หนุ่มเจ้าของบาร์ เกาะสมุย ผู้ครอบครองก้อนประหลาดคล้ายอำพันทะเล หรือ "อ้วกวาฬ" เผยก้อนประหลาดยังไม่ผ่านการพิสูจน์ กำลังรอผู้เชี่ยวชาญมาตรวจ ส่วน"พ่อค้า"ที่เคยรับซื้อ ฟันธง แถวนี้ไม่มีของดี ที่เคยเจอล้วนคุณภาพต่ำ

วันที่ 4 มี.ค.62 กรณี นายบุญยศ ตาละอุปะระ อายุ 44 ปี เจ้าของร้านอาหารเบริลบาร์ ตั้งอยู่ริมชายหาดแหลมกากี ม.5 ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้พบก้อนประหลาด มีลักษณะสีเหลืองเข้มขนาดใหญ่ น้ำหนักร่วม 10 กิโลกรัม ซึ่งมีลักษณะใกล้เคียงกับ อำพันทะเล ซึ่งเป็นของหายาก และมีราคาแพง หลังเจ้าตัวได้นำก้อนดังกล่าวมาให้ผู้สื่อข่าวดู จนเป็นกระแสข่าวโด่งดังในช่วงเกือบ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา(อ่าน เจ้าของบาร์สมุย อาจรวยหลายล้าน เชื่อครอบครอง "อ้วกวาฬ")

ล่าสุด นายยุญยศ ตาละอุปะระ ผู้ที่พบก้อนประหลาดดังกล่าว เผยว่า ตั้งแต่เป็นข่าวโด่ดังในช่วงเกือบ 1 สัปดาห์ที่ผ่าน ก็ได้มีผู้คนให้ความสนใจ โทรมาสอบถามกันเป็นจำนวนมาก แต่จนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัดแต่อย่างใดว่าสิ่งที่ตนเองพบนั้นจะเป็นอำพันทะเลของแท้หรือไม่ หรือว่าเป็นสิ่งใด เนื่องจากยังไม่มีสถาบันวิจัยแห่งใด ได้นำตัวอย่างของก้อนที่พบไปตรวจสอบ ซึ่งในขณะนี้ตนเองได้ประสานข้อมูลกับสถาบันวิจัยแห่งที่เป็นสถาบันวิจัยที่มีชื่อเสียง ในการที่จะนำชิ้นส่วนตัวอย่างของก้อนประหลาดที่ตนพบไปตรวจวิจัยในห้องแล็บ เพื่อตรวจหาส่วนประกอบที่ผสมอยู่ นำไปเปรียบเทียบกับผลการตรวจที่เป็นตัวอย่างของอำพันทะเล ที่ได้มีการตรวจมาแล้ว ว่าจะมีองค์ประกอบของส่วนผสมเหมือนกันหรือไม่

...

"ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงติดต่อประสานข้อมูลกันกับทางสถาบันวิจัยฯ ซึ่งหากมีการนำชิ้นส่วนตัวอย่างไปตรวจ คงจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก็จะทราบผลเป็นที่แน่ชัดว่า สิ่งที่พบนั้นเป็น อำพันทะเล ของจริงหรือไม่"

นายยุญยศ กล่าวย้ำ ตนเองก็อยากจะรู้ให้เป็นที่แน่ชัดว่า สิ่งที่พบนั้นจะเป็น อำพันทะเลของจริงหรือไม่ ซึ่งหากมีสถาบันวิจัยที่มีความน่าเชื่อถือ ขอชิ้นส่วนก้อนที่ตนพบไปตรวจ  ก็ยินดีที่จะส่งตัวอย่างไปให้ตรวจพิสูจน์เช่นกัน

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้ทราบจากผู้เชี่ยวชาญรายหนึ่งที่เคยรับซื้ออำพันทะเล ว่า จากของจริงที่เคยสัมผัสมา อำพันทะเลที่พบในแถบนี้ ส่วนมากคุณภาพต่ำ ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด ส่วนที่เจอที่สมุย จากรูปที่เห็น หากเป็นอำพันทะเลจริงก็น่าจะเป็นชนิดคุณภาพต่ำเช่นกัน ราคาไม่น่าจะถึงหลักล้านบาท