ข่าว
100 year

"คลองหรูด" จุดเช็กอินยอดฮิตในกระบี่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 เม.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

อากาศร้อนอบอ้าว เชื่อว่าหลายคนกำลังมองหาที่เที่ยวคลายร้อนกัน โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่มีแหล่งน้ำ ให้ผู้คนได้ลงไปแช่คลายร้อน

“คลองหรูด” หรือ “คลองน้ำใส” เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กในพื้นที่บ้านแหลมสอม หมู่ 4 ต.หนองทะเล อ.เมืองกระบี่ น่าจะเป็นทางเลือกหนึ่งเนื่องจากกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอยู่ในขณะนี้

การเดินทางสะดวกสบายตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก นั่งรถเพียง 10 กม.เศษ ก็จะได้พบกับสระน้ำตามธรรมชาติที่มีน้ำเย็นฉ่ำให้ได้ลงไปแช่ดับร้อน ในแต่ละวันจะมีผู้คนและนักท่องเที่ยวพากันเข้าไปเที่ยวสถานที่แห่งนี้วันละนับพันคน

สำหรับที่มาของชื่อ “คลองหรูด” มาจากคำว่า “หรูด” เป็นภาษาถิ่นของปักษ์ใต้ มีความหมายมาจากอาการลื่นไถลหรือสไลด์ลงไปบนทางลาด

เดิมพื้นที่ตรงนี้เป็นคลองสาธารณะของหมู่บ้านชื่อคลองหนองทะเล ในอดีตชาวบ้านในพื้นที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคในช่วงหน้าแล้ง ทาง อบจ.กระบี่ จึงมีแนวคิดจะสร้างฝายชะลอน้ำ เพื่อกักเก็บน้ำไว้ให้ชุมชนได้ใช้ในยามแล้ง

ด้านหน้าฝายจะก่อสร้างเป็นพนังกั้นน้ำ เทคอนกรีตเป็นแนวลาดเอียงลงมาสู่แอ่งน้ำขนาดเล็ก ต่อมาเมื่อเริ่มมีตะไคร่น้ำมาเกาะตามพื้นที่ลาดเอียงของพนัง บรรดาเด็กๆที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวจึงพากันมาเล่นน้ำในแอ่ง โดยใช้พื้นที่ลาดเอียงของพนังเป็นลานสไลเดอร์ลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง

กระทั่งเริ่มได้รับความสนใจจากผู้คนพากันไปเล่นน้ำยังจุดนี้มากขึ้น ทำให้พื้นที่ดังกล่าวกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของชุมชนไป ซึ่งทางอบต.หนองทะเล ได้เปิดให้ผู้คนเข้าไปเที่ยวฟรีไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมแต่อย่างใด

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ “คลองหรูด” ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเพราะนอกจากจะมีจุดเล่นน้ำที่เป็นไฮไลต์สำคัญแล้ว อ่างเก็บน้ำด้านบนยังเป็นแหล่งน้ำที่มีน้ำใสสะอาด รอบๆบริเวณมีต้นไม้ให้ความร่มรื่นจนเกิดกิจกรรมที่หลากหลายขึ้นในพื้นที่

เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของครอบครัว ยังมีกิจกรรมพายเรือคยัคชมธรรมชาติ ซึ่งเรือคยัคจะมีชาวบ้านเปิดบริการให้เช่าพาย นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารของชาวบ้านในพื้นที่เปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยวด้วย

ดังนั้นใครยังนึกไม่ออกจะเที่ยวไหนดี ลองไปสัมผัสดูสักครั้งแล้วท่านจะติดใจ...!!!

วิสุทธิ์ รองพล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลองหรูดคลองน้ำใสอ่างเก็บน้ำบ้านแหลมสอมกระบี่มองทั่วทิศเมืองไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้