สลด ด.ต.เมืองตรัง ป่วยซึมเศร้า เครียดหนี้สิน ผูกคอตายอนาถ

ข่าว

สลด ด.ต.เมืองตรัง ป่วยซึมเศร้า เครียดหนี้สิน ผูกคอตายอนาถ

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2562 21:45 น.

บันทึก

สลด ด.ต.เมืองตรัง ป่วยซึมเศร้า เครียดเรื่องหนี้สินบ้าน คิดสั้นใช้ผ้าขาวม้าผูกคอตาย กับคานกระท่อมไม้ไผ่ ขณะเมื่อ 21 มี.ค. รอง สว.จร.สภ.เมืองตรัง เครียดเรื่องงาน ใช้ปืนจ่อยิงหัวตัวเองดับอนาถไปก่อนหน้า 

เหตุการณ์นี้ได้รับการเปิดเผย เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 1 เม.ย.62 ร.ต.อ.เวชยันต์ หิรัญญสุวรรณ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองตรัง รับแจ้งเหตุมีคนผูกคอตาย บริเวณศาลาไม้ไผ่ หลังบ้านเลขที่ 364/50 (หลังวัดกุฎใน) ถ.ห้วยยอด ต.ทับเที่ยง หลังรับแจ้งจึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมด้วย พล.ต.ต.นุกูล ไกรทอง ผบก.ภ.จว.ตรัง พ.ต.อ.อลงกรณ์ สีมาวุธ ผกก.สภ.เมืองตรัง พ.ต.ท.ประเสริฐ สงแสง รอง ผกก.(สอบสวน) และกำลังชุดสืบสวน พร้อมด้วยแพทย์ รพ.ศูนย์ตรัง และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลสถานตรัง รุดไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ พบเป็นบ้าน 2 ชั้น บริเวณหลังบ้านตรงศาลาไม้ไผ่ พบร่างผู้ตาย ทราบชื่อ ด.ต.เดชา รองเดช อายุ 51 ปี เจ้าของบ้านมีตำแหน่งเป็น ผบ.หมู่งาน ป.สภ.เมืองตรัง อยู่ประจำป้อมตรวจควนหาญหน้า รพ.ศูนย์ตรัง ใช้ผ้าขาวผ้าผูกกับคานกระท่อมไม้ไผ่ เสียชีวิตแล้ว

สอบถาม นางอรวรรณ รองเดช ภรรยา ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายได้เดินออกมาโทรศัพท์ด้านหลังบ้าน กระทั่งออกมาตามพบว่า สามีได้ตัดสินใจผูกคอตัวเอง จากการสอบถามทราบว่า ผู้ตายป่วยเป็นโรคซึมเศร้า มา 3-4 ปี กินยามาตลอด ประกอบกับมีปัญหาเรื่องหนี้สินบ้าน ที่กำลังทำเรื่องขอกู้เงินสหกรณ์ตำรวจ และบ่นเครียดเรื่องงาน เมื่อหาทางออกไม่ได้ จึงตัดสินใจผูกคอลาโลกท่ามกลางความเศร้าสลดใจของครอบครัว ญาติและเพื่อนตำรวจ ก่อนนำศพกลับไปทำพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิด จ.พัทลุง

ขณะที่ นางเพ็ญศรี จันสง อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 364/45 ถ.ห้วยยอด ซ.16 ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง เพื่อนบ้าน เล่าว่า ดาบเดชา ผู้ตายเป็นคนดี อัธยาศัยดี ไม่มีปัญหากับเพื่อนบ้าน นิสัยดี ปกติก็เคยพูดคุยกันปกติตามประสาเพื่อนบ้าน รู้สึกใจหาย เพราะเขาเป็นเพื่อนบ้านที่ดี มันเร็วเกินไปไม่คิดว่า จะเกิดเหตุการณ์ ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์นี้กับคนดีๆ มันกะทันหันไป อยากฝากถึงคนที่กำลังจะคิดสั้นว่า มีอะไรขอให้คุยกันอย่าเก็บเงียบคนเดียว อยากฝากถึงคนอื่นๆ หากมีใครพูดขอความช่วยเหลืออย่าปฏิเสธเขา อยากให้ฟังเขาก่อน

ต่อมา พล.ต.ต.นุกูล ได้เดินทางมายัง สภ.เมืองตรัง เพื่อเรียกประชุมหาสาเหตุการตัดสินใจฆ่าตัวตายของผู้ใต้บังคับบัญชา 2 ราย ในรอบสัปดาห์ สำหรับรายล่าสุดทราบว่า มีโรคเครียด ซึมเศร้าอยู่ก่อนแล้ว และกินยามาโดยตลอด อย่างไรก็ตามจะสอบสวนข้อเท็จจริงอย่างละเอียดอีกครั้ง ขณะเดียวกันทาง ผบ.ตร.ได้ กล่าวย้ำขอประชาสัมพันธ์ ข้าราชการตำรวจหรือญาติที่พบว่าข้าราชการตำรวจ ที่มีความเสี่ยงที่อาจก่อเหตุฆ่าตัวตาย ให้สังเกตสัญญาณเตือนที่จะนำไปสู่การฆ่าตัวตาย เช่น เศร้าซึม แยกตัวเอง ควรหันหน้าปรึกษาญาติหรือผู้บังคับบัญชาหรือเพื่อนร่วมงานก่อน และสามารถขอรับคำปรึกษาหรือการรักษาได้ที่ กลุ่มงานจิตเวชและยาเสพติด โรงพยาบาลตำรวจ หมายเลขโทรศัพท์ 022-076-144 หรือ 022-076-000 ต่อ 6144 และโทรศัพท์มือถือหมายเลข 063-1958-001.

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้า เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 มี.ค.62 ร.ต.อ.นราธิป สาโรจน์ อายุ 43 ปี รอง สว.จร.สภ.เมืองตรัง ใช้อาวุธปืนพกสั้นจ่อยิงหัวตัวเองเสียชีวิต ในห้องพักเลขที่ 411 ชั้น 4 ของแฟลตตำรวจ สภ.เมืองตรัง สรุปสาเหตุเบื้องต้น น่าจะเกิดความเครียดในการทำงาน ก่อนหน้า 2 วัน จะตัดสินใจยิงปลิดชีพตัวเอง ได้ส่งข้อความไลน์ในกลุ่ม “จราจร สภ.เมืองตรัง” บ่นเครียดโดนด่า กระทั่งเกิดเหตุเศร้าสลดใจดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ช่วยระทึก ด.ช.12 น้อยใจ ขังตัวเองในห้อง
04:41

ช่วยระทึก ด.ช.12 น้อยใจ ขังตัวเองในห้อง

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 00:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์