ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ตรวจฯ บุกท่าฯ ภูเก็ต ส่องระบบปลอดภัยสัมภาระผู้โดยสาร หลังสูญหายเยอะ

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2562 17:40 น.
SHARE

ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบระบบมาตรการรักษาความปลอดภัยขนถ่ายสัมภาระผู้โดยสารภายในท่าอากาศยานภูเก็ต หลังพบทรัพย์สินสูญหายระหว่างขนย้ายสัมภาระ ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ แนะเร่งเพิ่มกล้อง CCTV แก้ไขปัญหา...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 เม.ย. ที่สำนักงานท่าอากาศยานภูเก็ต พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดินพร้อมด้วย นายวทัญญู ทิพยมณฑา รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน และ พ.ท.เทพจิต วีณะคุปต์ ผู้อำนวยการสำนักสอบสวน 4 ตรวจสอบระบบมาตรการรักษาความปลอดภัยการขนถ่ายสัมภาระผู้โดยสารภายในท่าอากาศยานภูเก็ต หลังมีทรัพย์สินสูญหายระหว่างการขนย้ายสัมภาระ ซึ่งมีการหารือร่วมกับนายวิจิตต์ แก้วไทรเทียม รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต สายปฏิบัติการและบำรุงรักษา นายบรรพต สอนโต ผู้อำนวยการฝ่ายรักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานภูเก็ต พ.ต.ต.ประวัติ ตันติปุษปรรฆ์ สวป.สภ.สาคู ตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง-บริษัทเอกชนที่รับจ้างขนถ่ายสัมภาระและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

พล.อ.วิทวัส เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาเรารับทราบถึงปัญหาว่ามีผู้โดยสารที่เดินทางโดยเครื่องบินบางท่านนำทรัพย์สินมีค่าบรรจุไว้ในกระเป๋าเดินทางและโหลดใต้ท้องเครื่องบิน เมื่อถึงปลายทาง ปรากฏว่าทรัพย์สินที่บรรจุไว้ในกระเป๋าเดินทางสูญหาย ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินเห็นว่า เรื่องดังกล่าวส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ด้านมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยภายในท่าอากาศยานของประเทศไทย ต้องเร่งพิจารณาหาแนวทางแก้ไขปัญหานี้โดยเร็ว จากการตรวจสอบพบว่ามีมาตรการรักษาความปลอดภัยค่อนข้างรัดกุม ทั้งการควบคุมการผ่านเข้า-ออกของบุคลากรและยานพาหนะ การจัดชุดสายตรวจ การติดตั้งกล้องวงจรปิดหรือ CCTV กว่า 795 ตัว

"ได้เสนอแนะให้ดำเนินการมาตรการระยะสั้นและระยะยาว โดยระยะสั้นให้การท่าฯ ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มเติมในบริเวณจุดเสี่ยง เพ่งเล็งจุดที่มีสถิติการเกิดเหตุ เช่น บริเวณพื้นที่เก็บสัมภาระใต้ท้องเครื่องบิน สายพานด้านในอาคาร-ด้านนอกอาคารและบริเวณจุดจอดอากาศยาน เพื่อให้เห็นการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ภาคพื้น ตรวจสอบปรับปรุงไม่ให้กล้องชำรุดเสียหาย สามารถใช้งานได้ทุกตัว รวมถึงปรับมุมกล้องให้เหมาะสมไม่ถูกสิ่งอื่นบดบัง หากมีป้ายโฆษณาบดบังมุมกล้องก็ควรเปลี่ยนตำแหน่งติดตั้งป้าย สำหรับระยะยาว ให้การท่าฯ จัดทำแผนแม่บทระบบความปลอดภัย โดยคำนึงถึงภารกิจและระเบียบข้อบังคับต่างๆ ให้ครบถ้วน ทั้งการดูแลรักษาทรัพย์สินราชการและผู้โดยสาร จัดระเบียบการจอดรถ และการป้องกันการก่อเหตุร้ายภายในท่าอากาศยาน อีกทั้งได้เน้นย้ำให้เข้มงวดในการตรวจสอบประวัติอาชญากรรมและยาเสพติดของเจ้าหน้าที่ด้วย หากดำเนินการมาตรการเชิงป้องกันได้อย่างจริงจังแล้ว เชื่อว่าปัญหาก็จะลดลง ส่งผลดีต่อความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์การรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นอน".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้ตรวจการแผ่นดินท่าอากาศยานภูเก็ตสัมภาระผู้โดยสารทรัพย์สินสูญหายสนามบินภูเก็ตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:07 น.