ไลฟ์สไตล์
100 year

โจรใต้ฝังระเบิด บึมชุดรปภ.ครูที่ปะนาเระ อส.-ทหารพราน บาดเจ็บ3

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2562 17:12 น.
SHARE

คนร้ายวางระเบิดหวังสังหาร จนท.ชุดคุ้มครองครู ที่ปะนาเระ จ.ปัตตานี ใส่ถังแก๊สปิกนิกขุดหลุมฝังใต้แคร่ไม้ กดบึม ทพ.-อส.บาดเจ็บ 3 นาย กระจกอาคารเรียนแตก นักเรียนกำลังสอบตกใจร้องไห้ ชี้เป็นฝีมือกลุ่ม "บารี เปาะสลาเมาะ"


เวลา 12.10 น. วันที่ 6 มี.ค. ร.ต.ท.ตุลกร สุริยวงศ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดขึ้นบริเวณเยื้องหน้าโรงเรียนบ้านน้ำบ่อ ม.2 ต.น้ำบ่อ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมนำกำลังไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก. พ.อ.สมคิด คงแข็ง ผบ.ทพ. 42 พ.ต.ท.ปภาณ จันทร์กลับ รอง ผกก.ป.

ข่าวแนะนำ

ที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้กั้นเชือกโดยรอบ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำส่ง รพ.ปะนาเระ จำนวน 3 นาย ทราบชื่อ อส.ทพ.พีระนารถ ขวัญทอง สังกัด ร้อย ทพ.4415 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 42 ส่วน อส.อับดุลปาเด๊ะ เจ๊ะมะ และ อส.ฮาซันซาฮะ ซาอะ เป็นเจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครองตำบลน้ำบ่อ อ.ปะนาเระ ซึ่งทั้ง 3 นายมีบาดแผลบริเวณลำตัวและแขนได้รับบาดเจ็บ แพทย์ได้ให้ความช่วยเหลือจนปลอดภัย

ตรวจสอบพบว่าจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณใต้ต้นไม้ซึ่งดัดแปลงเป็นที่พัก โดยมีแคร่ไม้วางไว้เป็นที่นั่ง ห่างจากถนนหน้าโรงเรียน ประมาณ 30 เมตร ในที่เกิดเหตุพบหลุมระเบิดกว้าง 50 ซม. มีชิ้นส่วนถังแก๊สปิกนิก และชิ้นส่วนระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่ได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน 

จากการสอบสวน ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ 7 นาย ซึ่งเป็นทหารพราน 2 นาย และ อส. 5 นาย กำลังปฏิบัติหน้าที่คุ้มครองครูและโรงเรียนบ้านน้ำบ่อ ซึ่งจะสลับหมุนเวียนกำลังทุกวัน เพื่อมาดูแลความปลอดภัยบริเวณจุดเกิดเหตุ ซึ่งขณะเกิดเหตุ 7 นาย ได้แยกพักตามจุดบริเวณใกล้เคียง ส่วนผู้บาดเจ็บ 3 นายอยู่ที่แคร่ไม้ ปรากฏว่ามีคนร้ายไม่ทราบจำนวนได้กดชนวนระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัมที่ฝังไว้ใต้ดิน จนเกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่นทำให้เจ้าหน้าที่ทั้ง 3 นายบาดเจ็บ สะเก็ดระเบิดกระเด็นไปถูกกระจกอาคารเรียนแตก 2 บาน เสียงระเบิดยังทำให้นักเรียนซึ่งกำลังสอบ เอ็นที และกำลังจะพักเที่ยง อยู่ในห้องเรียนต่างตกใจร้องไห้ ซึ่งครูให้นักเรียนหลบเข้าไปอยู่ในห้องเรียน ทั้งนี้ เชื่อว่าคนร้ายน่าจะรู้ความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ จึงนำระเบิดมาฝังไว้หวังสังหารเจ้าหน้าที่เพื่อสร้างสถานการณ์

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จว.ปัตตานี เปิดเผยว่า กลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุครั้งนี้ เป็นกลุ่มบางเก่าและกลุ่มพ่อมิง โดยมี นายบารี เปาะสลาเมาะ ผู้ต้องหาคดีความมั่นคง มีหมายจับหลายคดีเป็นแกนนำระดับปฏิบัติการ เชื่อว่า น่าจะให้สมาชิกแนวร่วมในพื้นที่นำระเบิดมาก่อเหตุ โชคดีที่เจ้าหน้าที่มีการระวังป้องกันตนเองและที่ตั้งเป็นอย่างดี เนื่องจากทุกครั้งที่ต้องมาปฏิบัติหน้าที่ ต้องกระจายกำลังอยู่ตามจุด ห้ามอยู่รวมตัวกันเป็นกลุ่ม เพราะจะเป็นเป้าหมายหลัก ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับรายงานจากชุดสืบสวนว่า มีการเคลื่อนไหวของ นายบารี และกลุ่มแนวร่วมในพื้นที่ คาดว่าจะเตรียมการก่อเหตุเป้าหมายต่อเจ้าหน้าที่รัฐ ตนจึงได้ประสานไปยังหน่วยกำลังในพื้นที่ให้เพิ่มความระมัดระวัง จนกระทั่งเกิดเหตุดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขยายผลต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วางระเบิดโจรใต้วางระเบิดวางระเบิดชุดคุ้มครองครูวางระเบิด เจ็บ3โจรใต้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 05:29 น.