ลืออาถรรพณ์โรงพักตรัง ดาบ ตร.ผูกคอลาโลก ซํ้ารอย รอง สว.ฆ่าตัว

ข่าว

ลืออาถรรพณ์โรงพักตรัง ดาบ ตร.ผูกคอลาโลก ซํ้ารอย รอง สว.ฆ่าตัว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2562 08:27 น.

บันทึก

ชาวบ้านวิจารณ์สนั่นอาถรรพณ์โรงพักเมืองตรัง หลังดาบตำรวจฆ่าตัวตายลาโลกอีกศพ ญาติไปเจอใช้ผ้าขาวม้าผูกคอห้อยกับขื่อศาลาไม้ไผ่ ระบุเป็นโรคซึมเศร้าและเครียดจากปัญหาหนี้สิน เพื่อนร่วมโรงพักผวาเพราะรองสารวัตรจราจรโรงพักเดียวกัน เพิ่งยิงตัวตายบนแฟลตไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ผู้การฯตรังเรียกประชุมด่วนเพื่อหาทางแก้ปัญหา หวั่นลูกน้องเสียขวัญกำลังใจ

ตำรวจโรงพักเมืองตรังเครียดฆ่าตัวตายเป็นรายที่ 2 ในช่วงไม่ถึง 2 สัปดาห์ เปิดเผยเมื่อวันที่ 2 เม.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่วัดควนมะพร้าว ต.พญาขัน อ.เมืองพัทลุง หลังจากญาตินำศพ ด.ต.เดชา รองเดช อายุ 51 ปี ผบ.หมู่งาน ป.สภ.เมืองตรัง ที่เสียชีวิตจากเหตุใช้ผ้าขาวม้าผูกคอกับขื่อศาลาไม้ไผ่ หลังบ้านเลขที่ 364/50 (หลังวัดกุฎใน) ถนนห้วยยอด ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง เมื่อเช้าวันที่ 1 เม.ย. มาตั้งบำเพ็ญกุศลตามประเพณี จะสวดอภิธรรมศพไปจนถึงวันที่ 7 เม.ย. และฌาปนกิจศพในวันที่ 8 เม.ย. ท่ามกลางความเศร้าโศกของญาติ

นางสัมพันธ์ รองเดช อายุ 77 ปี มารดาผู้ตายกล่าวว่า ปกติจะโทรศัพท์พูดคุยกับลูกชายเกือบทุกวัน เพราะลูกเป็นห่วงตนที่ป่วยโรคเบาหวานจนทำให้กินข้าวไม่ได้ คุยกันครั้งสุดท้ายลูกชายบอกให้ตนรักษาตัวที่ จ.พัทลุง ไปก่อน หากเขาสบายใจกว่านี้จะพาไปรักษาตัวที่ จ.ตรัง แต่จู่ๆเมื่อช่วงเช้าวานนี้ลูกสะใภ้โทร.มาบอกว่าลูกชายผูกคอฆ่าตัวตายแล้ว รู้สึกตกใจกับข่าวร้ายที่ได้รับ แต่ไม่รู้จะทำเช่นไร

นางสัมพันธ์กล่าวต่อว่า ส่วนสาเหตุไม่ทราบว่าจะมีเรื่องงานมาเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่อย่างไร เพราะไม่เคยทราบเรื่องการทำงานของลูก แต่เมื่อไม่นานมานี้ทราบจากลูกสะใภ้ว่า ด.ต.เดชา ลูกชายต้องกินยารักษาโรคซึมเศร้าและนอนไม่หลับ ในความคิดตนคาดว่าน่าจะมาจากความเครียดเรื่องเงินที่ไม่พอใช้จ่ายในครอบครัว มีภาระหนี้สินและยังจะต้องส่งเสียลูกที่กำลังเรียนในระดับมหาวิทยาลัยด้วย อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ตัดสินใจผูกคอฆ่าตัวตายก็เป็นได้

นางอรวรรณ รองเดช ภรรยาผู้ตายเปิดเผยว่า ปกติสามีอยู่ประจำป้อมตรวจควนหาญ หน้า รพ.ศูนย์ตรัง ช่วงเช้าก่อนเกิดเหตุผู้ตายเดินออกมาโทรศัพท์ด้านหลังบ้าน กระทั่งรู้สึกผิดสังเกตเพราะสามีหายไปนานมาก ออกมาตามพบว่าสามีใช้ผ้าขาวม้าผูกคอตายไปแล้ว ที่ผ่านมาสามีป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามา 3-4 ปี กินยามาตลอด ประกอบกับมีปัญหาเรื่องหนี้สิน กำลังทำเรื่องขอกู้เงินสหกรณ์ตำรวจอยู่ แต่สามีบ่นเครียดบ่อยๆจนตัดสินใจลาโลกฆ่าตัวตาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีข่าว ด.ต.เดชา รองเดช ตำรวจ สภ.เมืองตรัง ฆ่าตัวตายดังกล่าว ทำให้ ชาวบ้านในพื้นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจเป็นอาถรรพณ์ เพราะเมื่อเช้าวันที่ 21 มี.ค. ร.ต.อ.นราธิป สาโรจน์ อายุ 43 ปี รอง สว.จร. สภ.เมืองตรัง ใช้ปืนพก 11 มม. จ่อยิงหัวเสียชีวิตในห้องพักเลขที่ 411 ชั้น 4 แฟลตตำรวจ สภ.เมืองตรัง สรุปสาเหตุเบื้องต้นน่าจะเกิดความเครียดในการทำงาน เนื่องจากก่อนหน้า 2 วัน ที่จะตัดสินใจปลิดชีพตัวเอง ได้ส่งข้อความไลน์ในกลุ่ม “จราจร สภ.เมืองตรัง” บ่นเครียดโดนด่า กระทั่งเกิดเหตุเศร้าสลดใจขึ้น และก่อนหน้านั้นเมื่อปี 2550 ส.ต.อ.นันทพงศ์ บุญช่วย ผบ.หมู่ ป. สภ.เมืองตรัง ใช้ปืนพกยิงตัวตายคาบันไดทางขึ้นแฟลตตำรวจ สภ.เมืองตรัง เช่นเดียวกัน

ด้าน พล.ต.ต.นุกูล ไกรทอง ผบก.ภ.จ.ตรัง เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุได้เดินทางไปตรวจสอบที่ สภ.เมืองตรัง และเรียกประชุมหาสาเหตุการตัดสินใจฆ่าตัวตายของผู้ใต้บังคับบัญชา 2 ราย ในรอบไม่ถึง 2 สัปดาห์ สำหรับรายล่าสุดทราบว่ามีโรคเครียด ซึมเศร้าอยู่ก่อนแล้ว และกินยามาโดยตลอด อย่างไร ก็ตาม จะสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างละเอียดอีกครั้ง

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มีความเป็นห่วงข้าราชการตำรวจทุกนาย ย้ำให้ประชาสัมพันธ์ไปยังข้าราชการตำรวจหรือญาติที่พบว่า ข้าราชการตำรวจนายใดที่มีความเสี่ยงอาจก่อเหตุฆ่าตัวตาย ให้สังเกตสัญญาณเตือนที่จะนำไปสู่การฆ่าตัวตาย เช่น เศร้าซึม แยกตัวเอง ควรหันหน้าปรึกษาญาติหรือผู้บังคับบัญชา หรือเพื่อนร่วมงานก่อน และสามารถขอรับการรับคำปรึกษาหรือการรักษาได้ที่ กลุ่มงานจิตเวชและยาเสพติด รพ.ตำรวจ โทร. 0-2207-6144 หรือ 0-2207-6000 ต่อ 6144 และ โทร. 06-3195-8001

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ผกก.สภ.ทรายขาว แจง คลิปตำรวจขับรถปาดหน้า อาจมีภารกิจเร่งด่วน
00:58

ผกก.สภ.ทรายขาว แจง คลิปตำรวจขับรถปาดหน้า อาจมีภารกิจเร่งด่วน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์