ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฮือฮา ฝูงวาฬเพชฌฆาตดำกว่าสิบตัว โผล่โชว์ตัว ทะเลเกาะสิมิลัน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์4 เม.ย. 2562 18:30 น.
  SHARE

  พังงา นักท่องเที่ยวฮือฮา พบฝูงวาฬเพชฌฆาตดำ กว่าสิบตัว โผล่โชว์ตัวกลางทะเล ก่อนถึงเกาะ 4 ที่หมู่เกาะสิมิลัน ยืนยัน ความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลไทย 

  วันที่ 4 เม.ย. นายบุญชู แพใหญ่ ผู้บริหารบริษัท ว้าว อันดามัน ทัวร์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ได้รับแจ้งจากไกด์ของบริษัทว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ขณะเรือสปีดโบ๊ต นำนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมความงามตามธรรมชาติของท้องทะเล ที่หมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา ระหว่างทางก่อนที่จะถึงเกาะ 4 หรือเกาะเมียง ได้พบฝูงวาฬนับสิบตัว กำลังแหวกว่ายอยู่ใกล้เรือ ทำให้นักท่องเที่ยวตื่นเต้น ตื่นตาและดีใจเป็นอย่างมากที่ได้เห็น

  โดยกัปตันเรือ ได้เบาเครื่องยนต์และปล่อยให้นักท่องเที่ยวเก็บภาพความประทับใจกันอย่างสนุกสนาน ก่อนที่ฝูงวาฬจะว่ายน้ำหายไป จากการตรวจสอบจากภาพ พบว่า เป็นวาฬเพชฌฆาตดำ False killer whale ซึ่งอาศัยอยู่บริเวณน้ำลึก จะกินปลาและหมึกเป็นอาหาร สามารถพบเห็นได้ทั้งอ่าวไทย และทะเลอันดามัน โดยวาฬเพชฌฆาตดำ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาว 5-6 เมตร จัดเป็นสัตว์ป่าสงวนและคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 

  นายรวมสิน มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เปิดเผยว่า ขณะนี้ท้องทะเลอันดามันมีความสมบูรณ์ เพราะในพื้นที่ได้มีการร่วมกันจัดการปัญหาขยะทะเล ของทุกภาคส่วน ทำให้มีสัตว์ทะเลหายาก เข้ามาหากินอยู่เสมอ ทางอุทยานฯ ขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยว เมื่อพบวาฬหรือสัตว์ทะเลหายากอื่นๆ ไม่ควรให้อาหารโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้สัตว์ในธรรมชาติมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและนิเวศวิทยา สร้างพฤติกรรมเรียนรู้ผิดๆ อาจได้รับอาหารที่มีการปนเปื้อนจนทำให้สัตว์เจ็บป่วยทรมาน รวมทั้งไม่ควรจับหรือสัมผัส เพราะอาจมีการติดเชื้อโรคที่ติดต่อจากคนสู่สัตว์ได้ นอกจากนี้ ทุกคนจะต้องไม่ทิ้งขยะลงทะเล เพราะสัตว์อาจกินเข้าไปจนเกิดอันตรายถึงชีวิตได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วาฬเพชฌฆาตดำวาฬเพชฌฆาตสิมิลันพังงานักท่องเที่ยวข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้