่ยวที่ผ่านมา จึงหันกลับมาทำการเกษตรผสมผสาน โดยมีเจ้าหน้าที่จากสถานีพัฒนาที่ดินภูเก็ตเป็นผู้ให้คำปรึกษาและแนะนำ


นายปัญญา ใจสมุทร ผู้อำนวยการสถานีพัฒนาที่ดินภูเก็ต เปิดเผยว่า สถานีพัฒนาที่ดินภูเก็ตได้มีการจัดตั้งกลุ่มเกษตรกรใช้สารอินทรีย์ทดแทนสารเคมีทางการเกษตร โดยการนำสารเร่ง พด. มาใช้ ซึ่งเกษตรกรได้นำมาประยุกต์ใช้สำหรับพืช สัตว์ และประมง สำหรับพื้นที่ของตำบลกระรน ได้มีการนำเอาสารเร่งพด.6 มาใช้สำหรับในการบำบัดน้ำเสียในการเลี้ยงปลา ซึ่งเป็นปลากินพืชก็ช่วยในการแก้ปัญหาในเรื่องของน้ำเน่าเสียได้บางส่วน ทำให้ปลาเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี

การนำองค์ความรู้จากการฝึกอบรมของสถานีพัฒนาที่ดินภูเก็ต การพาเกษตรกรไปศึกษาดูงานตามศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงต่างๆ มีการอบรมทุกๆ ปี และมีเจ้าหน้าที่ของสถานีพัฒนาที่ดินภูเก็ต เป็นพี่เลี้ยงด้านการเกษตรให้กับเกษตรกรในพื้นที่ เพราะการเกษตร ถือว่าเป็นวิชาวิทยาศาสตร์หนึ่งอย่าง ที่เกษตรกรเรียนแล้วต้องทำ ทำแล้วจึงรู้ ถ้าเรียนแล้วไม่ทำก็จะไม่รู้ผลดีและผลเสียที่แท้จริง

ข่าวแนะนำพื้นที่ของ นายอนันต์ อินทร์หอม หมอดินอาสาประจำตำบลกะรน จากการปลูกพืชแต่เดิมชาวบ้านในพื้นที่มีการปลูกพืชไม่เป็นโซน ไม่เป็นแนว บางต้นก็มีอายุมากขึ้น บางต้นก็ตายเร็ว เกษตรกรจึงคิดว่าสภาพพื้นที่เป็นภูเขา ต้องปลูกพืชให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ โดยดูพืชที่มีอยู่ในพื้นที่ก่อนว่ามีพืชชนิดไหนที่ถูกกับพื้นดินบ้าง จาการสำรวจพื้นที่นี้เหมาะกับปลูกสะตอเป็นอันดับ 1 ตามลงมาก็ คือ เหมียง ซึ่งเป็นผักพื้นบ้าน นอกจากนี้ก็จะมี สละ ระกำ ไผ่สำหรับกินหน่อ ไผ่เขียว ไผ่กิมซุง โดยการจัดสรรการปลูกจะมีผักเหมียงมาปลูกใต้ร่มสะตอ ซึ่งได้ผลผลิตดีมาก และยังมีกล้วยเล็บมือนางที่สามารถปลูกในร่มได้ กล้วยน้ำว้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในดิน แต่ปัญหาอยู่ที่ดินเกษตรกรจึงปรับปรุงบำรุงดินให้เหมาะกับสภาพพื้นที่ เพราะฉะนั้นก่อนปลูกพืชแต่ละชนิดต้องเพิ่มอินทรียวัตถุ ทำปุ๋ยพืชสด ทำให้ดินมีความร่วนซุย อุ้มน้ำได้ดี แล้วเราก็จะปลูกพืชได้ทุกชนิด

การปรับปรุงบำรุงดินเป็นการรักษาคุณภาพดิน เพื่อให้ดินคงความอุดมสมบูรณ์ ใช้เพาะปลูกพืชได้อย่างยั่งยืน เกษตรกรจึงจำเป็นต้องปรับปรุงบำรุงดินอย่างต่อเนื่อง ควรใช้ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ปุ๋ยอินทรีย์ หรือ ปุ๋ยอินทรีย์ร่วมกับปุ๋ยเคมี นอกจากนี้ การปรับปรุงบำรุงดิน ควรมีการตรวจสอบสมบัติของดินและการวิเคราะห์ดิน เพื่อให้ได้วิธีการปรับปรุงดินที่เหมาะสม ส่งผลให้ผลผลิตเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พด.ภูเก็ตพืชผสมผสานเกษตรผสมผสานเกษตรตำบลกระรนหมอดินอาสาเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:37 น.