ศูนย์เทคโนฯพัฒนาที่ดิน ต.ท่าข้าม หนุนเกษตรวางแผนผลิตตามความต้องการตลาด

ข่าว

ศูนย์เทคโนฯพัฒนาที่ดิน ต.ท่าข้าม หนุนเกษตรวางแผนผลิตตามความต้องการตลาด

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2562 19:23 น.

การเข้ามาสนับสนุนให้จัดตั้ง ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาที่ดิน ต.ท่าข้าม อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ของกรมพัฒนาที่ดิน เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรปรับปรุงบำรุงดินที่เปรี้ยวจัด และมีความอุดมสมบูรณ์น้อย ต้องลด ละ เลิก การใช้สารเคมี ใช้ปุ๋ยหมักและน้ำหมักจากกรมพัฒนาที่ดินแทน โดยเริ่มแรก กรมพัฒนาที่ดิน สถานีพัฒนาที่ดินสุราษฎร์ธานี ได้ลงพื้นที่ตรวจวิเคราะห์ดิน ให้เกษตรกรในชุมชนนำดินมาส่งตรวจแล้ววิเคราะห์ปรับปรุงดินให้มีความสมบูรณ์พร้อมทำการเกษตร และอีกหนึ่งปัญหาหลักที่ทางสถานีพัฒนาที่ดินสุราษฎร์ธานี ได้เข้ามาช่วยเหลือคือ บ้านบางท่าข้าม เป็นพื้นที่ลุ่มแม่น้ำตาปี จะเกิดภาวะน้ำท่วมทุกปี จึงต้องมีการมีการปรับปรุงดินทุกครั้งก่อนทำการเกษตร ส่งผลให้เกษตรกรในพื้นที่เห็นคุณภาพของผลผลิตที่ดีขึ้นและได้หันมาปลูกผักปลอดสารพิษในปัจจุบัน

นายถวิล มั่งนุ้ย ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 11 กล่าวถึงแนวทางให้กลุ่มเกษตรกรวางแผนการผลิต เพื่อตอบสนองกับความต้องการของตลาด ตามนโยบาย “ตลาดนำการผลิต” ของ รมว.เกษตรและสหกรณ์ โดย นายวิษณุ พิมบำรุง เจ้าพนักงานการเกษตรอาวุโส สถานีพัฒนาที่ดินสุราษฎร์ธานี สำนักงานพัฒนาที่ดินเขต 11 ได้เข้าไปส่งเสริมด้านปัจจัยการผลิตและให้ความรู้เกี่ยวกับการปรับปรุงบำรุงดินแก่กลุ่มส่งเสริมอาชีพผู้ปลูกผักบ้านบางท่าข้าม หมู่ที่ 3 ตำบลท่าข้าม อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี และจัดตั้งศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาที่ดิน โดยมี นายสมพล ไทยบุญรอด เป็นประธานกลุ่มและเป็นหมอดินอาสาประจำตำบล ได้ดำเนินกิจกรรมส่งเสริมสินค้าเกษตรปลอดภัย ภายในกลุ่มมีการปลูกพืชผักหลายชนิดและมีผลผลิตมากถึง 2 ตันต่อวัน โดยส่งขายพื้นที่ภาคใต้ และส่งห้างเทสโก้ โลตัส สาขาสุราษฎร์ธานี พร้อมลงนาม MOU “การตลาดนำการผลิต” ระหว่าง เทสโก้ โลตัส กับกลุ่มส่งเสริมอาชีพผู้ปลูกผักบ้านบางท่าข้าม ในการจัดซื้อรายการพืชผัก เพื่อให้ทางกลุ่มและเกษตรกรในพื้นที่มีรายได้ที่มั่นคง

ด้าน น.ส.ปภาวรินทร์ ทะสอน ผู้จัดการฟาร์ม กล่าวว่า ทาง เทสโก้ โลตัส รับซื้อผักจากเกษตรกรโดยตรงซึ่งไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ดังนั้นจะมีความใกล้ชิดกับเกษตรกรมากขึ้นตั้งแต่การวางแผนการปลูกให้กับเกษตรกร ตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผนตามกลไกทางการตลาด จากแนวคิดการตลาดนำการผลิต ทั้งวางแผนการควบคุมการจัดการในเรื่องการใช้ปุ๋ยหรือใช้สารเคมี รวมถึงการจัดการเรื่องโรงคัดบรรจุชั่วคราว และเรื่องของการขนส่งสินค้าไปยัง เทสโก้ โลตัส ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้ทางเกษตรกรสามารถวางแผนแล้วก็มีรายได้ที่แน่นอน ยั่งยืน เป็นธรรมกับเกษตรกร ส่วนทางผู้บริโภคที่เป็นลูกค้าของทาง เทสโก้ โลตัส เองก็จะได้พืชผักที่มีคุณภาพดี สด ใหม่ สะอาด

ปัจจุบันเกษตรกรบ้านบางท่าข้าม สามารถรวมตัวกันเป็นกลุ่มที่เข้มแข็ง มีตลาดนำส่งผักใน 14 จังหวัดภาคใต้ และที่เทสโก้ โลตัส ภายใต้นโยบายการเกษตรแบบใหม่ ร่วมกันบริหารจัดการในรูปแบบเกษตรแปลงใหญ่ ผลิตสินค้ามีคุณภาพ วางแผนปลูกอย่างเป็นระบบ ทั้งในด้านของปริมาณและคุณภาพผัก โดยมีกรมพัฒนาที่ดิน สถานีพัฒนาที่ดินสุราษฎร์ธานี ทำหน้าที่ให้คำแนะนำและส่งเสริมปัจจัยการดูแลการผลิตให้กับเกษตรกรภายในกลุ่มจะมีการวางแผนการผลิตร่วมกับทางเทสโก้ โลตัส เพื่อให้มีผักหมุนเวียนได้ตลอดตามมาตรฐาน และผักทุกแปลงที่ผลิตสามารถตรวจสอบคุณภาพความปลอดภัยย้อนหลังได้ ส่งผลให้มีราคาสูงกว่าราคาผักทั่วไปเป็น 2 เท่า เกษตรกรจะมีรายได้จากการปลูกพืชผักเพิ่มขึ้น มีชีวิตความเป็นอยู่ที่มั่นคง และยังสามารถคำนวณรายได้ในการผลิตในแต่ละครั้งได้อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์